วิธีทำความสะอาด เครื่องครัวไม้ ง่ายๆ ด้วยวัตถุดิบในครัว

เครื่องครัวไม้ เป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เพราะมีความสวยงาม และเมื่อนำมาใส่อาหารก็ช่วยเพิ่มความน่ารับประทานได้เป็นอย่างดี แต่ในบางครั้งการ ทำความสะอาดเครื่องครัวไม้ ก็ไม่ง่ายนัก เพราะอาจจะมีคราบจากอาหารติดอยู่เป็นเวลานาน หากกำลังกังวลกับการทำความสะอาดคราบเหล่านี้ เรามีวิธีการทำความสะอาด เครื่องครัวไม้ มาฝากกันค่ะ

เครื่องครัวไม้ ที่เราใช้อยู่นั้น ทำมาจากไม้หลายประเภทที่แตกต่างกัน ส่วนใหญ่ไม้ที่นิยมนำมาแปรรูปเป็นเครื่องครัวต่างๆ เช่น จาน ชาม ช้อน ส้อม ถ้วย เขียง ตะกร้า ถาด แปรรูปมาจากไม้ยางพารา ไม้ไผ่ ไม้มะเดื่อ และไม้มะขาม เพราะ สามารถหาได้ง่าย มีราคาถูก และมีความทนทานตามธรรมชาติค่อนข้างดี โดยเฉพาะไม้มะขามที่มีความยืดหยุ่นที่ดีมาก และเก็บรักษาไว้ใช้ได้นานอีกด้วย เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานให้นานยิ่งขึ้น สำหรับเครื่องครัวไม้ต้องดูแลใส่ใจในการทำความสะอาดเป็นพิเศษ เพราะมีความละเอียดอ่อนมากกว่าวัสดุอื่นๆ  my home จึงได้รวบรวมวิธีการทำความสะอาด เครื่องครัวไม้ ด้วยวัตถุดิบที่หาได้จากในครัวมาฝาก จะมีวิธีไหนบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย

 

ผงฟู สารพัดประโยชน์ทำความสะอาด

bakingpowder
ภาพจาก http://www.bloglino.com/

ผงฟู นอกจากจะเป็นส่วนผสมในการทำขนม เบเกอรี่แล้ว เรายังสามารถนำมาใช้ทำความสะอาดเครื่องครัวไม้ได้อีกด้วย โดยเตรียมผงฟู 1-2 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำสะอาด จากนั้นนำไปเช็ดเครื่องครัว และ ภาชนะที่ทำจากไม้ แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง เพียงเท่านี้คราบสกปรกต่างๆก็จะหมดไปแล้วค่ะ

มะนาว ตัวช่วยทำความสะอาดง่ายๆหาได้จากในครัว 

lime
ภาพจาก http://www.yagottahaveahobby.com

ไม่ว่าจะทำความสะอาดเครื่องใช้ประเภทใด มะนาวก็ยังคงอยู่ในลิสต์ตัวช่วยได้เสมอ การทำความสะอาดเครื่องครัวไม้ ก็สามารถทำได้ด้วยมะนาวเช่นกัน เพียงนำมะนาวมาฝานให้เป็นแผ่นบางๆ โรยเกลือลงไปเล็กน้อย เพราะเกลือจะช่วยดูดความชื้นให้ออกจากเนื้อไม้ไปได้ จากนั้นนำไปขัดบนพื้นผิวของเครื่องครัวต่างๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า และ เช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาดอีกครั้ง

เกลือ ช่วยลดกลิ่นและขจัดคราบดำ

salt
ภาพจาก https://cdn1.medicalnewstoday.com/

บางครั้งหลังจากล้างทำความสะอาด ช้อน ตะเกียบ ทัพพี ที่ทำจากไม้ เสร็จแล้ว ยังมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ติดอยู่ ซึ่งเป็นปัญหากวนใจที่ชวนให้หงุดหงิดสำหรับใครหลายคน แต่เราสามารถกำจัดกลิ่นเหล่านี้ให้หมดไปได้ ด้วยการนำเกลือไปผสมลงในน้ำอุ่น คนจนเกลือละลาย แล้วนำเครื่องครัวดังกล่าว ลงไปแช่ทิ้งไว้ ประมาณ 20-30 นาที เสร็จแล้วนำมาล้างน้ำเปล่า เพียงแค่นี้เครื่องครัวไม้ก็จะสะอาด และ ลดกลิ่นที่ติดอยู่กับไม้ให้หายไปได้

ถ้าหากเครื่องครัวไม้มีคราบรอยดำติดอยู่ก็อย่ากังวลไปค่ะ เพราะเราสามารถหาตัวช่วยจากในบ้านได้ ด้วยน้ำเกลือ โดยนำน้ำเกลือราดลงไปยังเครื่องครัวไม้ ขัดให้ทั่วด้วยสก็อตช์ไบรต์ จากนั้นเอาไปตากแดดทิ้งไว้ 3-4 ชั่วโมง เมื่อแห้งแล้ว ล้างด้วยน้ำเปล่า แล้วนำไปตากแดดให้แห้งอีกครั้ง แค่นี้เครื่องครัวไม้ก็จะกลับมาสดใสเหมือนใหม่เลยล่ะค่ะ

 

ใช้เบกกิ้งโซดาทำความสะอาดคราบสกปรก

bakingsoda
ภาพจาก http://www.bloglino.com/

เบกกิ้งโซดาเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ใช้ทำความสะอาดได้สารพัด ขอแนะนำเลยว่าให้ซื้อติดบ้านไว้ เพราะมันจะช่วยให้คุณไม่เปลืองแรง และ ลดเวลาในการทำความสะอาดไปได้เยอะเลย เพียงนำเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำประมาน 800-900 มิลลิลิตร คนให้เข้ากัน เทลงบน ถ้วย ชามไม้ต่างๆ จากนั้นนำผ้าสะอาดมาขัดเบาๆ ประมาณ 2-3 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้ง รับรองรองว่าเครื่องครัวไม้ของคุณจะกลับมาสะอาดทันทีค่ะ

 

น้ำร้อน ตัวช่วยในการขจัดเชื้อโรค

้hot water
ภาพจาก https://www.rd.com

น้ำร้อนเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการทำความสะอาด ที่ใครหลายคนอาจจะลืมนึกถึง แต่ประโยชน์ของมันกลับใช้ได้ดีเลยทีเดียว อย่างการทำความสะอาดเครื่องครัวไม้ เพียงเราใช้น้ำร้อนราดลงไปที่เครื่องครัวไม้ต่างๆ  ทิ้งไว้ 2-5 นาที จากนั้นล้างน้ำเปล่า 1 รอบ แล้วนำไปตากแดด หรือ ผึ่งในที่โล่งให้แห้งสนิท เครื่องครัวไม้ของคุณก็จะสะอาดและปราศจากเชื้อโรคแล้วล่ะ วิธีนี้ทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งนะคะ

 

  • Tips: ไม่ควรแช่เครื่องครัวที่ทำจากไม้ไว้ในอ่างล้างจานข้ามคืน เพราะจะทำให้ไม้ผุและเกิดความชื้น จนทำให้ราขึ้นได้ ที่สำคัญห้ามเก็บไว้ในอุณหภูมิที่สูง เพราะจะส่งผลต่อเนื้อไม้

 

Story: จิตราพร ใจคำ 


วิธีทำความสะอาดเครื่องครัวสแตนเลส จากคราบสุดฮิตในบ้าน

ทำความสะอาดเครื่องครัว ขจัดคราบฝังแน่น

รวม 10 เครื่องครัวดีไซน์น่ารักจากร้านใน instagram