ไอเดียปฏิทินน่ารัก ปฏิทินปีใหม่ ปฏิทิน2562

ไอเดียการทำปฏิทินแบบง่าย ๆ ไว้ใช้งานก็ได้ แต่งบ้านก็ลงตัว

ไอเดียปฏิทินน่ารัก ปฏิทินปีใหม่ ปฏิทิน2562
ไอเดียปฏิทินน่ารัก ปฏิทินปีใหม่ ปฏิทิน2562

มาเตรียมตัวจัดการกับแพลนปีหน้าด้วยการ ทำปฏิทิน รูปแบบต่าง ๆ ที่สามารถครีเอทขึ้นเองได้อย่างง่าย ๆ กันค่ะ เพราะนอกจากจะใช้งานได้อย่างดี ก็ควรมีหน้าตาที่สวยงาม ทันสมัย วางไว้ในห้องได้อย่างกลมกลืน เหมือนเป็นของแต่งบ้านอีกชิ้น

ซึ่งไม่มีปฏิทินในท้องตลาดที่ไหน พอจะสวยงาม เป็นแบบที่ถูกใจเลยค่ะ เอาเป็นว่า…ถ้าหาไม่เจอแบบที่ชอบก็ลอง ทำปฏิทิน เองกันดีกว่าค่ะ แต่ถ้าใครยังนึกไม่ออกล่ะก็ ลองมาดูไอเดียการทำปฏิทินแบบง่าย ๆ จาก my home กันได้นะคะ รับรองว่าได้ปฏิทินที่สวยเก๋โดนใจ จะดูวันเพื่อแพลนนัดก็ได้ หรือจะใช้เป็นของแต่งบ้านเก๋ ๆ ก็ได้เหมือนกันจ้า

1.จดนัดหมายง่าย ๆ ด้วยการใช้คลิปบอร์ด

ไอเดียการทำปฏิทินแบบง่ายๆ คลิปบอร์ด
ภาพจาก : http://www.2minuteswith.com, http://damasklove.com ,www.heypretty.ch

ปฏิทินสำหรับมุมโต๊ะทำงานและชาวออฟฟิศโดยการเลือกหยิบไอเท็มง่าย ๆ อย่างคลิปบอร์ดที่ไว้ใช้สำหรับรองเอกสารมาใช้งานคู่กับปฏิทินขนาดพอดีกัน แค่มีคลิปบอร์ดสำเร็จรูปสักอันก็สามารถหยิบมาใช้งานได้แบบทันใจ แต่สำหรับใครที่อยากได้ความแตกต่างก็สามารถนำมาทาสีตกแต่งให้น่าใช้งานมากขึ้น หรือจะประยุกต์การใช้งานจากแผ่นไม้อัดที่รวมร่างกับไม้หนีบอันจิ๋วก็สามารถใช้งานได้เหมือนกัน เสร็จแล้วหาที่วางพิงไว้บนโต๊ะทำงานหรือแขวนไว้ใกล้ ๆ มือ เมื่อต้องการจดงานหรือนัดหมายต่าง ๆ ก็สามารถคว้ามาเขียนได้อย่างถนัดมือ

 

2.ปฏิทินแขวนผนังจากหลากวัสดุ

ไอเดียการทำปฏิทินแบบง่ายๆ ปฏิทินแขวนผัง
ภาพจาก : http://huaban.com, https://www.etsy.com/, https://resilientknitter.com

ปฏิทินติดผนังเป็นอีกรูปแบบที่นิยมใช้กันมานาน เพราะใช้งานง่าย พอหมดเดือนก็ดึงออกได้สะดวก แถมไม่ต้องเปลืองพื้นที่วาง ซึ่งเราสามารถออกแบบปฏิทินแขวนผนังให้ดูทันสมัย เรียบง่ายและลงตัวกับสไตล์การแต่งบ้านได้ตามชอบ โดยอาจปรับเปลี่ยนขนาดของกระดาษให้ดูแปลกตา หาวัสดุง่าย ๆ มาตกแต่ง หรือเพ้นท์ลวดลายตามที่ถนัด จากนั้นก็มองหาวัสดุภายในบ้านอย่างเชือก ริบบิ้น หรือแม้แต่ไม้แขวนเสื้อมาใช้เป็นวัสดุสำหรับทำที่แขวนแบบง่ายง่าย ๆ ไม่ต้องเย็บรวมเล่มให้ยุ่งยากเลยค่ะ

3 . เพิ่มกลิ่นอายความคลาสสิก ด้วยปฏิทินเปลี่ยนวันที่เอง

ไอเดียการทำปฏิทินแบบง่ายๆ ปฏิทินเปลี่ยนวันที่
ภาพจาก : https://meinfeenstaub.com, http://annabode.com, https://www.handmadecharlotte.com

นอกจากจะเป็นปฏิทินที่บอกวันที่แล้วก็ยังเป็นเหมือนไอเท็มแต่งบ้านไปในตัว ด้วยกลิ่นอายความคลาสสิกปนน่ารักนิด ๆ ของปฏิทินแบบเปลี่ยนวันที่เอง ไม่ว่าจะวางไว้ตรงไหนก็ดูลงตัว ยิ่งถ้าเป็นชิ้นที่     ครีเอทขึ้นเองก็สามารถออกแบบได้เลยว่าอยากได้ไว้สำหรับตั้งพิงบนโต๊ะ ตั้งบนตู้ลิ้นชักหรือแขวนติดผนัง ต่อจากนั้นก็ลองหาวัสดุต่าง ๆ อย่างกระดานไม้ กล่องใส่ของหรือไม้เดือยมาดัดแปลงให้สอดคล้องกับรูปแบบการใช้งานที่ต้องการ ส่วนของวันที่และเดือนก็อาจใช้การเพ้นท์ลายน่ารัก ๆ หรือใช้เป็นรูปถ่ายสวย ๆ จากฝีมือตัวเองที่ถ่ายเก็บเอาไว้จากทริปในแต่ละเดือนของปีก่อน ๆ มาใช้ได้ตามชอบเลยค่ะ

 

4 . ปฏิทินตั้งโต๊ะขนาดกะทัดรัด

ไอเดียการทำปฏิทินแบบง่ายๆ ปฏิทินตั้งโต๊ะ
ภาพจาก : https://laurenalbanese.com , http://www.homemadebanana.com, https://www.lovilee.co.za

ปฏิทินตั้งโต๊ะที่มาในรูปแบบโปสการ์ดขนาดกะทัดรัดพร้อมกับสแตนด์ตั้งแบบสำเร็จรูป โดยสามารถลงมือสร้างสรรค์ตารางวันที่แบบง่าย ๆได้จากกระดาษการ์ด อาจใช้การปริ้นหรือเพ้นท์ลายน่ารัก ๆ ที่ดูแล้วสบายตามาตกแต่งให้ปฏิทินของเราดูไม่เหมือนใคร เสร็จแล้วก็หาวัสดุที่จะมาใช้วางปฏิทิน ซึ่งหากใครมีขาตั้งกรอบรูปอันเก่าหรือแท่นวางกระดาษโน้ตที่ไม่ได้ใช้ก็สามารถหยิบมาใช้งานกันได้เลย

 

5 . ปฏิทินไซส์ใหญ่ จดบันทึกง่าย ลบได้ด้วย

ไอเดียการทำปฏิทินแบบง่ายๆ ปฏิทินไซส์ใหญ่
ภาพจาก : http://www.hotelsrate.org, https://overthebigmoon.com, https://sayyes.com, https://madeinaday.com

มาอัพไซส์ให้ใหญ่ขึ้นกันอีกนิดเพื่อเน้นการใช้งานด้านการจดบันทึกหรือเป็นปฏิทินประจำบ้านสำหรับทุกคนเพื่อนัดหมายต่าง ๆ โดยการดัดแปลงกรอบรูปหรือกระดานรูปแบบต่าง ๆ ทั้งกระดานดำ ไม้ก๊อกหรือไวท์บอร์ด ถ้าอยากได้ปฏิทินเขียนง่ายแถมลบได้ด้วย ก็แนะนำเป็นกรอบรูปที่นำแผ่นตารางวันที่ใส่ไว้ด้านในแทนภาพถ่ายหรือกระดานไวท์บอร์ดที่นำวาชิเทปและสติ๊กเกอร์สีสวย ๆ มาติด แต่ถ้าหากอยากได้พื้นที่ในแต่ละวันเพิ่มมากขึ้นก็อาจใช้กระดานไม้ก๊อกที่สามารถติดกระดาษโน้ตเพิ่มไว้ด้านหลังได้เรื่อย ๆ หมดกังวลเรื่องช่องไม่พอแน่นอนจ้า

story : กมลชนก ลิ้มปริสุทธิ์


อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม