7 เครื่องปรุงรสทางเลือก กินได้อย่างสบายไต

” ปีใหม่ฉันจะรักสุขภาพมากขึ้น ” เชื่อว่าหลายคนคงเขียนข้อนี้ลงในรายการสิ่งที่จะต้องทำให้ได้ในปีใหม่แน่ ๆ  ซึ่งนอกจากการออกกำลังแล้ว คนรักสุขภาพหน้าใหม่ยังมีเรื่องอาหารที่เราต้องควบคุมอีกด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ที่มีไขมันน้อย ปริมาณผัก-ผลไม้ในแต่ละมื้อ และอีกสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามไปก็คือเครื่องปรุงรสนั้นเอง เครื่องปรุงรส ลดโซเดียม

เพราะในเครื่องปรุงรสที่เรียกว่าเป็นสิ่งสามัญประจำครัวบ้านเรานั้น มีปริมาณโซเดียมและน้ำตาลซ่อนอยู่มาก  อย่างอาหารส่วนใหญ่ที่เราสนิทชิดเชื้อด้วยก็มักจะมีรสชาติออกเค็ม และหวานเป็นหลัก เครื่องปรุงรสที่เราสนิทด้วยอาจจะเป็นตัวที่ทำให้เราได้รับโซเดียมและน้ำตาลเกินกว่าที่ควรจะเป็น ส่งผลให้ไตทำงานหนักจนเกิดอาการไม่สบายไต พาเอาเจ้าของไตไม่สบายใจไปด้วย วันนี้ my home หยิบเอาเครื่องปรุงทางเลือกทั้ง 7 ชนิดมาเปรียบเทียบกับสูตรทั่วไปกันค่ะ ว่าในแต่ละขวดมีปริมาณโซเดียม น้ำตาล รสชาติและสีสันที่เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไรบ้าง เครื่องปรุงรส ลดโซเดียม

1 . น้ำปลาแท้

เครื่องปรุงลดโซเดียม น้ำปลาแท้ น้ำปลากู๊ดไรฟ์ Fishsauce

กรรมวิธีการผลิตน้ำปลานั้นเกิดจากการหมักปลาจำพวกปลาไส้ตัน  ปลามะลิ ปลากะตักเข้ากับเกลือทะเล ใช้เวลาการหมักประมาณ 8 – 12 เดือน จากนั้นจึงนำน้ำปลาที่ได้มาตากแดดแล้วนำไปกรองจนได้ออกเป็นน้ำปลาสีน้ำตาลทอง  เรื่องรสชาติของน้ำปลานั้น ก็พอจะทราบกันอยู่ว่าเค็มถึงใจ แต่ก็พ่วงเอาควากลมกล่อมมาเติมรสชาติให้อาหารด้วย เพียงหนึ่งหยดก็สามรถเปลี่ยนรสชาติของอาหารได้  น้ำปลาจึงถูกยกย่องให้เป็นสุดยอดเครื่องปรุงรสสามัญประจำครัวไทยเลยค่ะ แต่ใช่ว่ากระบวนการทำน้ำปลานั้นจะใส่แค่ปลากับเกลือเพียงเท่านั้นยังมีน้ำตาลทรายผสมอยู่ด้วย แต่มาในอัตราส่วนที่น้อยกว่าจึงทำให้รสชาติของน้ำปลาไม่เค็มจัด

 

น้ำปลาแท้ สูตรทั่วไป

ปริมาตรสุทธิ 500 มล.

ราคา 24 บาท

พลังงานต่อ 1 หน่อยบริโภค ( 1 ช้อนโต๊ะ 15 มิลลิลิตร ) 10 กิโลแคลอรี่

ปริมาณน้ำตาล 22.5 กรัม  ( 4.5 % )

ปริมาณเกลือ 152.5 กรัม  (  30.5 % )

 

