10 วิธีดูแลตัวเองและเตรียมรับมือ สำหรับสถานการณ์ ฝุ่นละออง PM 2.5

 

6. ดื่มน้ำเยอะๆ จิบน้ำบ่อยๆ

ฝุ่นละออง PM 2.5 วิธีดูแลตัวเอง
https://www.medicalnewstoday.com

การดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยให้ร่างกายอยู่ในสภาวะที่สมดุล โดยเฉพาะการจิบน้ำบ่อยๆและการดื่มน้ำอุ่นในอุณหภูมิปกติ จะสามารถช่วยในการขับสารพิษ ลดอาการแพ้ และ ช่วยเคลียร์ระบบบทางเดินหายใจให้โล่งขึ้นได้ รวมถึงถ้าหากเกิดอาการแพ้ คัดจมูก อาจดื่มชาอุ่นๆ หรือ น้ำผลไม้ เพื่อช่วยลดอาการและเพิ่มวิตามินให้แก่ร่างกาย

 

7. เตรียมยาให้พร้อม

ฝุ่นละออง PM 2.5 วิธีดูแลตัวเอง
http://www.adonisellinas.com

ถ้าหากมีอาการแพ้หรือโรคประจำตัว ไม่ว่าจะเป็น โรคทางเดินหายใจ โรคเยื่อบุตาอักเสบ โรคผิวหนัง โรคหัวใจและหลอดเลือด ควรเตรียมยาประจำตัวไว้ให้พร้อมอยู่เสมอ และ เมื่อเริ่มมีอาการผิดปกติ หรืออาการเรื้อรังต่อเนื่อง อย่าง การหายใจลำบาก รู้สึกเหนื่อยล้าผิดปกติ แน่นหน้าอก แสบตา น้ำตาไหล ตาแดง หรือ ไอรุนแรง ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วนค่ะ

 

8.ปลูกต้นไม้ เพิ่มพื้นที่สีเขียว

ฝุ่นละออง PM 2.5 วิธีดูแลตัวเอง
http://sandptreeservice.com

การปลูกต้นไม้จะช่วยเพิ่มอ๊อกซิเจน กรอง และ ฟอกฝุ่นควันในอากาศที่อยู่โดยรอบได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็น ต้นไม้ขนาดใหญ่บริเวณนอกบ้านหรือต้นไม้ขนาดเล็กภายในบ้านก็ล้วนแล้วแต่มีประสิทธิภาพในการช่วยลดมลพิษได้อย่างดีเยี่ยม รวมถึงการปลูกพืชคลุมดินที่จะช่วยลดโอกาสการลอยฟุ้งกระจายของฝุ่นในอากาศได้อีกด้วย

 

9.ลดกิจกรรมที่อาจทำให้เกิดฝุ่นละออง

ฝุ่นละออง PM 2.5 วิธีดูแลตัวเอง
https://www.philstar.com

สำหรับสภาพอากาศที่มีฝุ่นละอองในตอนนี้ลดไม่ได้ก็ขอให้อย่าได้เพิ่ม มาช่วยกันคนละไม้คนละมือในการงดหรือลดกิจกรรมที่อาจทำให้เกิดฝุ่นละออง ไม่ว่าจะเป็น การสูบบุหรี่ การใช้รถยนต์ส่วนตัว การเผาขยะหรือเศษใบไม้ในที่โล่งแจ้ง ค่ะ

 

10.ออกเดินทาง

ฝุ่นละออง PM 2.5 วิธีดูแลตัวเอง
https://www.travelandtransport.com

ถ้าหากเป็นไปได้วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันสถานการณ์คือการหลีกเลี่ยงจากฝุ่นละอองให้ได้มากที่สุด ด้วยการออกเดินทางไปหาสถานที่ที่ปลอดภัยหรือหลีกไกลจากฝุ่นละออง เพื่อสูดหายใจรับอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอดแทน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ เด็กเล็ก และ สตรีมีครรภ์ ที่จะได้รับผลกระทบต่อสุขภาพและการเจริญเติบโตได้ง่าย

 

 

เรื่อง Sarida_

 


N95 หน้ากากกันฝุ่นได้ดี กันสารเคมีในงานช่างได้ด้วย

ลดฝุ่นให้บ้านด้วยการปลูกต้นไม้