บ้านหอม กลิ่นในบ้าน

ไอเดียเพิ่มกลิ่นหอมในบ้านง่าย ๆ แบบฉบับ DIY

บ้านหอม กลิ่นในบ้าน
บ้านหอม กลิ่นในบ้าน

ถ้าจบแค่บ้านสวย เรียบร้อยอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอ จะสวยทั้งที่ก็ต้องสวยทั้งรูปสวยทั้งกลิ่น เพื่อเป็นตัวสร้างความรู้สึกที่ดีตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามา โดยนอกจากจะใช้ผลิตภัณฑ์สารพัดชิ้นที่มีขายทั่วไปตามท้องตลาดแล้ว รู้หรือไม่คะว่าเราสามารถใช้วัตถุดิบต่าง  ๆ ที่มีอยู่รอบตัวมาประดิษฐ์ มา DIY ให้เป็นไอเท็มเด็ด ๆ เป็นตัวช่วยทำให้ บ้านหอม ได้แบบตรงใจอีกด้วยค่ะ

นอกจากจะทำได้ง่ายมาก ๆ แล้วเรื่องราคาก็ยังประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วยค่ะ  my home รับรองได้เลยค่ะว่าไอเดียเพิ่มกลิ่นหอมให้กับบ้านที่นำมาบอกกันในวันนี้นั้น จะเป็นตัวช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลายแบบสบาย ๆ ให้กับบ้านได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะและวิธีที่ยุ่งยากเลยหล่ะค่ะ  บ้านหอม

1 . เพิ่มกลิ่นหอมให้ของแต่งบ้าน

บ้านหอม กลิ่นหอมในบ้าน
https://jessicaautumn.com

วิธีแรกนี้เป็นการผสมผสานระหว่างกลิ่นหอม ๆ และของแต่งบ้านน่ารัก ๆ ให้เป็นหนึ่งเดียวกัน โดยการมองหาของแต่งบ้านที่เป็นวัสดุจำพวกไม้หรือดินปั้น อย่างเช่น แผ่นไม้สำหรับเขวนตกแต่ง บล็อกทับกระดาษ แม็กเน็ตดินปั้นหรือกระถางต้นไม้ใบจิ๋ว จากนั้นนำน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบมาค่อย ๆ ทาให้ซึมลงไปในผิวไม้หรือดิน เท่านี้ก็จะได้ไอเท็มสำหรับแต่งบ้านสวย ๆ ที่ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมได้ไปในตัว

10พรรณไม้หอมปลูกแล้วหอมมมม

 

2 . กลิ่นหอมธรรมชาติจากผักผลไม้

บ้านหอม กลิ่นหอมในบ้าน
www.birdsandblooms.com

เพิ่มกลิ่นหอมสดชื่นอย่างเป็นธรรมชาติให้กับบ้านด้วยผลไม้และเครื่องเทศชนิดต่าง ๆ โดยเฉพาะผลไม้ที่มีฤทธิ์เป็นกรด อย่างส้ม มะนาวหรือเลมอน นอกจากนี้ก็ยังมีพวกสะระแหน่ อบเชยหรือขิง ซึ่งเป็นพืชผักที่หาได้ไม่ยาก ซึ่งเราสามารถนำผักผลไม้เหล่านี้มาต้มรวมกันให้กลิ่นหอมกระจายออกมา จากนั้นก็เก็บไว้ในโหลแก้วและแช่ตู้เย็นไว้ได้ เมื่อต้องการใช้งานก็สามารถนำออกมาวางในบ้านให้มีกลิ่นหอมสบาย ๆ ได้อย่างสะดวก

Rosemary House : หอมกลิ่นโรสแมรี่

3 . เนรมิตรกลิ่นหอมแบบคาเฟ่ด้วยเมล็ดกาแฟ

บ้านหอม กลิ่นหอมในบ้าน
https://www.smartschoolhouse.com/

เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจตกหลุมรักกลิ่นหอม ๆ ของกาแฟที่อบอวลอยู่ภายในคาเฟ่ไม่มากก็น้อย แต่จะดีแค่ไหนถ้ากลิ่นหอม ๆ แบบนี้ก็สามารถมีที่บ้านได้เหมือนกัน ซึ่งวิธีง่าย ๆ ที่จะเปลี่ยนบรรยากาศในบ้านให้มีกลิ่นหอมแบบคาเฟ่นั้นสามารถทำโดยนำเมล็ดกาแฟมาใส่ในโหลแก้วหรือถ้วยใบกำลังพอดีให้เต็ม จากนั้นกดเมล็ดกาแฟให้เป็นหลุมเล็ก ๆ บริเวณตรงกลางภาชนะสำหรับวางเทียนดีไลท์ลงไป เมื่อต้องการกลิ่นหอมก็จัดการจุดเทียน ไอร้อนที่เกิดขึ้นจะค่อย ๆ กระจายกลิ่นเมล็ดกาแฟให้หอมฟุ้งไปทั่วทั้งบ้าน

 

4.กลิ่นหอมอ่อน ๆ จากแผ่นกรองอากาศ

บ้านหอม กลิ่นหอมในบ้าน
www.hvac.com

การทำความสะอาดและเปลี่ยนแผ่นกรองในเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ อย่างเครื่องฟอกหรือเครื่องปรับอากาศให้สะอาดพร้อมใช้งานนั้นเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างสม่ำเสมออยู่แล้ว แต่ถ้าหลังทำความสะอาดหรือทำการเปลี่ยนในแต่ละครั้งลองเพิ่มการหยดน้ำมันหอมละเหยกลิ่นอ่อน ๆ ลงไปที่แผ่นกรองในตอนท้าย ก็เป็นวิธีที่นอกจากจะช่วยให้อากาศในบ้านบริสุทธิ์ขึ้นแล้วยังเป็นการเพิ่มกลิ่นหอม ๆ ได้อีกด้วย

5.กระจายกลิ่นหอมด้วยถ้วยข้าวสาร

บ้านหอม กลิ่นหอมในบ้าน
https://thehomemadeexperiment.com

ถ้าอยากเพิ่มกลิ่นหอมให้มุมไหนของบ้านเป็นพิเศษนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ แค่เดินเข้าไปในครัวแล้วหาถ้วยเล็ก ๆ สักใบ โดยอาจเป็นถ้วยน้ำจิ้ม โหลใบจิ๋ว แก้วเซรามิคหรือภาชนะน่ารัก ๆ ที่เข้ากับสไตล์การแต่งบ้านของเรามาเติมข้าวสารใส่ลงไปให้พร้อม จากนั้นหยิบน้ำมันหอมระเหยมาหยดลงไปประมาณ 15 – 20 หยด และใช้ช้อนค่อย ๆ คลุกให้ทั่ว ก็พร้อมนำไปวางไว้ตามจุดต่าง ๆ ของบ้านได้ทันที โดยเน้นเป็นบริเวณที่มั่นใจว่าไม่เสี่ยงต่อการทำหกเลอะเทอะหรือมีสัตว์เลี้ยงและเด็ก ๆ เข้าไปซุกซนนะคะ

 

6 . อบวนิลาสกัดให้บ้านหอมละมุน

บ้านหอม กลิ่นหอมในบ้าน
https://hips.hearstapps.com

อีกหนึ่งกลิ่นหอมจากธรรมชาติที่หลาย ๆ คนถูกอกถูกใจ ก็ต้องยกให้กับวนิลาเลย แถมยังเป็นกลิ่นที่หลาย ๆ บ้านอาจมีติดครัวอยู่แล้ว โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ชอบอบขนมเบเกอรี่ทานยามว่างต้องขาดไม่ได้แน่นอน ซึ่งเจ้าวนิลาสกัดตัวนี้ก็เป็นวัตถุดิบอีกอย่างที่ช่วยให้บ้านหอมได้อย่างง่าย ๆ โดยการเทใส่ถาดแก้วหรือเซรามิค และนำเข้าเตาอบประมาณ 20 นาที คราวนี้ในบ้านของเราก็จะอบอวลไปด้วยกลิ่นวนิลาที่หอมละมุนแล้วค่ะ

7 . กระปุกเจลหอมแบบทำเอง

บ้านหอม กลิ่นหอมในบ้าน
/www.smartschoolhouse.com

กระปุกน้ำหอมปรับอากาศที่มีขายอยู่ทั่วไปอาจต้องชิดซ้าย เพราะคราวนี้เราจะมาลงมือทำใช้เองให้ถูกใจสุด ๆ เพราะเลือกได้ทั้งสี กลิ่น หรือแม้แต่กระปุกน่ารัก ๆ ซึ่งส่วนประกอบหลักจะใช้เจลาตินนำมาต้มผสมกับน้ำตามอัตราส่วนที่ต้องการใช้ เสร็จแล้วค่อย ๆ เทลงในกระปุกหรือภาชนะที่สามารถเจาะรูด้านบนได้ ในขั้นตอนนี้ให้หยดน้ำมันหอมระเหยลงไป โดยเริ่มต้นที่ 20 หยด ตามด้วยการตกแต่งให้สวยงามด้วยการใช้สีผสมอาหารหรือดอกไม้พลาสติกรวมทั้งโมเดลแบบต่าง ๆ วางลงในภาชนะ สุดท้ายรอให้เนื้อเจลาตินเย็นลงและเซ็ตตัวก่อนที่จะปิดฝาและนำไปใช้งาน

8 . ผสมสเปรย์น้ำหอมจากของในบ้าน

บ้านหอม กลิ่นหอมในบ้าน
https://bitzngiggles.com

เมื่อต้องการเพิ่มกลิ่นหอมแบบเฉพาะกิจในเวลาเร่งด่วน สเปรย์ปรับอากาศจึงเป็นตัวเลือกที่ใช้งานได้ง่ายที่สุด ซึ่งการผสมน้ำยาเพื่อทำสเปรย์ใช้เองนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินกำลังของคุณแม่บ้านเลยค่ะ โดยสูตรแรกแบบง่าย ๆ สามารถเลือกใช้เบกกิ้งโซดาและน้ำยาปรับผ้านุ่มผสมลงในน้ำประมาณครึ่งลิตร ส่วนอีกสูตรคือการใช้น้ำมันหอมระเหยสัก 10-20 หยด และรับบิ้งแอลกอฮอล์ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมลงในน้ำประมาณ ¾ ถ้วยตวง เสร็จแล้วนำไปเติมใส่ในขวดสเปรย์ให้พร้อมสำหรับใช้งานได้เลย

 

story : Kamonchanok.L


อ่านเรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม