เพราะชีวิตคือความหลากหลาย

เพราะชีวิตคือความหลากหลาย

 

เพราะชีวิตนั้นคือความหลากหลาย บ้านก็เช่นกัน… ในช่วงเวลาหนึ่ง บ้านต้องการรูปแบบที่ไม่ซ้ำกัน เพื่อให้สถาปัตยกรรมได้แสดงตัวตน ทำหน้าที่ของการเป็นอาคารที่ดี ที่สำคัญต้องตอบสนองความต้องการของเจ้าของบ้านได้ดีที่สุด

ไม่ไกลจากปากซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 18 เราก็พบบ้านหลังนี้ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตที่ดินเดียวกันบ้านของญาติพี่น้อง คุณยรรยงและคุณอนิลรัตน์ นิติสาโรจน์ ตั้งใจสร้างบ้านนี้ติดกับบ้านเดิมของพวกเขา โดยมีทางเชื่อมทั้งที่ชั้นล่างและชั้นบน สามารถเดินไปมาระหว่างบ้านใหม่กับบ้านเก่าได้ตลอด แนวคิดการออกแบบมาจากการที่เจ้าของบ้านต้องการสถานที่จัดงานสังสรรค์ของครอบครัว ญาติพี่น้องซึ่งอาศัยอยู่ในที่ดินเดียวกัน และเพื่อนฝูง

  คุณจาริต เดชะคุปต์ จาก บริษัทบานาน่า สตูดิโอ จำกัด ผู้ออกแบบงานสถาปัตยกรรมและตกแต่งภายใน เล่าว่า “ต้องการให้บ้านดูน่าสนใจ สนุกสนาน และผ่อนคลายในเวลาเดียวกัน ด้วยการใช้งานที่ตั้งใจให้เป็นพื้นที่พบปะสังสรรค์อยู่แล้ว แต่ก็ยังมีห้องนอนชั้นบนอีกห้อง จึงออกแบบบ้านที่มีเส้นสายไม่ตั้งฉากกัน ทั้งในระนาบนอนและตั้ง รวมถึงการใช้วัสดุที่หลากหลายทั้งสีและสัมผัส ทำให้บ้านหลังนี้ดูไม่น่าเบื่อ ซึ่งโครงสร้างหลักที่เอื้อต่อการออกแบบบ้านในแนวทางนี้คงหนีไม่พ้นโครงสร้างเหล็ก ทั้งยังก่อสร้างได้รวดเร็วและสามารถสร้างช่วงพาดได้กว้าง โดยไม่ต้องมีเสามารับ เหมาะกับพื้นที่ชั้นล่างของบ้านที่ออกแบบเป็นส่วนนั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร และส่วนเตรียมอาหาร รวมไว้ในพื้นที่เดียวกันโดยไม่มีผนังกั้น พื้นที่กว้างขวางของห้องนี้ไม่ต้องการเสามาบดบังการใช้งาน โครงสร้างเหล็กจึงมีความสำคัญกับบ้านหลังนี้”

ความหลากหลายยังแสดงออกมาในด้านการตกแต่งภายใน กล่าวคือเจ้าของบ้านชอบซื้อและสะสมของแต่งบ้าน การตกแต่งภายในบ้านหลังนี้ก็เริ่มจากมีเฟอร์นิเจอร์หลัก 1 – 2 ชิ้น แล้วนำมาต่อยอดออกแบบภายในให้ดูไปในทางเดียวกัน เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่มาจากจังหวัดเชียงใหม่ บวกกับภาพวาดติดผนังจากศิลปินชื่อดัง โดยมีการกำหนดของตกแต่งเหล่านี้ลงไปในแบบว่าจะให้อยู่ตำแหน่งใดของบ้านจึงเหมาะสมที่สุด

คุณจาริตอธิบายถึงการเลือกใช้วัสดุภายในเพิ่มเติมว่า “เราขอเรียกแนวคิดการเลือกใช้วัสดุภายในว่า ‘Outstanding Contrast’ ด้วยแนวคิดหลักที่ต้องการให้บ้านมีความผ่อนคลาย สนุกสนาน ไม่เป็นทางการ เราจึงเลือกใช้วัสดุที่หลากหลาย มีการตัดกันของสีและพื้นผิวชัดเจน เช่น บริเวณส่วนนั่งเล่นปูกระเบื้องหินธรรมชาติ ตัดกับกระเบื้องแกรนิตสีดำมันวาว เกิดความแตกต่างที่ดูเข้ากัน”

ส่วนแปลนของบ้านเน้นความเรียบง่าย ตรงไปตรงมา ชั้นล่างจัดเป็นส่วนนั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร ห้องน้ำ ที่จอดรถ และโถงบันได มีการเปิดฝ้าสูงสองชั้น เพื่อให้บริเวณนี้เป็นพื้นที่สำหรับทุกคนจริงๆ ส่วนชั้นบนประกอบด้วยห้องนอน 1 ห้อง ห้องน้ำ และส่วนแต่งตัวเ เรียกได้ว่าเป็นบ้านสำหรับการพบปะสังสรรค์จริงๆ

หลังเดินชมบ้านจนทั่ว เราจะเห็นว่า บ้านที่ใช้วัสดุหลากหลายใช่ว่าจะดูไม่ลงตัว เช่นเดียวกับบ้านหลังนี้ที่มีความหลากหลายและดูลงตัวได้ไม่ยาก

Design Details
A. + B. มีเฟอร์นิเจอร์ก่อน ก็ดีที่การคุมโทน เมื่อได้บานประตูหรือตู้ที่ชอบแล้ว เจ้าของบ้านรีบส่งรูปแบบ หน้าตา และขนาดให้สถาปนิกดู หากเป็นไปได้อาจเชิญมาเห็นของจริงก็จะยิ่งดี เพราะจะได้เลือกใช้สีหรือพื้นผิวให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์เดิมได้อย่างลงตัวที่สุด
C. ม่านก็ต้องมีโครงสร้างรับแข็งแรง ติดตั้งม่านกับโครงเหล็กที่อยู่เหนือฝ้า โดยต้องออกแบบไว้ตั้งแต่แรก ทำโครงโค้งไปมา เพื่อกำหนดจังหวะผ้าม่านให้โค้งเป็นคลื่นสวยงาม
D. ผนังสีทองแดง แต่ไม่ใช่ทองแดง ผนังบริเวณโถงบันไดใช้แผ่นอะลูมิเนียมคอมโพสิต ซึ่งทำสีคล้ายทองแดง และมีการทำลายวงกลม เพื่อให้เกิดความน่าสนใจมากขึ้น เหมาะสำหรับการใช้งานภายในหรืองานที่ต้องการการดูแลรักษาได้ง่าย

แปลน
ชั้นล่าง ชั้นบน
1. ที่จอดรถ
2. ทางเข้าบ้าน
3. ส่วนรับประทานอาหาร
4. ส่วนนั่งเล่น
5. ส่วนเตรียมอาหาร
6. โถงบันได
7. ห้องน้ำ
8. บ่อน้ำ
9. ทางเดินระเบียง
10. ห้องนอน
11. ห้องแต่งตัว

เรื่องโดย : เอกราช ลักษณสัมฤทธิ์
ภาพโดย : ศุภกร ศรีสกุล