5 ไอเดีย จัดสวนกระถางหน้าบ้าน สำหรับพื้นที่ขนาดเล็ก

สวนกระถาง หรือ Container Gardens เป็นรูปแบบการจัดสวนที่ช่วยในการประหยัดพื้นที่ แถมยังดูแลง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก สามารถปรับเปลี่ยนการจัดวางรูปแบบใหม่ได้อยู่เรื่อยๆ เหมาะสำหรับทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด หอพัก ทั้งภายในและภายนอกบ้าน ก็สามารถสร้างสวยงามได้ไม่แพ้การจัดสวนรูปแบบอื่นๆ เลยล่ะค่ะ

วันนี้ my home จึงชวนมาดูไอเดียการ จัดสวนกระถางหน้าบ้าน ทั้ง 5 รูปแบบ 5 สไตล์กันค่ะ ลองเลือกแบบที่ชอบแล้วนำไปประยุกต์ใช้กันดูนะคะ

 

รูปแบบสวนอังกฤษ

จัดสวนกระถาง
https://camillestyles.com

การจัดองค์ประกอบสำหรับรูปแบบสวนอังกฤษจะเน้นความน่ารัก สดใส และ อารมย์ที่อ่อนหวานนุ่มนวล โดยจะเลือกใช้พรรณไม้ที่มีลักษณะใบเล็กละเอียด อย่าง ชาฮกเกี้ยน โรสแมรี่ สนต่างๆ มาปลูกเป็นพุ่มหรือตัดแต่งทรงเล็กน้อย แล้วแทรกด้วยไม้ดอกเพิ่มความสดใส อย่าง กุหลาบ พิทูเนีย ดาวกระจาย แววมยุรา ม่วงมงคล พยับหมอก และ ฟ้าประดิษฐ์ มาปลูกลงในกระถางที่ให้อารมณ์ความเป็นวินเทจนิดๆ ในสไตล์อบอุ่น ไม่ว่าจะเป็น กระถางดินเผา กระถางจักรสาน หรือ กระถางเซรามิก ด้วยโทนสีคลาสสิกอย่าง สีขาว เทา น้ำตาล เพื่อไม่ให้สวนดูสะดุดตาด้วยสีสันของกระถางมากจนเกินไป และ อาจเติมความน่ารักให้แก่สวนด้วยการแทรกบ่อน้ำพุเล็กๆ จัดวางของประดับตกแต่งสวนหรือตุ๊กตาปูนปั้นของเหล่าสัตว์และเทวดาตัวน้อยไว้ข้างๆ ก็ได้ค่ะ

 

รูปแบบสวนทะเลทราย

จัดสวนกระถาง
https://magnolia.com

การจัดองค์ประกอบสำหรับรูปแบบสวนทะเลทรายจะเน้นการเลือกใช้พรรณไม้ทะเลทราย อย่าง แคคตัส ไม้อวบน้ำ ปาล์มแว็กซ์ ปรง จันทร์หอม อากาเว่ ในประเภทเดียวกันและต้องการสภาพแวดล้อมที่เหมือนกันมาปลูกลงในดิน ในกระถาง หรือ แบบผสมผสานบริเวณเดียวกัน โดยจัดให้มีระดับสูงต่ำและลำดับรูปร่างรูปทรงลดหลั่นกันไป จากนั้นจึงตกแต่งด้วยหิน กรวดเพิ่มเติม เพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติสวยงาม ซึ่งถ้าจะปลูกลงในกระถางควรเลือกเป็นกระถางดินเผาหรือกระถางปูนที่มีลักษณะปากกว้างและมีรูระบายน้ำที่เพียงพอ เพื่อไม่ให้เก็บกักความชื้นมากจนเกินไป และ รดน้ำเพียงแค่สัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือ ถ้าหากบริเวณที่ปลูกค่อนข้างร่มอาจจะรดน้ำ 2-3 สัปดาห์ต่อครั้งก็ได้ค่ะ

 

รูปแบบสวนญี่ปุ่น

จัดสวนกระถาง
https://www.nobuhotelshoreditch.com

การจัดองค์ประกอบสำหรับรูปแบบสวนญี่ปุ่นจะเน้นความเรียบง่ายตามแบบของธรรมชาติและความงามในเนื้อแท้ของวัสดุ อย่าง การเลือกใช้หิน อิฐ ปูน ไม้ รวมถึงการจัดองค์ประกอบของสวนให้เหมือนกับงานศิลปะที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแต่แฝงไว้ด้วยความหมายและสัญลักษณ์ อย่าง ตะเกียงหินที่แสดงความเป็นสวนญี่ปุ่นได้ดี บ่อน้ำที่ช่วยให้สวนดูมีชีวิตชีวา และ มักเลือกใช้พรรณไม้ที่มีรูปทรง กิ่งก้าน และพุ่มใบที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็น ข่อยดัด ชาดัด เทียนทอง สนทอง โกสน แก้ว ปรง หลิวญี่ปุ่น สนเลื้อย ปริกหางกระรอก ดาดตะกั่ว เดหลี และ คล้า ซึ่งเมื่อนำองค์ประกอบทั้งหมดมาจัดวางรวมกันก็จะได้ความรู้สึกและบรรยากาศแบบสวนญี่ปุ่นแล้วล่ะค่ะ

 

รูปแบบสวนโมเดิร์น

จัดสวนกระถาง
https://www.westelm.com

การจัดองค์ประกอบสำหรับรูปแบบสวนโมเดิร์นจะเน้นความเรียบง่าย แต่ดูเท่ทันสมัย อาจเลือกใช้เป็นกระถางปูน กระถางคอนกรีต หรือ กระถางที่มีวัสดุอื่นผสมผสาน อย่าง เหล็ก เซรามิก ไฟเบอร์ หรือ พลาสติก ที่มีขนาดแตกต่างกันมาจัดวางให้เกิดระดับสูงต่ำที่น่าสนใจ หรือ ถ้าหากพื้นที่มีขนาดค่อนข้างแคบมากอาจจัดวางให้เป็นเส้นตรงในระนาบเดียวกัน แต่เลือกใช้กระถางหรือพรรณไม้ที่มีความน่าสนใจแทน ซึ่งสำหรับพรรณไม้เลือกปลูกควรเป็นไม้ที่โตช้าและมีรูปทรงใบ ลำต้นสวยงามแปลกตา อย่าง ตีนเป็ดฝรั่ง น้ำเต้าต้น จันผา ยางอินเดีย ปาล์ม อากาเว่ เฟิน หน้าวัวใบ เดหลี สับปะรดสี หรือ พญาไร้ใบ โดยการแต่งสวนแบบโมเดิร์นนี้จะเข้ากันได้ดีกับการแต่งสวนของบ้านสไตล์ลอฟต์หรือสไตล์อินดัสเทรียลค่ะ

 

รูปแบบสวนแนวตั้ง

จัดสวนกระถาง
https://www.domino.com

การจัดองค์ประกอบสำหรับรูปแบบสวนแนวตั้งมีทั้งแบบที่สามารถมองเห็นกระถางได้ชัดเจน โดยการขึ้นโครงเป็นที่วางกระถาง และ แบบที่มีโครงสร้างยึดติดอยู่กับผนัง เพื่อซ่อนกระถางไว้ให้เห็นแต่กำแพงต้นไม้สีเขียวเท่านั้น ซึ่งโครงที่นิยมใช้จะเป็นโครงเหล็ก เพราะแข็งแรง รับน้ำหนักได้ดี อายุการใช้งานยาวนาน ส่วนพรรณไม้จะใช้เป็นพวกไม้เลื้อย หรือ ไม้ที่กิ่งก้านห้อยย้อยลง อย่าง เคราฤษี พลู ฟิโลก้ามกุ้ง บีโกเนีย เฟิน ผีเสื้อราตรี พรมกำมะหยี่ วางเล่นระดับ สูง-ต่ำ สร้างมิติและลวดลายบนผนัง ซึ่งสวนกระถางแบบนี้นอกจากจะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้แก่บ้านได้แล้ว ยังช่วยลดความร้อนจากแสงแดดที่ส่องตรงมายังตัวอาคารได้อีกด้วยนะคะ

 

เรื่อง Sarida_

 


วาง สวนกระถาง ที่ไหนถึงจะดี

แต่งมุมบ้านให้สวยแจ่มว้าว!! ด้วยสวนกระถางจัดเอง