ประโยชน์ของหอมใหญ่ ที่ไม่ธรรมดา

“หอมใหญ่” แค่นึกถึงก็ได้กลิ่นฉุน และ เสียน้ำตาทุกครั้งเมื่อเราหั่นมัน นอกจากจะนำมาใช้ในการทำอาหารแล้ว  ประโยช์ของหอมใหญ่ ยังมีอีกมากมายให้ได้ใช้งาน ต้องขอบอกเลยว่าประโยชน์ของมันไม่ธรรมดาจริงๆ จะสามารถใช้ทำอะไรได้บ้างนั้น ตาม my home ไปดูกันได้เลย

หลายๆคนอาจจะไม่ชอบหอมใหญ่ และยังไม่รู้ว่ามันใช้ทำประโยชน์อย่างอื่นได้มากกว่าทำอาหาร ขอให้รู้ไว้เลย ประโยชน์ของหอมใหญ่ มีมากกว่าที่คุณคิดอีกนะคะ

ประโยชน์ของหอมใหญ่ ใช้ขจัดคราบดำบนตะแกรงปิ้งย่าง 

ประโยชน์ของหอมใหญ่ ตะแกรงปิ้งย่าง
ภาพจาก https://encrypted-tbn.gstatic.com

เมื่อใช้ตะแกรงปิ้งย่างเสร็จแล้ว มักจะมีคราบดำๆ ติดอยู่ เราสามารถนำหอมใหญ่มาใช้ทำความสะอาดคราบดังกล่าวได้ เพียงนำหอมใหญ่ผ่าครึ่งเป็นสองซีก แล้วใช้ส้อมจิ้มไปที่หอมใหญ่ จากนั้นนำไปขัดบริเวณที่มีคราบดำบนตะแกรงที่ยังอุ่นๆอยู่ เท่านี้คราบดำก็จะค่อยๆหลุดออกไปแล้วค่ะ

 

มาไล่แมลงสาบด้วย หอมใหญ่ กันเถอะ 

ประโยชน์ของหอมใหญ่ แมลงสาบ
ภาพจาก https://i.kinja-img.com

เรื่องของแมลงสาบนั้น มักเป็นปัญหากวนใจของใครหลายคน บางครั้งถ้าใช้สารเคมีกำจัดแมลงสาบ ก็อาจจะไม่ปลอดภัยเสมอไป ลองนำ หอมใหญ่ มาใช้ไล่แมลงสาบดูสิ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดี และไม่บาปอีกด้วย เริ่มจากการเตรียมหอมใหญ่ 1-2 ลูก นำมาหั่นบางๆ จากนั้นนำไปตั้งตามมุมต่างๆในบริเวณบ้าน กลิ่นฉุนของหอมใหญ่จะช่วยทำให้แมลงสาบออกจากบริเวณนั้นไปได้

 

หอมใหญ่ ทำความสะอาดพื้นผิวโลหะ 

ประโยชน์ของหอมใหญ่ พื้นผิวโลหะ
ภาพจาก http://www.diyandbuild.com

สามารถนำ หอมใหญ่ มาใช้ทำความสะอาดพื้นผิวโลหะแทนการใช้น้ำยาสำเร็จรูปได้ เป็นการประหยัดเงินอีกหนึ่งวิธี ทำได้ด้วยการนำ หอมใหญ่ ไปหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วบดให้ละเอียด นำไปละลายน้ำ และนำผ้ามาห่อไว้ จากนั้นตบเบาๆ หรือ ใช้วิธีถูเบาๆ บนพื้นผิวโลหะที่ต้องการทำความสะอาด จนกว่าคราบดำ รอยสกปรกต่างๆจะหมดไป

 

หอมใหญ่ ไล่กลิ่นสีทาบ้าน 

ประโยชน์ของหอมใหญ่ สีทาบ้าน
ภาพจาก http://houseilove.com

แม้ว่าหอมใหญ่จะมีกลิ่นฉุนติดจมูก แต่ก็สามารถนำมาใช้ดับกลิ่นของสีทาบ้านได้ดี เพียงนำหอมใหญ่ประมาณ 2-3 ลูก มาหั่นและวอยให้พอแหลก ใส่ภาชนะเล้กๆ แล้วนำไปวางทิ้งไว้ในบริเวณที่มีกลิ่นฉุนของสี เพียงไม่กี่นาที กลิ่นสีก็จะจางหายไปแล้วค่ะ

 

ทำสีย้อมผ้าได้ด้วย หอมใหญ่ 

ประโยชน์ของหอมใหญ่ ย้อมผ้า
ภาพจากhttps://i.pinimg.com

คงนึกไม่ถึงกันล่ะสิ ว่าหอมใหญ่ที่เป็นวัตถุดิบในการทำอาหารนั้น จะสามารถนำมาทำเป็นสีย้อมผ้าได้ และให้สีที่ดีมาก สีที่ได้จากหอมใหญ่จะเป็นสีเหลืองอ่อนๆ สามารถทำได้ด้วยวิธีง่ายๆ แค่นำหอมใหญ่ใส่เข้าไปในถุงน่องที่เป็นไนล่อน มัดปิดหัว-ท้าย แล้วนำลงไปต้มในน้ำที่เดือดแล้ว ต้มทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที ก็จะได้สีย้อมผ้าสวยๆไปใช้กันแล้วค่ะ

Tips : หากอยากได้สีเหลืองที่เข้มขึ้น ควรใช้เวลาต้มให้นานกว่าเดิม แต่ไม่ควรเกิน 1 ชั่วโมง เพราะหอมใหญ่จะเปื่อย

 

รักษาผมร่วงด้วย หอมใหญ่ 

ประโยชน์ของหอมใหญ่ ผมร่วง
ภาพจาก https://images.huffingtonpost.com

สารสำคัญในหอมใหญ่ที่ช่วยกระตุ้นการเกิดของเส้นผมคือ “กำมะถัน” ซึ่งเป็นสารที่ช้ฃ่วยลดอาการผมร่วง สารกำมะถันในน้ำหอมใหญ่จะช่วยทำให้เส้นผมแข็งแรง ผมร่วงน้อยลง และทำให้ผมงอกขึ้นใหม่ได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย ดดยนำหอมใหญ่แช่ในเหล้ารัม ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 วัน จากนั้นนำน้ำที่แช่มานวดกับหนังศีรษะ แล้วชโลมด้วยน้ำผึ้ง ทำวันละ 1 ครั้ง เป็นประจำ

หอมใหญ่ ใช้ทำความสะอาดฟองน้ำได้

ประโยช์ของหอมใหญ่ ฟองน้ำล้างจาน
ภาพจาก https://images-na.ssl-images-amazon.com

ถ้าใครมีปัญหาเรื่องฟองน้ำล้างจานมีเศษอาหารตกค้างอยู่ โดยเฉพาะฟองน้ำที่เป็นแบบตาข่าย เพียงนำหอมใหญ่มาใช้เป็นตัวช่วยในการกำจัดเศษอาหารเหล่านั้น  เริ่มด้วยการเลือกหอมใหญ่ขนาดพอเหมาะ นำไปซอยให้ละเอียด คั้นเอาน้ำของหอมใหญ่ออกมา แล้วนำไปผสมกับน้ำเปล่า ประมาณครึ่งถ้วยเล็ก – 1 ถ้วย จากนั้นเอาฟองน้ำที่มีเศษอาหารติดอยู่ ลงไปแช่ไว้ประมาณ 20 นาที หลังจาก 20 นาทีแล้ว บิดน้ำออกจากฟองน้ำให้แห้ง นำไปล้างกับน้ำเปล่าอีกครั้ง บิดน้ำออกและผึ่งทิ้งไว้จนแห้ง เพียงเท่านี้ฟองน้ำล้างจานของคุณก็จะปราศจากเศษอาหารได้แล้วค่ะ

 

Story : จิตราพร ใจคำ

 


เปลือกผลไม้กับการใช้ประโยชน์ภายในบ้าน

7 ประโยชน์ของน้ำซาวข้าว ตัวช่วยง่าย ๆ ในบ้านคุณ

เลือกรับประทานพืชผักสมุนไพร ให้เหมาะกับช่วงอากาศหนาว