10 วิธีดูแลตัวเองและเตรียมรับมือ สำหรับสถานการณ์ ฝุ่นละออง PM 2.5

ฝุ่นละออง PM 2.5 คือ ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน ที่ขนจมูกของมนุษย์ไม่สามารถกรองได้ ทำให้สามารถแพร่กระจายเข้าสู่ทางเดินหายใจ กระแสเลือด และแทรกซึมสู่กระบวนการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายได้ง่าย ซึ่งในตอนนี้ประเทศไทยมีค่าเฉลี่ยของฝุ่นละอองที่มากเกินกำหนด จนสามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้

วันนี้ my home จึงมีวิธีดูแลตัวเองและเตรียมรับมือ สำหรับสถานการณ์ ฝุ่นละออง PM 2.5 มาฝากกันค่ะ

 

1.รู้เขา รู้เรา

รับมือ ฝุ่นละออง
https://www.phonearena.com

ตื่นมาเช้าวันนี้เห็นท้องฟ้าขมุกขมัวดูไม่สดใส ลองเช็คค่าฝุ่นละอองในแต่ละวันได้ด้วยแอพพลิเคชั่น Air4Thai (เฉพาะ Google Play Store) อุปกรณ์เครื่องวัดค่าฝุ่นละออง หรือ ในเว็บไซต์ของกรมควบคุมมลพิษ อย่าง www.aqmthai.com www.aqnis.pcd.go.th และ www.air4thai.pcd.go.th เพื่อเตรียมรับมือและป้องกันฝุ่นละอองในแต่ละวันกันค่ะ

 

2.งดกิจกรรมกลางแจ้ง

รับมือ ฝุ่นละออง
https://www.prweb.com

การออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้งจะทำให้ยิ่งเสี่ยงต่อการพบเจอฝุ่นละอองในอากาศได้ง่าย โดยเฉพาะการออกกำลังกายที่มีการหายใจและความต้องการปริมาณออกซิเจนมากกว่าปกติ ทำให้จากการดูแลสุขภาพอาจกลายเป็นการทำลายสุขภาพแทนได้ ทางที่ดีจึงควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมในพื้นที่อันตรายและการอยู่ในพื้นที่กลางแจ้งเป็นเวลานานนะคะ

 

3.ใช้หน้ากากป้องกัน

รับมือ ฝุ่นละออง
http://www.sixthtone.com

การใส่หน้ากากจะช่วยป้องกันฝุ่นละอองในอากาศได้ แต่ควรเลือกใช้หน้ากากที่มีมาตรฐาน ไม่ชำรุดเสียหาย ใส่ครอบปิดจมูกและปากให้มิดชิด รวมถึงควรเปลี่ยนทุกวันหรือใช้แบบครั้งเดียวทิ้ง เพื่อสุขลักษณะที่ดี และ ถึงแม้ว่าหน้ากาก N95 จะขาดตลาด แต่ก็สามารถทดแทนหรือเทียบเท่าได้ด้วย การใช้หน้ากากผ้า หน้ากากอนามัย 2 ชั้น หน้ากากอนามัย+ทิชชู่ หรือ ผ้าขาวม้าเย็บทบ 4 ชั้น เพื่อช่วยป้องกันได้นะคะสำหรับใครที่ยังไม่มีก็รีบหามาพกติดกระเป๋าไว้เลย จะได้หยิบมาใช้ได้ทุกที่ทุกเวลาค่ะ

 

4.ปิดประตู-หน้าต่างให้มิดชิด

รับมือ ฝุ่นละออง
https://myscottsvalley.com

ไม่ว่านอกบ้านจะมีฝุ่นละอองล่องลอยมากมายแค่ไหน ก็ควรทำให้พื้นที่ในบ้านสะอาดเข้าไว้นะคะ ด้วยการปิดประตู-หน้าต่าง เก็บแหล่งสะสมฝุ่น อย่าง พรม ตุ๊กตา ให้มิดชิด และ หมั่นทำความสะอาดปัด กวาด เช็ดถู เป็นประจำหรือบ่อยกว่าปกติ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการฟุ้งกระจายและการสะสมของแหล่งเชื้อโรคที่อาจเล็ดลอดหรือติดตามเสื้อผ้าเข้ามาภายในบ้าน

 

5.ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ

รับมือ ฝุ่นละออง
https://pickyourpurifier.com

แม้จะป้องกันดีแค่ไหนก็ตาม ฝุ่นละอองขนาดเล็กนี้ก็ยังสามารถเล็ดลอดผ่านเข้ามาในอาคารได้อยู่เสมอ การติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier หรือ Air Cleaner) จึงเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่สามารถกำจัดสิ่งแปลกปลอมในอากาศ ไม่ว่าจะเป็น กลิ่นไม่พึงประสงค์ แบคทีเรีย ไวรัส รวมถึงฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ และ สำหรับใครที่มีเครื่องฟอกอากาศอยู่แล้วก็ควรหมั่นตรวจสอบการใช้งานและบำรุงดูแลรักษาเครื่องอยู่เสมอ เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการทำงานสูงสุด

 

keyboard_arrow_up