เปบือกผลไม้ทำอะไรได้บ้าง

เปลือกผลไม้กับการใช้ประโยชน์ภายในบ้าน

เปบือกผลไม้ทำอะไรได้บ้าง
เปบือกผลไม้ทำอะไรได้บ้าง

เมื่อทานผลไม้แล้วมีเศษเปลือก อย่าเพิ่งรีบทิ้งลงถังขยะล่ะ เปลือกผลไม้ บางอย่างยังสามารถใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้อีกนะ

เปลือกผลไม้ ที่เห็นว่าเป็นขยะ ปอกเปลือกเสร็จก็ทิ้ง ใช่ว่าจะไม่มีประโยชน์เสมอไป วันนี้ my home มีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการใช้ ประโยชน์ของเปลือกผลไม้ มาฝากกันค่ะ

เปลือกมังคุดใช้ขัดรองเท้าได้

เปลือกผลไม้ มังคุด
ภาพจาก http://gfb.global.ssl.fastly.net

นอกจากผลมังคุดที่มีรสชาติ หวาน อร่อย เปลือกของมังคุดยังนำมาใช้ทำประโยชน์ได้ด้วย โดยสามารถนำเปลือกของมังคุดตากแดดจนแห้ง เมื่อเปลือกแห้งแล้ว นำไปเผาจนเป็นสีดำ บดให้ละเอียด พักทิ้งไว้ และนำเทียนไขไปละลายความร้อน เติมเปลือกมังคุดบดละเอียดลงไปผสมกับเทียนไขที่ละลายแล้ว คนให้เข้ากัน เทใส่ภาชนะพักไว้ จนแข็งตัว ก็สามารถนำไปใช้ขัดรองเท้าได้ รับรองว่าคุณจะได้รองเท้าที่สะอาดเหมือนเพิ่งซื้อมาใหม่เลยค่ะ

เปลือกสับปะรดช่วยทำความสะอาดทองเหลืองให้กลับมาสดใส

เปลือกผลไม้ สับปะรด
ภาพจาก https://snaped.fns.usda.gov

สับปะรด ผลไม้ยอดฮิต ราคาถูก ให้วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหารแล้ว เปลือกของมันยังใช้ประโยชน์ได้ เปลือกสับปะรดสามารถนำมาใช้กับภาชนะทองเหลืองได้  เพียงเอาภาชนะพวกทองเหลืองหรือเครื่องเงินต่างๆ แช่ลงไปในน้ำและใส่เปลือกสับปะรดลงไป ทิ้งไว้หนึ่งคืน จากนั้นนำมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำธรรมดา ภาชนะทองเหลืองและเครื่องเงินของคุณจะกลับมาสดใสอีกครั้ง ราวกับได้ของใหม่เลยล่ะค่ะ

เปลือกส้มตัวช่วยเรื่องงานในบ้าน

งเปลือกผลไม้ ส้ม
ภากจาก https://beautyhealthtips.com

ส้ม ผลไม้สารพัดประโยชน์  ช่วยบำรุงผิวพรรณ ป้องกันหวัดได้แล้ว เปลือกส้มยังมีประโยชน์ให้ได้ใช้สอยอีกด้วย เราสามารถนำเปลือกส้มมาป้องกันความชื้นได้ อย่างโหลแก้วหรือขวดแก้วที่บรรจุน้ำตาล แค่นำเปลือกของส้มใส่ลงในโหลหรือขวดน้ำตาลทิ้งไว้ เท่านี้ก็ช่วยป้องกันความชื้นได้แล้วค่ะ และ ถ้าในครัวของคุณมีเตาทำอาหารหรืออ่างล้างจานที่มีคราบมัน คราบสกปรกติดอยู่ นำเปลือกส้มมาเช็ดบริเวณที่มีคราบ แล้วล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า เตาทำอาหารและอ่างล้างจานก็จะไม่มันและเงางามอีกด้วย นอกจากนี้เปลือกส้มยังช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ อย่าง กลิ่นอับ กลิ่นรองเท้า กลิ่นถังขยะ โดยนำเปลือกส้มไปวางทิ้งไว้ในบริเวณที่มีกลิ่นดังกล่าว เพียงเท่านี้กลิ่นก็ลดลงไปได้แล้วค่ะ

ประโยชน์ง่ายๆจากเปลือกกล้วย

เปลือกผลไม้ กล้วย
ภาพจาก http://healthytips.com

ถ้าพูดถึงกล้วย นอกจากผลที่ใช้กินแล้ว เปลือกของมันยังสามารถนำมาใช้ขจัดคราบเขม่าบนเตาหรือเครื่องครัว ขัดทำความสะอาดเครื่องเงินที่มีร่องรอยการใช้งาน และขัดรองเท้าที่มีคราบสกปรกติดอยู่  เพียงนำเปลือกกล้วยมาขัดตามบริเวณที่มีคราบ เช็ดด้วยผ้าแห้งซ้ำอีกครั้ง ก็ช่วยคืนความสะอาดให้กับเตาทำอาหาร เครื่องครัว เครื่องเงิน และรองเท้าได้แล้วค่ะ และ ถ้าหากใครที่ชอบปลูกผักไว้ทานกินเองที่บ้าน แต่มีเรื่องศัตรูพืชอย่างเพลี้ยมารบกวน แนะนำให้เอาเปลือกกล้วยไปโรยทิ้งไว้ตามจุดต่างๆให้ทั่ว แค่นี้เพลี้ยและศัตรูพืชอื่นๆ จะไม่เป็นปัญหากวนใจของคุณอีก แถมยังกลายเป็นปุ๋ยสูตรเด็ด บำรุงต้นไม้ได้อีกด้วย รอให้เปลือกกล้วยย่อยสลาย สารโพแทสเซียม ฟอสฟอรัส ในเปลือกกล้วย จะช่วยบำรุงดูแลต้นไม้ให้เติบโตแข็งแรง

สารพัดประโยชน์จากเปลือกมะนาว

เปลือกผลไม้ มะนาว
ภาพจาก https://www.mexicanplease.com

มะนาวมีประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะเปลือกมะนาว เราสามารถใช้ประโยชน์จากมันได้ด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้

  • ทำความสะอาดตู้เย็น  เพียงนำฟองน้ำมาแช่ในน้ำเปลือกมะนาวประมาณ 5 นาที ก่อนนำไปเช็ดตู้เย็น จะช่วยขจัดเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย และขจัดกลิ่นเหม็นต่างๆในตู้เย็นให้สะอาดได้
  • ช่วยขจัดกลิ่นเหม็นในท่อระบายน้ำที่ส่งกลิ่นออกมา เพียงนำเปลือกมะนาววางทิ้งไว้ตรงปากท่อ เท่านี้กลิ่นเหม็นก็ลดลงได้แล้วค่ะ
  • ทำความสะอาดไมโครเวฟ  โดยเตรียมมะนาว 1 ลูก ถ้วยที่มีขนาดเข้าไมโครเวฟได้ และผ้าสะอาด จากนั้นเทน้ำใส่ถ้วยประมาณครึ่งหนึ่งของถ้วย บีบน้ำมะนาวลงและใส่เปลือกตามไปด้วย เสร็จแล้วนำไปอบด้วยความร้อนสูงประมาณ 2-3 นาที ทิ้งไว้อีก 5-10 นาที เพื่อให้ไอน้ำกระจายตัว จึงทำให้คราบสกปรกคลายตัวลง ต่อมาก็เช็ดด้วยผ้าสะอาด เพียงเท่านี้ไมโครเวฟก็กลับมาสะอาดเหมือนเดิมแล้วค่ะ
  • ขัดสแตนเลส  เพียงใช้เกลือโรยลงไปที่สแตนเลส แล้วนำเปลือกมะนาวมาขัดถู สแตนเลสก็จะกลับมาเงางามเหมือนเดิมค่ะ
  • เปลือกมะนาวใช้ไล่มด  มดไม่ชอบกลิ่นของมะนาว เพียงเรานำเปลือกมะนาววางไว้ตรงทางที่มดเดินผ่าน มดก็จะหายไป แค่นี้ก็หมดปัญหากวนใจเรื่องมดไปได้เลย

story : จิตราพร ใจคำ


รวมฮิตวิธีลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในบ้าน

รวมวิธีขจัดคราบต่างๆในบ้านให้หายวั๊บด้วยพลังของเลม่อน