กระถางต้นไม้น่ารัก

7 ไอเดีย กระถางต้นไม้น่ารัก สำหรับคุณหนู

กระถางต้นไม้น่ารัก
กระถางต้นไม้น่ารัก

การปลูกต้นไม้ สำหรับเด็กๆ นอกจากจะช่วยให้มีพัฒนาการทั้งทางด้านร่างกาย ทักษะสมอง และพื้นฐานเรื่องอารมณ์จิตใจที่เหมาะสมแล้ว ยังเป็นการปลูกฝังเพื่อให้มีความสนใจและรักในธรรมชาติ ยิ่งถ้าเด็กๆ ได้มีส่วนร่วมตั้งแต่การเตรียมอุปกรณ์ การลงมือปลูกและการดูแลรักษา จะยิ่งช่วยฝึกระเบียบวินัยและความรับผิดชอบให้เด็กๆ ได้อีกด้วย รวมถึง กระถางต้นไม้น่ารัก และ ถูกใจอาจเป็นตัวช่วยในการดึงดูดให้เด็กๆ หันมาสนใจในการปลูกต้นไม้ได้มากขึ้น

วันนี้ my home จึงมีอีกหนึ่งไอเดียในการทำ กระถางต้นไม้น่ารัก ให้ดูน่าสนใจ สำหรับคุณหนูๆ ที่กำลังจะเริ่มปลูกต้นไม้มาฝากกันค่ะ

1.ตัวต่อเลโก้

กระถางต้นไม้น่ารัก
https://funfamilycrafts.com

เลโก้อาจเป็นของเล่นชิ้นโปรดของเด็กหลายคนที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อมือมัดเล็ก และ ช่วยสร้างสรรค์ต่อเติมจินตนาการของเด็กได้เป็นอย่างดี การนำตัวต่อเลโก้มาทำเป็นกระถางต้นไม้จึงเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่จะให้เด็กๆ ได้แสดงความสามารถต่อยอดจินตนาการออกมาเป็นผลงานกระถางต้นไม้ในรูปแบบของตัวเอง โดยที่ผู้ปกครองอาจเสริมการเรียนรู้ในเรื่องของรูปทรงและปริมาตรให้เด็กๆ เข้าใจเพิ่มเติมได้อีกด้วย

 

2.กระถางของผม

https://eighteen25.com

ตกแต่งกระถางให้กลายเป็นหน้าตาตัวตลก หรือ ใช้ภาพเจ้าของกระถางมาแปะไว้ จากนั้นจึงเลือกปลูกต้นไม้ที่สามารถเจริญเติบโตได้ดีและเมื่อเติบโตแล้วจะมีลักษณะคล้ายเส้นผม อย่าง ต้นอ่อนทานตะวัน ไควาเระ มาปลูกไว้ เพื่อสร้างความสนุกสนาน แล้วอาจกระตุ้นให้เด็กๆ ใส่ใจดูแลต้นไม้ของตัวเอง โดยใช้วิธีเล่นเกมแข่งปลูกต้นไม้ เพื่อดูว่าต้นไม้ของใครจะสามารถเจริญเติบโตได้ดีกว่ากัน

 

3.บ้านต้นไม้

กระถางต้นไม้น่ารัก
https://www.craftionary.net

ตอนเด็กๆ หลายคนต้องเคยปลูกถั่วงอกในทิชชู่กันแน่ๆ เลย แต่วิธีการแบบเดิมอาจจะดูธรรมดาเกินไป ลองหาฟองน้ำที่มีสีสันสดใสมาประกอบให้เป็นรูปทรงต่างๆ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจกันค่ะ โดยเริ่มจากการตัดฟองน้ำให้ได้รูปทรงตามต้องการ แล้วนำชิ้นส่วนที่ได้ไปทำให้ชื้นก่อนนำมาประกอบร่างด้วยไม้จิ้มฟัน จากนั้นจึงลงมือปลูกต้นถั่วงอกได้เลยค่ะ

 

4.ไดโนเสาร์แบกพืช

กระถางต้นไม้น่ารัก
http://www.littlebitfunky.com

ตุ๊กตาโมเดลไดโนเสาร์หรือสัตว์จำลอง มักจะทำมาจากพลาสติกแข็งและภายในเป็นช่องกลวง ซึ่งเมื่อนำมาตั้งวางหรือประดับไว้ในบ้านก็ดูน่ารักดี แต่จะดีกว่าไหมถ้าหากตุ๊กตาเหล่านี้สามารถเพิ่มประโยชน์ใช้สอยเข้าไปได้ โดยการนำมาเจาะช่องด้านบนสำหรับการปลูกต้นไม้ต้นเล็กๆ ลงไป แล้วอาจให้เด็กๆมีส่วนร่วมสนุกไปกับการทาสีวาดลวดลายลงบนตัวสัตว์ จนถึงขั้นตอนของการปลูกต้นไม้

 

5.รถขนต้นไม้

กระถางต้นไม้น่ารัก
https://awonderfulthought.com

รถยนต์คันเก่าอาจได้กลับมาทำหน้าที่ขนสัมภาระอีกครั้งหนึ่ง ด้วยการนำมาดัดแปลง ทำความสะอาด และ ทาสีกันสนิม แล้วปลูกต้นไม้ที่ชอบลงไปให้กลายเป็นกระถางต้นไม้ขนาดย่อมๆ ไม่ว่าจะเป็น ผักสวนครัว ไม้ดอก ไม้พุ่ม หรือ กลุ่มแคคตัส แล้วนำไปจัดวางไว้ตามมุมต่างๆ ทั้งในสวน หรือ ในบ้าน เพียงเท่านี้รถยนต์คันเก่าก็สามารถช่วยขนความสดชื่นและอากาศบริสุทธิ์ได้แล้วค่ะ

 

6.รองเท้าคู่เก่า

กระถางต้นไม้น่ารัก
https://www.countryliving.com/

นำรองเท้าคู่เก่าที่ใส่ไม่ได้แล้วหรืออาจมีรอยชำรุดเล็กน้อยมาทำความสะอาดดัดแปลงให้กลายเป็นกระถางต้นไม้ ที่ช่วยตกแต่งเพิ่มลูกเล่นในสวนได้เป็นอย่างดี ด้วยสีสันของรองเท้าเด็กที่มีความน่ารัก สดใส ตัดกับพรรณไม้ดอก ไม้ประดับ ที่ดูมีชีวิตชีวาไม่ต่างกัน ไม่ว่าจะนำมาตั้งประดับไว้ตามมุมต่างๆ หรือ แขวนเรียงรายอยู่ตามแนวรั้วก็ทำให้ดูน่าสนใจได้ไม่น้อย

 

7.แปลงผักส่วนตัว

https://www.momtrends.comส

สร้างกระบะขนาดเล็ก ไว้เป็นพื้นที่ทดลอง เรียนรู้ส่วนตัวสำหรับเด็ก โดยอาจเริ่มจากการปลูกผักที่ปลูกขึ้นได้ง่ายๆ เช่น ผักชี ต้นหอม คะน้า ผักบุ้งจีน กะเพรา โหระพา พริก มะเขือเทศ โดยเฉพาะพืชผักพื้นบ้าน พร้อมอธิบายถึงประโยชน์ของผักแต่ละชนิดไปด้วย ไม่แน่นะคะว่าเด็กๆ อาจอยากรับประทานผักที่ตัวเองปลูกและได้เมนูโปรดจานใหม่ก็ได้ค่ะ

 

เรื่อง Sarida_

 


ชุดของเล่นเด็กแบบพกพาจากกระเป๋าทรงหีบพกไปไหนก็ได้

D.i.Y.ของเล่นเจ้าตัวน้อย ให้กลายเป็นที่แขวนของเด็กสุดน่ารัก | My Home