เครื่องปรุงลดโซเดียม น้ำปลาแท้ น้ำปลากู๊ดไรฟ์ Fishsauce

น้ำปลาแท้ ตรากู๊ดไรฟ์

รสชาติของน้ำปลาสูตรลดโซเดียมนั้นคล้ายจนเรียกได้ว่าเป็นแฝดกับน้ำปลาสูตรทั่วไปเลย ถึงแม้ว่าปริมาณโซเดียมจะลดลงไป จากการใช้เกลือโพแทสเซียมคลอไรด์ทดแทนเกลือโซเดียมคลอไรด์ มีการใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล (ซอร์นิทอล)แทนการใช้น้ำตาลทราย  แต่ความเค็มที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของน้ำปลานั้นยังคงเดิม สีของน้ำปลาแท้สูตรลดโซเดียมเป็นสีน้ำตาลทอง เมื่อนำมาเปรียบเทียบกันแล้ว นับว่าใกล้เคียงกันมากจนแทบแยกไม่ออก

บรรจุภัณฑ์ : มาในรูปแบบขวดแก้ว มีน้ำหนักค่อนข้างมาก ฝาเป็ดแบบตัดเองทำให้มีรูที่ค่อนข้างใหญ่ ทำให้ควบคุมปริมาณของน้ำปลาได้ยาก มีโอกาศที่น้ำปลาจะไหลออกมาเยอะเกินกว่าที่ต้องการ

ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหาร : มีส่วนประกอบจากปลา และใช้เกลือโพแทสเซียมคลอไรด์ไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง และโรคหัวใจที่มีความผิดปกติของระดับโพแทสเซียมในเลือด ควรปรึกษาแพทย์

 

ปริมาตรสุทธิ 500 มล.

ราคา 55 บาท

พลังงานต่อ 1 หน่อยบริโภค ( 1 ช้อนโต๊ะ 15 มิลลิลิตร ) 0 กิโลแคลอรี่

ปริมาณเกลือ 61 กรัม  ( 12.2 % )

 

ผลสรุปของ น้ำปลาแท้ ตรากู๊ดไรฟ์ เมื่อเทียบกับ น้ำปลาแท้สูตรทั่วไป

รสชาติ : เค็มคลายสูตรเดิม เพิ่มเติมคือความรู้สึกดีเมื่อเห็นปริมาณโซเดียมที่ลดลง

กลิ่น : กลิ่นน้ำปลาชัดเหมือนเก่า คงเอกลักษณ์ของได้อย่างดี

สี : สีเข้มกว่าสูตรทั่วไป

ราคา : แพงกว่าสูตรทั่วไปถึง 1 เท่าตัว แต่ถ้าเทียบกับสุขภาพที่ดีขึ้นก็ถือว่าคุ้มค่าค่ะ

ข้อคิดเห็นเพิ่มเติม : ยังมีขนาดไม่หลากหลายให้เลือกซื้อมากนัก

 


2 . ซีอิ๊วขาว

เครื่องปรุงลดโซเดียม ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วขาวสูตร1 ตราเด็กสมบูรณ์ Soysauce

หรือเรียกอีกอย่างได้ว่าซอสถั่วเหลือง นอกจากน้ำปลาแล้วก็ยังมีซีอิ๊วขาวนี่แหละค่ะที่เป็นตำแหน่งเซ็นเตอร์จองห้องครัวทั้งในไทยและหลากหลายประเทศทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซีอิ๊วขาวเกิดจากกระบวนการหมักถั่วเหลืองที่ผ่านการนึ่งหรือต้มจนสุก แล้วค่อยมาผสมกับแป้งสาลีหรือเมล็ดข้าวสาลีและหัวเชื้อรา โดยใส่ถั่วเหลืองมากกว่าแป้งสาลีประมาณ 1 เท่า หมักทิ้งไว้ประมาณ 2 – 5 วัน เราจะเรียกส่วนผสมนี้ว่าโคจิ เมื่อได้โคจิแล้วนำไปบ่มต่อในถังหมักอีกประมาณ 6 เดือน กว่าจะได้ซีอิ๊วขาวสีน้ำตาลแดงรสชาติกลมกล่อมออกมาให้เราได้ใช้กันส่วนใหญ่นิยมนำไปปรุงอาหารประเภทผัด ต้ม และหมักอาหาร กลิ่นของซีอิ๊วขาวนั้นหอมชนิดที่เรียกว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ได้กลิ่นแล้วชวนให้จิตนาการถึงโจ๊กหมูสับร้อน ๆ ในตอนเช้าเลยหล่ะค่ะ ปัจจุบันซีอิ๊วขาวมีหลากหลายขนาดให้เลือกซื้อ ตั้งแต่ขวดเล็กจิ๋ว จนไปถึงขวดใหญ่ไซส์สำหรับครอบครัว วางจำหน่ายกันอย่างแพร่หลายหาซื้อง่าย ราคาก็ไม่แพง

 

ซีอิ๊วขาว สูตรทั่วไป

ปริมาตรสุทธิ 150 มล.

ราคา 16 บาท

พลังงานต่อ 1 หน่อยบริโภค ( 1 ช้อนโต๊ะ 15 มิลลิลิตร ) 5 กิโลแคลอรี่

ปริมาณน้ำตาล 7.35 กรัม  ( 4.9 % )

ปริมาณเกลือ 16.5 กรัม  ( 11 % )

 

เครื่องปรุงลดโซเดียม ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วขาวสูตร1 ตราเด็กสมบูรณ์ Soysauce

ซีอิ๊วขาว สูตรลดโซเดียม ตราเด็กสมบูรณ์

ยังคงใช้ถั่วเหลืองและแป้งสาลีเป็นส่วนประกอบหลักในการผลิตคล้ายกับซีอิ๊วขาวสูตรทั่วไป  แต่ขวดนี้พิเศษกว่าตรงที่เขาเครมมาว่าใช้ถั่วเหลืองที่ไม่มีการตัดแต่งพันธุกรรม หมักแบบธรรมชาตินานถึง 12 เดือน แต่ลดปริมาณของถั่วเหลืองลงเหลือเพียงแค่ 40 % (จากสูตรเดิมอยู่ที่ 62 % ) มีการใช้เกลือโพแทสเซียมคลอไรด์แทนเกลือโซเดียมคลอไรด์เป็นในบางส่วน แต่รสชาติของซีอิ๊วสูตรลดโซเดียมนั้นคล้ายกับสูตรทั่วไปอย่างกับซีอิ๊ว ไม่ได้เค็มน้อยกว่ากันเท่าไหร่เลยค่ะ ในส่วนของสี ซีอิ๊วสูตรลดโซเดียมนั้นจะมีสีน้ำตาลแดงที่ค่อนข้างจะจางกว่าสูตรทั่วไปสักเล็กน้อย นอกนั้นถือว่าคล้ายกับสูตรทั่วไปมากทั้งเรื่องกลิ่นหอมและรสชาติ

บรรจุภัณฑ์ : ฉลากบนขวดแก้วทำจากกระดาษเน้นการใช้สีไปในโทนเขียว เพื่อทำให้สื่อถึงเป็นความธรรมชาติ และสุขภาพที่ดี ฝาขวดสีดำเป็นแบบเปิด-ปิด  รูบนฝามีขนาดใหญ่กว่าสูตรทั่วไปเล็กน้อย

ข้อมูลผู้แพ้อาหาร : ใช้เกลือโพแทสเซียมคลอไรด์ไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง และโรคหัวใจที่มีความผิดปกติของระดับโพแทสเซียมในเลือดควรปรึกษาแพทย์

 

ปริมาตรสุทธิ 250 มล.

ราคา 43 บาท

พลังงานต่อ 1 หน่อยบริโภค ( 1 ช้อนโต๊ะ 15 มิลลิลิตร ) 5 กิโลแคลอรี

ปริมาณน้ำตาล 10 กรัม  ( 4 % )

ปริมาณเกลือ 12.5 กรัม  ( 5 % )

 

ผลสรุปของ ซีอิ๊วขาว สูตรลดโซเดียม ตราเด็กสมบูรณ์ เมื่อเทียบกับซีอิ๊วขาวสูตรทั่วไป

รสชาติ : คล้ายสูตรทั่วไปมากถึงแม้ว่าลดโซเดียมลงแล้วไม่ได้รู้สึกว่าความเค็มลดน้อยลงจนรู้สึกได้

กลิ่น : กลิ่นซีอิ๊วยังคงชัดเจน นำไปปรุงอาหารกลิ่นไม่เหี้ยนแน่นอนค่ะ

สี : ค่อยข้างใสกว่าซีอิ๊วสูตรทั่วไป

ราคา : แพงกว่าเพียงเล็กน้อย

ข้อคิดเห็นเพิ่มเติม : ถึงแม้จะลดปริมาณเกลือลงไปครึ่งนึง แต่น้ำตาลไม่ได้ลดไปมากเลยค่ะ

 


3. ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม

เครื่องปรุงลดโซเดียม ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ซีอิ๊วตราเด็กสมบูรณ์ MushroomSoySauce

ซีอิ๊วขาวเหมือนเดิมเพิ่มเติมคือใส่เห็ดหอมเพิ่มเข้าไปในส่วนประกอบ โดยเห็ดหอมที่เพิ่มเข้าไปนั้นจะมีปริมาณพอ ๆ กับปริมาณของเกลือเลยค่ะ ( เห็ดหอม 27% เกลือ 20 % ) จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่าซีอิ๊วขาวเห็ดหอมนั้นมีเกลือมากกว่าซีอิ๊วขาวธรรมดาเสียอีก จึงทำให้รสชาติของซีอิ๊วขาวเห็ดหอมมีความเค็มที่มากกว่า แต่ได้กลิ่นหอม ๆ จากเห็ดเพิ่มเติมเข้ามาด้วย ส่วนใหญ่นิยมนำไปปรุงอาหารประเภทผัด ต้ม และหมักอาหาร my home เชื่อเหลือเกินค่ะว่าใครที่ได้กลิ่นอาหารที่กำลังปรุงด้วยซีอิ๊วขาวเห็ดหอมนั้น ยากที่จะต้านทานไหว ต้องลุกไปตักข้าวสวยร้อนๆใส่จาน รอให้อาหารจานหอมมาเสริ์ฟแน่ๆเลยค่ะ  ปัจจุบันมีซีอิ๊วขาวเห็ดหอมหลากหลายขนาดให้เลือกซื้อกันตั้งแต่ขวดจิ๋วขนาด 95 มิลลิลิตร จนไปถึงขนาดบิ๊กไซส์ 2000 มิลลิตรเลยจ้า

 

ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม สูตรทั่วไป

ปริมาตรสุทธิ 150 มล.

ราคา 18 บาท

พลังงานต่อ 1 หน่อยบริโภค ( 1 ช้อนโต๊ะ 15 มิลลิลิตร ) 5 กิโลแคลอรี

ปริมาณน้ำตาล 7.35 กรัม  ( 4.9 % )

ปริมาณเกลือ 30 กรัม  ( 20 % )

 

เครื่องปรุงลดโซเดียม ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ซีอิ๊วตราเด็กสมบูรณ์ MushroomSoySauce

ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม สูตรลดโซเดียม ตราเด็กสมบูรณ์

สำหรับซีอิ๊วขาวเห็ดหอม สูตรลดโซเดียม ตราเด็กสมบูรณ์ขวดนี้ ส่วนประกอบหลักในการผลิตยังคงไว้เหมือนซีอิ๊วขาวเห็ดหอมสูตรทั่วไป แต่มีการลดปริมาณส่วนผสมลง ควบคุมปริมาณโซเดียมให้อยู่ที่ 480 มิลลิกรัม / ปริมาณ 17 มิลลิลิตร เมื่อเทียบกับซีอิ๊วขาวเห็ดหอมสูตรทั่วไปที่มีปริมาณโซเดียมถึง 1630 มิลลิกรัม / ปริมาณ 17 มิลลิลิตร ใช้โพแทสเซียมคลอไรด์แทนเกลือโซเดียมคลอไรด์ ไม่แต่งสีเลียนแบบธรรมชาติ ไม่ใส่วัตถุกันเสีย สีของซีอิ๊วขาวสูตรลดโซเดียมมีความคล้ายกับซีอิ๊วขาวเห็ดหอมสูตรทั่วไปมาก แต่รสชาติเค็มจะอ่อนกว่าเล็กน้อย ส่วนเรื่องความหอมที่เป็นเอกลักษณ์ของซีอิ๊วขาวเห็ดหอมยังคงความหอมไว้คล้ายกับกับสูตรทั่วไปมากค่ะ เรียกว่าสามารถใช้แทนกันได้อย่างสนิทใจเลย

บรรจุภณฑ์ : ขวดซีอิ๊วเป็นพลาสติกสีขาวขุ่น ฉลากเป็นพลาสติกแบบด้านเน้นการใช้โทนสีขาวและสีเขียว รูปแบบของฝาขวดเป็นสุญญากาศ เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศเข้าไปสัมผัสกับตัวซอสที่อยู่ด้านใน ทำให้ซอสยังคงรสชาติความสดใหม่อยู่เสมอ แถมยังลดปัญหาซอสไหลออกมาเกินความจำเป็นขณะปรุงอาหารอีกด้วยค่ะ

ข้อมูลผู้แพ้อาหาร : มีถั่วเหลืองและข้าวสาลี , ใช้เกลือโพแทสเซียมคลอไรด์ไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง และโรคหัวใจที่มีความผิดปกติของระดับโพแทสเซียมในเลือดควรปรึกษาแพทย์

 

ปริมาตรสุทธิ 200 มล.

ราคา 85 บาท

พลังงานต่อ 1 หน่อยบริโภค ( 1 ช้อนโต๊ะ 15 มิลลิลิตร ) 5 กิโลแคลอรี่

ปริมาณน้ำตาล 2.94 กรัม  ( 1.47 % )

ปริมาณเกลือ 12.5 กรัม  ( 6.25 % )

 

ผลสรุปของ ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม สูตรลดโซเดียม ตราเด็กสมบูรณ์ เมื่อเทียบกับซีอิ๊วขาวเห็ดหอมสูตรทั่วไป

รสชาติ : เค็มน้อยกว่า ไม่เข้มข้นเท่าสูตรทั่วไป

กลิ่น : ความหอมยังคงไว้เช่นเดิมจนแทบจะแยกกันไม่ออกเลยค่ะ

สี : ถือว่าใกล้เคียง สูตรลดโซเดียมจะเข้มกว่านิดหน่อยเองค่ะ

ราคา : เห็นว่าเหมือนกันมาหลายข้อเรื่องราคา สูตรลดโซเดียมพุ่งไปเกือบหลักร้อยเลยค่ะ

ข้อคิดเห็นเพิ่มเติม :ใช้ฝาแบบสุญญากาศ ช่วยควบคุมปริมาณซีอิ๊วได้ดีมากเลยค่ะ

 


4 . โชยุ

 เครื่องปรุงลดโซเดียม โชยุญี่ปุ่น ShoyuSauce ตราเด็กสมบูรณ์

โซยุนับว่ายังเป็นพี่น้องในตระกูลซีอิ๊วขาวอยู่ค่ะ ด้วยกรรมิวิธีการผลิตนั้นเหมือนกับกรรมวิธรการผลิตซีอิ๊วขาวเลยค่ะ แต่โซยุจะมีรสชาติและกลิ่นที่หลากหลายมากกว่าตามกรรมวิธีการหมักและส่วนผสมของแต่ละเขตพื้นที่ที่นำมาใช้หมักโชยุ ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ของข้าว พันธุ์ของถั่วเหลืองและอัตราส่วนที่จะส่งผลให้รสชาติของโชยุนั้นแตกต่างออกไปตามกรรมวิธี การหมักโชยุจะใช้เวลาการหมักอยู่ที่ 8 – 10 เดือน จนได้รสชาติกลมกล่อมทั้งหวาน เปรี้ยว เค็ม ขม และอูมามิ มีสีน้ำตาลแดงและค่อยๆมีที่สีเข้มขึ้นเมื่อสัมผัสกับอากาศ หากลองชิมรสชาติของโชยุเทียบกับซีอิ๊วขาวนั้นจะสัมผัสได้ถึงมิติที่ลึกมากกว่า ขอเรียกว่าเป็นรสเค็มที่มีความซับซ้อนแต่กลมกล่อม มีกลิ่นหอมอ่อนๆคล้ายกับกลิ่นของซีอิ๊วขาวแต่จางกว่า นอกจากรสชาติที่มีมิติแล้วโชยุยังช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อดิบได้อีกด้วยค่ะ

 

โชยุ สูตรทั่วไป

ปริมาตรสุทธิ 200 มล.

ราคา 145 บาท

พลังงานต่อ 1 หน่วยบริโภค ( 1 ช้อนโต๊ะ 15 มิลลิลิตร ) 15 กิโลแคลอรี่

ปริมาณเกลือ 28 กรัม  ( 14 % )

 

เครื่องปรุงลดโซเดียม โชยุญี่ปุ่น ShoyuSauce ตราเด็กสมบูรณ์

โชยุ ตราเด็กสมบูรณ์

โชยุสัญญาติไทยขวดนี้มีส่วนผสมจากถั่วเหลืองค่อนข้างเยอะ (65 % )เมื่อเทียบกับโชยุสูตรทั่วไป ( 18 % ) จึงทำให้มีรสชาติที่ออกจะจัดจ้านในย่านโชยุกว่า แต่เขาลดปริมาณเกลือลงให้เหลือเพียง 3 % เท่านั้น มีการเพิ่มน้ำตาลเข้ามาเป็นอีกหนึ่งส่วนผสมหนึ่งซึ่งสูตรทั่วไปนั้นไม่มีน้ำตาล แต่เมือเปรียบเทียบกันเฉพาะปริมาณเกลือ ถือว่าโชยุสัญชาติไทยขวดนี้มีปริมาณที่น้อยกว่ามาก  ด้วยปริมาณถั่วเหลืองที่นำมาหมักด้วยกรรมวิธีธรรมชาติถึง 6 เดือนจึงส่งผลสีของโชยุนั้นมีความเข้มมากกว่าสูตรทั่วไป รสชาติออกไปทางเค็มใกล้กับซีอิ๊วขาว มีกลิ่นแอลกอฮอล์ลอยอยู่จางๆ

บรรจุภัณฑ์ : ขวดแก้วขนาดความสูงกำลังดี ฉลากเป็นกระดาษ เน้นการใช้สีเนื้อเป็นสีหลัก มีการพิมพ์สีทองที่สัญลักษณ์ของแบรนด์เพื่อเพิ่มความหรูหรา ฝาเป็นแบบเปิด-ปิด รูที่ฝาค่อนข้างใหญ่ ทำให้ลำบากในการควบคุมปริมาณของโชยุ

ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหาร : มีถั่วเหลืองและข้าวสาลี สำหรับผู้ที่ต้องจำกัดการบริโภคไอโอดีน

 

ปริมาตรสุทธิ 125 มล.

ราคา 21 บาท

ปริมาณน้ำตาล 5 กรัม  (4 % )

ปริมาณเกลือ 3.75 กรัม  ( 3 % )

 

ผลสรุปของ โชยุ ตราเด็กสมบูรณ์ เมื่อเทียบกับโชยุสูตรทั่วไป

รสชาติ : ออกเค็มมากกว่าสูตรทั่วไปอีกค่ะ ไม่ค่อยกลมกล่อมเท่า ขวดนี้ให้ความเค็มที่เหมือนกับซีอิ๊วขาวสูตรทั่วไปมากกว่า

กลิ่น : กลิ่นที่ลอยเด่นชัดเจนจะเป็นกลิ่นของความเค็มแบบซีอิ๊วขาว แทรกด้วยกลิ่นแอลกอฮอล์จาง ๆ  แต่สูตรทั่วไปจะเป็นกลิ่นที่หอมกลมกล่อมมากกว่า

สี : เข้มกว่าอย่างเห็นได้ชัด ไม่ค่อยใส

ราคา : ในทางกลับกันโชยุสูตรที่มีการลดโซเดียมขวดนี้กลับมีราคาถูกกว่าสูตรทั่วไป ( สูตรทั่วไปนำเข้าจากญี่ปุ่น )

ข้อคิดเห็นเพิ่มเติม : ฝาขวดตรงบริเวณที่เปิดให้โชยุไหลออกมีความกว้างที่มากพอสมควรทำให้ควบคุมการไหลของโชยุได้ลำบาก