ต้นไม้ในบ้าน แบบห้องนั่งเล่น

ไอเดีย การตกแต่งห้องนั่งเล่น แบบใกล้ชิดธรรมชาติ

ต้นไม้ในบ้าน แบบห้องนั่งเล่น
ต้นไม้ในบ้าน แบบห้องนั่งเล่น

รูปแบบสไตล์ การตกแต่งห้องนั่งเล่น เป็นเหมือนพื้นที่ที่แสดงความเป็นตัวตน ไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัย และพื้นที่พักผ่อนของทุกคนในบ้าน ซึ่งความชอบ และความรู้สึกสบายในเวลาผ่อนคลายของแต่ละคนนั้นอาจแตกต่างกันออกไป บางคนอาจต้องการเก้าอี้ที่นั่งสบายสักตัวไว้เอนหลังฟังเพลง อ่านหนังสือ หรือ บางคนอาจมีความสุขกับการนั่งเงียบ ๆ แบบใกล้ชิดธรรมชาติ

วันนี้ my home จึงมีไอเดียใน การตกแต่งห้องนั่งเล่น แบบใกล้ชิดธรรมชาติ ที่รับรองได้ว่าต้นไม้เหล่านี้ จะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับบรรยากาศภายในบ้านของคนรักต้นไม้ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

 

1.มุมส่วนตัวกับเก้าอี้ตัวโปรด

ตกแต่งห้องนั่งเล่น ด้วยต้นไม้
https://www.etsy.com
ตกแต่งห้องนั่งเล่น ด้วยต้นไม้
https://www.onekingslane.com

บริเวณมุมห้องลองจัดวางเก้าอี้ตัวโปรดที่นั่งสบายไว้สักตัว อาจเป็นโซฟาคู่กับที่วางขา เก้าอี้โยก หรือ เก้าอี้แขวนแบบชิงช้า  แล้วตกแต่งบรรยากาศโดยรอบ ด้วยไม้กระถางทรงสวยทั้งขนาดเล็ก – ใหญ่ต่างกัน พร้อมจานรองต้นไม้ รวมถึงไม้กระถางแขวน หรือสวนแนวตั้งที่มีลักษณะห้อยย้อย ซึ่งเหมาะสำหรับพื้นที่ที่ค่อนข้างจำกัด เพียงเท่านี้ไม่ว่าจะนั่ง นอน อ่านหนังสือ หรือ ฟังเพลง ก็เพลิดเพลินได้ในมุมส่วนตัวแล้วค่ะ

Tips มุมที่จัดวางต้นไม้จำนวนมาก ควรเป็นมุมที่ได้รับแสงแดดจากธรรมชาติอย่างทั่วถึง หรืออาจจัดลำดับของต้นไม้ตามความต้องการ  ถ้าหากต้นไหนต้องการแสงแดดปานกลางถึงมาก ควรวางไว้บริเวณที่ใกล้ช่องแสง ส่วนต้นที่สามารถอยู่ได้ในพื้นที่ร่มรำไร ก็สามารถจัดวางเข้ามาด้านในได้ตามลำดับค่ะ

 

2.ห้องลับกับธรรมชาติรอบตัว

ตกแต่งห้องนั่งเล่น ด้วยต้นไม้
http://sheknnows.blogspot.com
ตกแต่งห้องนั่งเล่น ด้วยต้นไม้
https://i.pinimg.com

การปลูกต้นไม้ไว้ในบ้านหลายคนอาจกังวลกับปัญหา ในเรื่องของการดูแล ความชื้น และ แมลงต่างๆ อาจลองแบ่งแยกพื้นที่สำหรับการปลูกต้นไม้ให้เป็นสัดส่วนมากยิ่งขึ้น โดยการกำหนดตำแหน่งบริเวณภายในบ้านที่ได้รับแสงแดด และมีสายลมพัดผ่านไว้สำหรับการปลูกต้นไม้โดยเฉพาะ แล้วค่อยเลือกหาโต๊ะเก้าอี้ไว้สำหรับนั่งเล่น นั่งทำงาน หรือ ทำกิจกรรมเกี่ยวกับการปลูกต้นไม้เพิ่มเติม

Tips การดูแลต้นไม้ให้สวยงามอยู่เสมอ ควรหมั่นสลับต้นไม้ภายในบ้านให้ออกไปเจอแสงแดด และอากาศภายนอกบ้างนะคะ   

 

3.มุมนั่งเล่นอย่างเป็นกันเอง

ตกแต่งห้องนั่งเล่น ด้วยต้นไม้ แบบห้องนั่งเล่น
https://fancydecors.com
ตกแต่งห้องนั่งเล่น ด้วยต้นไม้
https://i.pinimg.com

หลายครั้งที่ห้องนั่งเล่นมักถูกใช้ เพื่อรับแขกผู้มาเยี่ยมเยือน ทั้งครอบครัว เพื่อนสนิท มิตรสหาย การตกแต่งห้องนั่งเล่นแบบที่จัดวาง ตั้งกระถางต้นไม้จนจัดเต็มอัดแน่นมากเกินไป อาจทำให้ไม่สะดวกต่อการใช้งาน อย่างน้อยควรเว้นพื้นที่ที่สำคัญ อย่าง บริเวณพื้นที่นั่ง และทางเดินให้โล่ง คำนึงถึงระยะการเดิน การนั่ง และ ไม่ควรเลือกใช้พรรณไม้ที่อาจทำให้เกิดอันตราย อย่าง ใบไม้ที่มีความแหลมคม ต้นไม้ที่มีหนาม รวมถึงการจัดวางกระถางต้นไม้ที่ไม่แข็งแรง หรือมีรอยแตกหัก นอกจากนี้ พื้นที่ห้องนั่งเล่นยังเป็นเสมือนพื้นที่ สำหรับการจัดแสดงพรรณไม้ได้อีกด้วย

Tips สำหรับบ้านที่มีเด็กเล็ก หรือสัตว์เลี้ยง ควรระมัดระวังในการจัดวางให้มากเป็นพิเศษ เพราะ อาจเกิดอันตรายได้ทุกเมื่อ รวมถึงควรเลือกใช้พรรณไม้ที่ไม่เป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยง

 

4.พักผ่อนคลายริมระเบียง

ตกแต่งห้องนั่งเล่น ด้วยต้นไม้
https://www.transformesuacasa.com
ตกแต่งห้องนั่งเล่น ด้วยต้นไม้ แบบห้องนั่งเล่น
http://gardendiyideas.com

สำหรับคอนโดที่พักอาศัยยอดนิยมของคนเมือง หรือบ้านที่มีพื้นที่ที่ค่อนข้างจำกัด อาจลองขยับขยายย้ายออกมาปลูกต้นไม้ที่ระเบียง เปลี่ยนพื้นที่กึ่งเอ้าท์ดอร์ให้ดูใกล้ชิดธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ซึ่งบริเวณระเบียงมักจะมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม สามารถเลือกปลูกพรรณไม้ได้หลากหลายกว่าพื้นที่ภายในบ้าน อีกทั้งยังสามารถดูแลได้ง่ายกว่า แต่อาจมีข้อจำกัดเรื่องของเวลาการใช้งาน เพราะ สภาพอากาศที่ร้อนเกินไป หรือ ฝุ่นควันที่ลอยมาในอากาศ ดังนั้น การปลูกไม้เลื้อย หรือกระถางแขวนบริเวณริมระเบียง นอกจากจะช่วยเรื่องความสวยงาม และความร่มรื่นในการใช้งานแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สามารถลดฝุ่นควัน และอากาศร้อนที่อาจหลุดลอยเข้ามาภายในพื้นที่อาคารได้

Tips การเลือกกระถางก็เป็นสิ่งสำคัญ ควรเลือกใช้กระถางที่มีน้ำหนักเบา และไม่ใหญ่จนเกินไป สำหรับการจัดสวนบนระเบียง หรือพื้นที่สูง

 

5.ดึงธรรมชาติรอบ ๆ เข้ามาใกล้ ๆ

ตกแต่งห้องนั่งเล่น ด้วยต้นไม้
https://decoretoo.com/
ตกแต่งห้องนั่งเล่น ด้วยต้นไม้
https://www.flickr.com

เป็นรูปแบบการตกแต่งห้องนั่งเล่นกึ่งเอ้าท์ดอร์ ที่เน้นการเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่ภายนอกและภายในบ้าน โดยเปิดเป็นพื้นที่โล่ง หรือใช้กระจกกั้นแทนแนวกำแพงทึบ เพื่อรับแสงธรรมชาติจากรอบด้าน แล้วใช้ความร่มรื่นจากต้นไม้น้อยใหญ่ที่อยู่รอบ ๆ พร้อมปลูกต้นไม้ในบ้านเพิ่มอีกเล็กน้อย ก็จะทำให้เมื่อนั่งอยู่ภายในบ้านก็ยังสามารถสัมผัสกับบรรยากาศของสวนภายนอกได้ แถมยังทำให้บรรยากาศของห้องดูมีมิติมากขึ้นได้อีกด้วย

Tips เรือนกระจก หรือห้องกระจก ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เหมาะสำหรับคนรักธรรมชาติ รักการปลูกต้นไม้ หรือนักสะสมพรรณไม้ เพราะ นอกจากจะมีพื้นที่ที่เหมาะสมไว้สำหรับการดูแลต้นไม้แล้ว ยังได้พื้นที่ทำงาน หรือพื้นที่นั่งเล่นที่ชวนให้เพลิดเพลินไปกับสิ่งที่รักกันอีกด้วย

 

6. ผนังสวนแนวตั้งช่วยเพิ่มบรรยากาศ

ตกแต่งห้องนั่งเล่น ด้วยต้นไม้
https://www.tuacasa.com
ตกแต่งห้องนั่งเล่น ด้วยต้นไม้
https://trendehouse.com

บ่อยครั้งที่การตกแต่งห้องนั่งเล่นมักจะถูกจำกัดด้วยขนาดของพื้นที่ที่ค่อนข้างแคบ หรือ รูปแบบการจัดวางและจำนวนของ เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ภายในห้องที่แน่นจนแทบจะขยับไม่ได้ การเลือกใช้ผนังสวนแนวตั้งจึงมักจะกลายเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่นิยมนำมาใช้อยู่เสมอ เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศให้ภายในห้องดูสดชื่น สบายตา จากพรรณไม้นานาชนิด ซึ่งส่วนมากมักจะเน้นการปลูกพรรณไม้ในร่ม อย่าง พลูด่าง ไอวี่ ผีเสื้อราตรีเขียว พรมกำมะหยี่ และ เฟินชนิดต่าง ๆ โดยนำมาจัดองค์ประกอบให้เป็นเหมือนภาพจิตรกรรมบนผนัง

Tips ปัจจุบันมีโครงสร้างของสวนแนวตั้ง ที่สามารถติดตั้งได้ง่าย หลากหลายรูปแบบ อีกทั้งยังสะดวกต่อการดูแลรักษา

 

 


10 พรรณไม้ปลูกได้ในร่ม แถมช่วยฟอกอากาศในบ้าน

5 ไอเดียแต่งบ้านสุดคูล ด้วย ต้นกระบองเพชร