สมุนไพรไทยออกฤทธิ์ร้อน

เลือกรับประทานพืชผักสมุนไพร ให้เหมาะกับช่วงอากาศหนาว

สมุนไพรไทยออกฤทธิ์ร้อน
สมุนไพรไทยออกฤทธิ์ร้อน

6 . กระเทียม

สมุนไพรไทย
https://www.verywellhealth.com

กระเทียมเป็นวัตถุดิบพื้นฐานที่ทุกบ้านต้องมีติดครัว เพราะเมนูผัดเกือบทุกประเภทจะขาดกระเทียมไปไม่ได้ นอกจากนี้ยังสามารถนำมาทำเมนูทอดกระเทียม น้ำจิ้มต่าง ๆ หรือกินสดก็ได้ จึงเป็นวัตถุดิบที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ใคร ๆ ก็รับประทานได้ และนอกจากจะไปอยู่ในเมนูต่าง ๆ ได้สารพัดแล้ว กระเทียมก็มีประโยชน์ที่มากมายนับไม่ถ้วน ซึ่งการช่วยลดไข้และขับเสมหะก็เป็นอีกหนึ่งสรรพคุณที่สำคัญของกระเทียมค่ะ

 

7 . ขิง ข่า ขมิ้น

สมุนไพรไทย
https://www.organicfacts.net, https://cdn2.stylecraze.com

สำหรับสมุนไพรที่นำส่วนรากมามาปรุงอาหารได้อย่างขิง ข่าและขมิ้นนั้นอาจมีประโยชน์หลายข้อที่แตกต่างกันไปรวมทั้งให้รสชาติและนำไปปรุงได้อาหารได้อย่างไม่ซ้ำกัน โดยขิงนั้นสามารถนำมารับประทานได้ทั้งแบบสุกและดิบ ให้รสชาติเผ็ดร้อนอย่างชัดเจน ส่วนข่านั้นจะเหมาะกับการเพิ่มกลิ่นให้เมนูประเภทต้ม และถ้าต้องการสีสวย ๆ กลิ่นหอม ๆ ก็ต้องยกให้กับขมิ้น แต่ทั้งขิง ข่าและขมิ้นนั้นต่างก็เป็นสมุนไพรฤทธิ์เผ็ดร้อน ที่มีส่วนช่วยบรรเทาไข้หวัด อาการไอและเสมหะ ซึ่งเป็นอาการที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงอากาศเย็น

 

8 . ตะไคร้

สมุนไพรไทย
https://search.chow.com

ตะไคร้เป็นพืชที่มีกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์จากน้ำมันหอมระเหยภายในที่ไม่เพียงแต่สามารถนำไปปรุงอาหารหรือใช้ดับกลิ่นคาวได้เท่านั้น แต่ยังนำมาทำเป็นเครื่องดื่มและเครื่องหอมรูปแบบต่าง ๆ ได้อีกด้วย ซึ่งกลิ่นหอมนี้ก็ช่วยบรรเทาอาการที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจได้ ส่วนประโยชน์อื่น ๆ ก็มีทั้งการลดไข้ รักษาหวัดและบรรเทาอาการปวด เป็นพืชที่ทั้งกลิ่นหอมและมีประโยชน์นับไม่ถ้วนเลยค่ะ

 

9 . หอมหัวใหญ่ หอมแดง

สมุนไพรไทย
https://cdn0.wideopeneats.com

แม้หอมหัวใหญ่และหอมแดงจะทำให้หลาย ๆ คนต้องหลั่งน้ำตา แต่ประโยชน์ที่ได้มานั้นถือว่าคุ้มค่ามาก ๆ ค่ะ เพราะน้ำมันหอมระเหยในหอมหัวใหญ่นั้นสามารถช่วยรักษาหวัด แก้ขัดจมูกและน้ำมูกไหลได้เป็นอย่างดี แถมยังมีวิตามินซีสูง ยิ่งนำมาต้มใส่ซุปรับประทานเวลาอากาศหนาว ๆ รสหวานอ่อน ๆ ในน้ำซุปอุ่น ๆ จะช่วยให้รู้สึกดีไม่ใช่น้อย ส่วนหอมแดงนั้นก็เป็นพืชอีกชนิดที่ให้รสร้อนจึงช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นได้ เหมาะกับการเป็นเครื่องเคียงในเมนูต่าง ๆ เพราะรสที่ออกขมผสมความเผ็ดนิด ๆ นั้นจะช่วยตัดเลี่ยนและเสริมรสของอาหารได้พอดี

 

10 . กุยช่าย

สมุนไพรไทย กุยช่าย

กุยช่ายเป็นพืชใบเขียวที่มีฤทธิ์เผ็ดร้อนแต่ก็ยังสามารถนำมาปรุงเป็นเมนูต่าง ๆ ที่รับประทานได้โดยตรง อย่างขนมกุยช่ายและเมนูผัดต่าง ๆ  โดยน้ำมันหอมระเหยในใบกุยช่ายนั้นจะให้กลิ่นฉุนคล้ายกับกระเทียม รวมกับรสเผ็ดนิด ๆ แบบเฉพาะตัว ทำให้กุยช่ายเป็นผักอีกชนิดที่มีกลิ่นและรสชาติไม่ซ้ำใคร ที่สำคัญยังมีสรรพคุณในการช่วยรักษาหวัดได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

 

Story : Kamonchanok.L

Photo : นิตยสารชีวจิต


อ่านเรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม