รวมวัตถุดิบสำหรับคนรักสุขภาพที่ต้องมีติดครัว

แม้บางครั้งทั้งอาหารและอากาศอาจไม่ค่อยเป็นใจให้สุขภาพดี แต่หนึ่งในวิธีที่ช่วยได้ก็คือการเลือกรับประทานอาหารนั่นเองค่ะ ซึ่งในบางวันที่อาจไม่อยากออกจากบ้านหรือวันที่เร่งรีบเป็นพิเศษ เราก็ต้องจัดการหาวัตถุดิบที่สามารถเก็บไว้ได้นาน ไม่เสียง่าย พลิกแพลงได้หลายเมนู  วัตถุดิบ อาหารสุขภาพ

ที่สำคัญคือต้องดีต่อสุขภาพ มาติดครัวไว้ให้ทานได้แบบไม่ต้องกังวลโดยวันนี้ my home ก็ได้คัดเลือกวัตถุดิบหลักสำหรับคนรักสุขภาพ มาให้คุณแม่บ้านได้เตรียมจดเข้าลิสต์ซื้อตุนไว้ไม่ให้ของขาดห้องครัวกันค่ะ วัตถุดิบ อาหารสุขภาพ

1 . เนยถั่ว

วัตถุดิบ อาหารสุขภาพ
www.health.harvard.edu/

ใครที่กำลังควบคุมน้ำหนักหรืออยากดูแลสุขภาพมากขึ้นโดยลดขนมนมเนยต่าง ๆ ให้น้อยลง ก็ลองให้เนยถั่วมาอยู่ในเมนูของว่างแทนได้ค่ะ เพราะเนยถั่วนั้นอุดมไปด้วยโปรตีน ไฟเบอร์และไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งเป็นไขมันดีที่ร่างกายควรได้รับ ที่สำคัญยังช่วยเพิ่มกระบวนการเผาพลาญ ทำให้อิ่มได้นานและลดความอยากอาหารระหว่างวัน เหมาะจะนำมาทานเป็นของว่างร่วมกับขนมปังโฮลวีทหรือผลไม้ให้ได้รสชาติหอมมันรวมทั้งประโยชน์เพิ่มมากขึ้น โดยอย่าลืมเลือกเป็นสูตรที่ไม่เติมน้ำตาลเพิ่มลงไปนะคะ

พลังงานจากเนยถั่ว 100 กรัม – 588.4 kcal

 

2 . ชาเขียว

วัตถุดิบ อาหารสุขภาพ
www.archanaskitchen.com

ชาเขียวนั้นเป็นเครื่องดื่มจากธรรมชาติที่ได้ชื่อว่ามีประโยชน์สารพัดอย่าง ถ้าหากเน้นเป็นการดื่มโดยไม่ผสมครีมเทียมหรือน้ำตาล เพราะมีทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยขับสารพิษ และที่สำคัญยังมีสารคาเทชินที่เป็นตัวช่วยให้ร่างกายเกิดการเผาพลาญพลังงานมากขึ้น ระดับไขมันและพลังงานส่วนเกินก็จะลดลง แถมยังช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทส่วนกลางทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ถ้าได้สักถ้วยมาจิบเพลิน ๆ ตอนทำงานล่ะก็รับรองว่าดีไม่น้อยเลยค่ะ

พลังงานจากชาเขียว – 0 kcal

 

3 . สารสกัดหญ้าหวาน

อาหารสุขภาพ
www.drinkpreneur.com

ทุกวันนี้ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เจอแต่เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเต็มไปหมด จนทำให้ปริมาณน้ำตาลที่ร่างกายได้รับในแต่ละวันนั้นมากเกินไปหากไม่ควบคุมให้ดี แต่ก็ยังมีวัตถุดิบอย่างสารสกัดจากหญ้าหวานหรือสตีเวีย ที่ให้รสชาติหวานได้โดยไม่ต้องกังวล เพราะด้วยความหวานที่มากกว่าน้ำตาล 10-15 เท่า ใช้เพียงนิดเดียวก็ให้รสหวานได้อย่างพอดี ซึ่งนอกจากจะสามารถหยิบมาปรุงอาหาร ทำขนมหรือเติมลงในเครื่องดื่มแทนน้ำตาลอย่างแบบสบาย ๆ แล้ว ยังเหมาะกับผู้ที่คลุมระดับน้ำตาลในเลือด แถมช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ความดันโลหิตและโรคอ้วนอีกด้วย

พลังงานจากสารสกัดหญ้าหวาน – 0 kcal

 

4 . น้ำผึ้ง

อาหารสุขภาพ
www.1health.id

ด้วยรสชาติที่หอมหวานละมุนจากธรรมชาติ ใส่เครื่องดื่มก็ได้ ราดบนของหวานก็ยิ่งอร่อย ถ้าไม่มีติดครัวเอาไว้คงพลาดแน่ ๆ ค่ะ และไม่เพียงแค่หวานอร่อยอย่างเดียวเท่านั้น แต่น้ำผึ้งยังมีประโยชน์ไม่ใช่น้อย ทั้งช่วยในการขับถ่าย ล้างพิษ บำรุงร่างกายและสมองให้รู้สึกสดชื่น โดยส่วนประกอบหลักนั้นจะมีน้ำตาลฟรักโทสและกลูโคส ซึ่งเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวที่ร่างกายดูดซึมเป็นพลังงานไปใช้ได้ทันที ถ้าเกิดรู้สึกกระหายหรืออยากของหวาน สามารถเติมน้ำผึ้งลงไปในเครื่องดื่มเพื่อช่วยได้ โดยในแต่ละวันไม่ควรรับประทานไม่เกิน 3 ช้อนโต๊ะนะคะ

พลังงานจากน้ำผึ้ง 100 กรัม – 304 kcal

 

5 . กราโนล่า

อาหารสุขภาพ
https://thedairyalliance.com

กราโนล่าเป็นอาหารอีกประเภทที่รวมทั้งถั่ว ธัญพืชต่าง ๆ และผลไม้อบแห้งไว้ในหนึ่งเดียว เรียกได้ว่ามีครบทุกรสชาติและประโยชน์นับไม่ถ้วน โดยหลัก ๆ จะช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหาร การขับถ่าย และลดคอเลสเตอรอล เหมาะกับผู้ที่ต้องการดูแลรูปร่าง เพราะช่วยลดความอยากน้ำตาลหรือแป้ง แถมในบางวันที่เตรียมอาหารไม่ค่อยทันก็สามารถให้กราโนล่าเป็นตัวช่วยในเวลาเร่งรีบได้ นอกจากนี้จะนำมาทานเป็นอาหารว่างคู่กับนมหรือโยเกิร์ตก็อร่อยได้ง่าย ๆ ไปอีกแบบเหมือนกัน

พลังงานจากกราโนล่า 100 กรัม – 471.3 kcal

6 . น้ำมันมะกอก

อาหารสุขภาพ

เมื่อต้องรับไขมันเข้าร่างกายทั้งทีก็ต้องเลือกที่เป็นไขมันดีใช่ไหมล่ะคะ โดยบางครั้งเมื่อต้องปรุงเมนูที่ต้องใช้น้ำมันก็สามารถเลือกใช้เป็นน้ำมันมะกอกได้ เพราะน้ำมันมะกอกนั้นถือว่ามีไขมันไม่อิ่มตัวมากที่สุด แถมยังช่วยลดคอเลสเตอรอลและมีสารต้านอนุมูลอิสระ และน้ำมันมะกอกนั้นก็ยังมีหลากหลายสูตรให้เลือกใช้ตามเมนูที่ต้องการ ทั้งใช้สำหรับใส่ในสลัดผักหรือซอส การผัด หรือทอดเป็นเวลานาน ซึ่งการเลือกใช้ให้เหมาะสมก็จะยิ่งช่วยเพิ่มประโยชน์ให้กับร่างกายได้ดีมากขึ้น

พลังงานจากน้ำมันมะกอก 100 กรัม – 884 kcal

6 น้ำมันสกัดจากพืชที่มีสรรพคุณทั้งภายในและภายนอก

 

7 . ผงโกโก้

อาหารสุขภาพ
www.onepixel.com

เครื่องดื่มโกโก้ที่ขายตามท้องตลาดทั่วไปมักจะมีส่วนผสมของนม ครีมเทียมหรือน้ำตาลอยู่ในตัว แต่ถ้าหากเลือกใช้ผงโกโก้แบบไม่ปรุงแต่ง ซึ่งผ่านการรีดไขมันออกแล้วมาชงดื่มหรือทำขนมทานเองก็จะทำให้ได้รับประโยชน์แบบเน้น ๆ ทั้งการลดไขมันและน้ำตาลในเลือดรวมทั้งความดันโลหิต แถมกลิ่นหอม ๆ ของโกโก้ยังมีสารบางชนิดที่ช่วยให้สารเอ็นดอร์ฟินและเซโรโทนินในสมองเพิ่มระดับมากขึ้น ทำให้รู้สึกดี ลดความเครียดลงได้

พลังงานจากผงโกโก้ 100 กรัม – 357 kcal

 

8 . ธัญพืช

อาหารสุขภาพ
www.timlok.com

เมื่ออาหารว่างเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็เป็นเรื่องสำคัญ โดยเริ่มจากลองเปลี่ยนขนมเคี้ยวเล่นมาเป็นธัญพืชสารพัดชนิดที่เป็นแหล่งรวมสารอาหารต่าง ๆ รับรองว่าร่างกายจะได้ประโยชน์ดี ๆ แบบไม่รู้ตัวแน่นอน โดยเน้นเป็นแบบที่ไม่ปรุงรสจัดหรือรสธรรมชาติก็จะทำให้ร่างกายได้ประโยชน์จากโปรตีนและไขมันดีแบบเน้น ๆ และนอกจากประโยชน์ที่มากกว่าแล้ว ธัญพืชทั้งหลายก็ยังให้พลังงานไม่สูงเท่าขนมขบเคี้ยว ซึ่งธัญพืชต่าง ๆ ที่สามารถนำมาเคี้ยวเล่นอย่างถั่วหรือเมล็ดทานตะวันนั้น ก็ยังมีธัญพืชจำพวกลูกเดือย ข้าวโอ๊ตหรืองา ที่สามารถนำมาใส่ในอาหารว่างหรือเติมลงในเครื่องดื่มได้เหมือนกันค่ะ

 

Story : Kamonchanok.L


อ่านเรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง