7 เครื่องปรุงรสทางเลือก กินได้อย่างสบายไต

5 . ซอสเหยาะจิ้ม

ซอสเหยาะจิ้ม SeasoningSauce เครื่องปรุงลดโซเดียม ซอสแม็กกี้

ดูแต่ตาอาจจะคล้าย ๆ กับซีอิ๊วขาวมาก แต่พอได้กลิ่นแล้วเรียกว่าแยกออกได้อย่างชัดเจนเลยค่ะ ส่วนประกอบหลักในกรรมวิธีการผลิตซอสเหยาะจิ้มนั้นจะใช้ซอสถั่วเหลือง (ถั่วเหลือง , ข้าวสาลี , น้ำเกลือ) ผสมกับเกลือ น้ำส้มสายชู และน้ำตาล จึงทำให้รสชาติของซอสเหยาะจิ้มนั้นมีความเค็มไม่มากนัก แต่มีรสเปรี้ยวแทรกผ่านลิ้นขึ้นมาพอให้ปวดแก้ม สีของซอสเหยาะจิ้มออกไปทางสีน้ำตาลคาราเมลไม่ออกไปทางสีแดงเหมือนซีอิ๊วขาว ด้วยความอร่อยกลมกล่อมและกลิ่นที่หอมหวน ซอสเหยาะจิ้มจึงมักจะครองที่นั่งในหัวใจของเด็ก ๆ อย่างท่วมท้น ไม่ว่าจะเป็นเมนูไข่ดาว หรือแค่เหยาะใส่ข้าวเจ้าตัวเล็กก็ทานได้จนหมดจาน

ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหาร : มีกลูเตนจากข้าวสาลี

 

ซอสเหยาะจิ้ม สูตรทั่วไป

ปริมาตรสุทธิ 100 มล.

ราคา 41 บาท

พลังงานต่อ 1 หน่อยบริโภค ( 1 ช้อนโต๊ะ 15 มิลลิลิตร ) 5 กิโลแคลอรี่

ปริมาณน้ำตาล 1.5  กรัม  ( 1.5 % )

ปริมาณเกลือ 19 กรัม ( 19 % )

 

ซอสเหยาะจิ้ม SeasoningSauce เครื่องปรุงลดโซเดียม ซอสแม็กกี้

ซอสเหยาะจิ้ม สูตรลดโซเดียม ตราเด็กสมบูรณ์

ตรวจเช็คจากส่วนประกอบหลักแล้วซอสเหยาะจิ้มสูตรลดโซเดียมใช้วัตถุประเภทเดียวกับกับสูตรทั่วไปเลยค่ะไม่ว่าจะเป็น ซอสถั่วเหลือง (ถั่วเหลือง , ข้าวสาลี , น้ำเกลือ) เกลือ น้ำส้มสายชูกลั่น และน้ำตาล แต่เปลี่ยนมาใช้โพแทสเซียมคลอไรด์แทนเกลือโซเดียมคลอไรด์ ทำให้ปริมาณโซเดียมลดลงจากสูตรปกติ 40 % ( ซอสเหยาะจิ้มสูตรปกติมีโซเดียมอยู่ที่ 1510 มิลลิกรัม / 17 มิลลิลิตร ซอสเหยาะจิ้มสูตรลดโซเดียมมีโซเดียมอยู่ที่ 470 มิลลิกรัม / 17 มิลลิลิตร ) จึงส่งผลให้รสชาติเค็มน้อยกว่าเล็กน้อย ความเปรี้ยวที่เคยวิ่งเล่นซุกซนก็น้อยลงตามความเค็มด้วย สีของตัวซอสเรียกได้ว่าคล้ายกันมากเป็นสีน้ำตาลคาราเมลแต่จางกว่า ความหอมของซอสถือว่ายังหอมไม่เท่าสูตรทั่วไป

บรรรจุภัณฑ์ : รูปแบบขวดเป็นพลาสติกขุ่น มีฉลากเป็นพลาสติกแบบด้านสีเหลืองสดใสพร้อมรูปยานอวกาศและดวงดาว ฝาซอสเป็นแบบสุญญากาศ ป้องกันไม่ให้อากาศเข้าไปสัมผัสกับตัวซอสซึ่งอาจจะให้ซอสที่อยู่ด้านในรสชาติเปลี่ยนไปได้ แถมยังสามารถควบคุมปริมาณของซอสที่จะใช้ได้อย่างดี ไม่ใส่สารกันบูด ไม่แต่งสีเลียนแบบธรรมชาติ

ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหาร : มีถั่วเหลืองและข้าวสาลี , ใช้เกลือโพแทสเซียมคลอไรด์ไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง และโรคหัวใจที่มีความผิดปกติของระดับโพแทสเซียมในเลือดควรปรึกษาแพทย์

 

ปริมาตรสุทธิ 200 มล.

ราคา 85 บาท

พลังงานต่อ 1 หน่อยบริโภค ( 1 ช้อนโต๊ะ 15 มิลลิลิตร ) 10 กิโลแคลอรี่

ปริมาณน้ำตาล 0.6 กรัม  ( 0.3 % )

ปริมาณเกลือ 7.6 กรัม  ( 10 % )

 

ผลสรุปของ ซอสเหยาะจิ้ม สูตรลดโซเดียม ตราเด็กสมบูรณ์ เมื่อเทียบกับซอสเหยาะจิ้มสูตรทั่วไป

รสชาติ : รสชาติเค็มน้อยกว่าเล็กน้อยรวมถึงความเปรี้ยวเล็ก ๆ ก็หายไปด้วย

กลิ่น : จางกว่า

สี : คล้ายกันมากเป็นสีน้ำตาลคาราเมลในเบอร์ที่จางกว่า

ราคา : เมื่อเทียบปริมาณต่อปริมาณแล้วราคาใกล้เคียงกันค่ะ

ข้อคิดเห็นเพิ่มเติม : ขวดเป็นสุญญากาศใช้การบีบให้ตัวซอสไหลออกมา ในขณะที่สูตรทั่วไปต้องใช้การเหยาะจึงทำให้ควบคุมทิศทางการกระเด็นของซอสได้ยาก

 


6 . ซอสหอยนางรม

เครื่องปรุงลดโซเดียม ซอสหอยนางรม น้ำมันหอย กูดไรฟ์ Oystersauce

หรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า น้ำมันหอย เป็นซอสที่มีความเหนียวและหนืด มีส่วนผสมหลักเป็นน้ำจากหอยนางรม ซีอิ๊วขาว โดยปริมาณของหอยนางรมและซีอิ๊วเรียกว่าค่อนข้างสูสี (หอยนางรม 30 %  ซีอิ๊ว28.80 % ) น้ำตาล และเกลือ แล้วจึงทำให้ข้นเหนียวด้วยแป้งข้าวโพด รสชาติของซอสหอยนางรมจะออกรสเค็มแต่ไม่เค็มจัดเท่าซีอิ๊วและน้ำปลา จะมีความเค็มที่นวลกว่า มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว สีของซอสหอยนางรมมีสีน้ำตาลออกไปทางเข้ม นิยมใช้ปรุงอาหารประเภทผัด และการหมักเนื้อสัตว์ มีหลากหลายขนาดให้เลือกซื้อตั้งแต่ขวดเล็กแบบพกพาจนไปถึงแกลลอนใหญ่เลยค่ะ ราคาไม่แพงมากเมื่อเทียบกับปริมาณ

 

ซอสหอยนางรม สูตรทั่วไป

ปริมาตรสุทธิ 600 มล.

ราคา 40.50 บาท

พลังงานต่อ 1 หน่อยบริโภค ( 1 ช้อนโต๊ะ 15 มิลลิลิตร ) 10 กิโลแคลอรี่

ปริมาณน้ำตาล 61 กรัม  ( 10.10 %)

ปริมาณเกลือ 54 กรัม  ( 8.10 %)

 

เครื่องปรุงลดโซเดียม ซอสหอยนางรม น้ำมันหอย กูดไรฟ์ Oystersauce

ซอสหอยนางรม ตรากู๊ดไรฟ์

เห็นได้ชัดว่าสีของซอสหอยนางรมสูตรลดโซเดียมนั้นมีสีที่อ่อนกว่า พลิกไปดูส่วนผสมหลักพบว่าซอสหอยนางรมสูตรลดโซเดียมใช้ปริมาณหอยนางรมน้อยกว่าสูตรทั่วไป (หอยนางรม สูตรลดโซเดียม 10 % ในขณะที่หอยนางรมสูตรทั่วไปใช้ถึง 30 %) จึงทำให้รสชาตินั้นจางกว่าสูตรปกติ มีการใช้เกลือโพแทสเซียมคลอไรด์แทนการใช้เกลือโซเดียมคลอไรด์ ทั้งส่วนผสมของซีอิ๊วและเกลือจึงทำให้ปริมาณโซเดียมลดลงเหลือเพียงแค่ 200 มิลลิกรัม / 15 กรัม อีกทั้งยังใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลหรือซอร์บิทอลแทนการใช้น้ำตาลเหมือนสูตรทั่วไป กลิ่นของซอสหอยนางรมขวดนนี้ค่อนข้างคล้ายกับสูตรทั่วไปเลยค่ะ

ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหาร : ใช้เกลือโพแทสเซียมคลอไรด์ไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง และโรคหัวใจที่มีความผิดปกติของระดับโพแทสเซียมในเลือดควรปรึกษาแพทย์

 

ปริมาตรสุทธิ 500 มล.

ราคา 55 บาท

พลังงานต่อ 1 หน่วยบริโภค ( 1 ช้อนโต๊ะ 15 มิลลิลิตร ) 15 กิโลแคลอรี่

ปริมาณน้ำตาล 25 กรัม  ( 5 % )

ปริมาณเกลือ 35 กรัม  ( 7 % )

 

ผลสรุปของ ซอสหอยนางรม ตรากู๊ดไรฟ์ เมื่อเทียบกับซอสหอยนางรมสูตรทั่วไป

รสชาติ : จางและเบาบางกว่าสูตรทั่วไปอย่างชัดเจน

กลิ่น : คล้ายซอสหอยนางรมแบบที่เราคุ้นเคย แต่ด้วยวัตถุที่ลดปริมาณลงจึงทำให้ได้กลิ่นไม่เข้มข้น ชัดเจนเท่าสูตรทั่วไป

สี :  อ่อนกว่าสูตรทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด

ราคา : ต่างกันเล็กน้อยเท่านั้นเองค่ะ

ข้อคิดเห็นเพิ่มเติม : มีขนาดให้เลือกซื้อน้อยกว่าสูตรทั่วไป

 


7. ซอสมะเขือเทศ

ซอสมะเขือเทศโรซ่า ซอสมะเขือเทศผสมไลโคปีน เครื่องปรุงลดโซเดียม

เป็นซอสที่ใช้เติมความเปรี้ยวให้กับอาหาร โดยมีส่วนประกอบหลักเป็นมะเขือเทศลูกแดง ๆ กลม ๆ นี่แหละค่ะ มาบดแยกเนื้อและนำเมล็ดออกนำมาหมัก ปรุงรสด้วยเกลือบริโภคผสมไอโอดีน น้ำตาลทรายขาว และน้ำส้มสายชู บางสูตรมีการใส่เครื่องเทศเพื่อเพิ่มความหอมและรสชาติให้กับซอสมะเขือเทศอีกค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหอมหัวใหญ่ อบเชย กานพลู พริกไทย ขิงเป็นต้น  กว่าจะได้ออกมาเป็นซอสมะเขือเทศที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็หลงรักในรสชาติของเขา

 

ซอสมะเขือเทศ สูตรทั่วไป

ปริมาตรสุทธิ 300 มล.

ราคา 21.25 บาท

พลังงานต่อ 1 หน่วยบริโภค ( 1 ช้อนโต๊ะ 15 มิลลิลิตร ) 20 กิโลแคลอรี่

ปริมาณน้ำตาล 45 กรัม  ( 15 % )

ปริมาณเกลือ 8.4 กรัม  ( 2.8 % )

 

ซอสมะเขือเทศโรซ่า ซอสมะเขือเทศผสมไลโคปีน เครื่องปรุงลดโซเดียม

ซอสมะเขือเทศ ผสมไลโคปีน ตราโรซ่า

ซอสมะเขือเทศผสมไลโคปีน ตราโรซ่าขวดนี้สามารถชงดื่มเป็นเครื่องดื่มได้ ใช่ค่ะ ฟังไม่ผิดแน่นอน ปกติเรามักจะคุ้นเคยกับซอสมะเขือเทศที่มาในรูปแบบซอสสำหรับจิ้มของทอด แต่ซอสมะเขือเทศผสมไลโคปีน ตราโรซ่า ขวดนี้สามารถชงดื่มเป็นน้ำมะเขือเทศเครื่องดื่มสำหรับคนรักสุขภาพได้สบายเลย เนื่องจากส่วนผสมของ ซอสมะเขือเทศผสมไลโคปีน สูตรนี้ลดความเข้มข้นของเครื่องเทศต่าง ๆ ลงเพิ่มส่วนผสมของเนื้อมะเขือเทศให้มากขึ้นถึง 75 % สีของซอสจึงแดงกว่าสูตรทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด เนื้อมีความข้นและเหนียวกว่ารวมไปถึงรสชาติยังเข้มข้นกว่าสูตรทั่วไปอีกด้วยค่ะ มีการใช้สตีวิออลไกลโคไซต์และซูคราโลสเป็นวัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาล ไม่มีส่วนผสมของแป้ง และวัตถุกันเสีย นอกจากนี้ยังมีไลโคปีนผสมอยู่มากถึง 3.36 มิลลิกรัมต่อ 1 หน่วยบริโภค (15 กรัม ) ที่เป็นสารช่วยต้านอนุมูลอิสระอีกด้วยค่ะ

 

ปริมาตรสุทธิ 160 มล.

ราคา 25 บาท

พลังงานต่อ 1 หน่วยบริโภค ( 1 ช้อนโต๊ะ 15 มิลลิลิตร ) 0 กิโลแคลอรี่

ปริมาณเกลือ 4.8 กรัม  ( 3 % )

 

ผลสรุปของ ซอสมะเขือเทศ ผสมไลโคปีน ตราโรซ่า เมื่อเทียบกับซอสมะเขือเทศ สูตรทั่วไป

รสชาติ : สัมผัสได้ถึงเนื้อของมะเขือเทศจริง ๆ รสชาติออกเปรี้ยว ไม่มีรสเครื่องเทศชัดเจนเท่าสูตรทั่วไป

กลิ่น : กลิ่นเปรี้ยวลดลงอย่างสังเกตได้ กลิ่นของซอสมะเขือเทศใกล้เคียงกับมะเขือเทศสดๆเลยค่ะ

สี :  ออกแดงมากกว่าสูตรทั่วไป

ราคา : ต่างกันอย่างชัดเจน แต่ช่วงเปิดตัวใหม่ๆตามห้างสรรพสินค้ามักจัดโปรโมชั่นซื้อ 2 แถม 1

ข้อคิดเห็นเพิ่มเติม : เปิดประสบการณ์เรื่องการนำซอสมะเขือเทศมาทำเป็นเครื่องดื่มได้ แม้รสชาติจะไม่เหมือนน้ำมะเขือเทศแบบกล่องมากนัก แต่นับว่าเป็นความตื่นเต้นที่ชวนให้ซื้อกลับไปลอง

 

ทั้งนี้ทั้งนั้นการเลือกซื้อเครื่องปรุงแต่ละสูตรก็ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ในการใช้งานของแต่ละคน เพราะเครื่องปรุงแต่ละสูตรก็ล้วนมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน เลือกซอสที่ใช่ ให้เหมาะกับสุขภาพและสภาพสภาพคล่องการเงินช่วงนั้น ๆ ด้วยนะคะ บางครั้งเราเสียเงินมากขึ้นเพื่อลดบางอย่างที่เราไม่ต้องการออกจ้า

 

Story : ออ-ร-ญา

Photo : อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม

Style : แชร์ สวนผัก

 


อ่านเรื่องราวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม