ของแต่งสวน

ไอเดียแต่งสวนให้สวยด้วยวัสดุบ้าน ๆ ในราคาไม่แพง

ของแต่งสวน
ของแต่งสวน

หยุดอยู่บ้านช่วงโควิดนาน ๆ เริ่มเก็บบ้านจนเรียบร้อยไปเป็นมุมๆแล้ว แต่มีสิ่งที่เป็นของแถมจากการเก็บบ้าน ที่ไม่รู้จะเอาไปจักสรรไว้ตรงไหน อย่างพวกวัสดุสามัญประจำบ้าน เช่นอิฐบล็อก  อิฐช่องลม ขวดแก้ว หรือแม้กระทั่งไม้พาเลท ของพวกนี้ถึงราคาจะไม่ได้แพงมาก แต่ทราบหรือเปล่าคะว่า สามารถนำมาแต่งสวนนำมาทำเป็น ของแต่งสวน ให้สวยได้ ส่วนใหญ่วัสดุพวกนี้จะแอบอยู่ในมุมมืดภายในห้องเก็บของ เพราะเป็นผลพวงมาจากของที่เกินมาจากงานซ่อม งานสร้างต่าง ๆ ในบ้านของเรานั้นเอง

และส่วนใหญ่คุณเจ้าของบ้านขี้เสียดายก็จะเก็บ ๆ ไว้ก่อนรอถึงโอกาสที่จะได้หยิบจับมาใช้ พอวัสดุบ้าน ๆ เหล่านั้นจับมาใส่ไอเดียเข้าไปก็กลายเป็น ของแต่งสวน กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่ขึ้นมาได้เลยหล่ะค่ะ วันนี้ my home มีไอเดียของตกแต่งสวน รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ตัวใหม่จากวัสดุสามัญประจำบ้านที่ราคาไม่แพงมาก มาปรับเปลี่ยนให้น่าใช้มากมาฝากกันจ้า

 

ไอเดียที่ 1 . ชั้นวางต้นไม้จากอิฐช่องลม

อิฐช่องลม อิฐบล็อก ชั้นวางต้นไม้ ของแต่งสวน

อิฐช่องลม อิฐบล็อก ชั้นวางต้นไม้
www.instagram.com/._annalouise._ , www.countryliving.com , www.instagram.com/kukkala-fi

เป็นไหมคะเวลาออกไปซื้อต้นไม้ทีไร อดใจไม่ไหว อยากได้ไปหมดทุกคนเลย รู้ตัวอีกทีก็ตอนยกต้นไม้จากรถลงมาเก็บที่บ้าน หื้มมมต้นไม้บ้านเรานี้ก็เยอะเหมือนกันนะเนี๊ย อยากขอทวงคืนที่เดินจากต้นไม้พวกนี้บ้างลองจับเขาขึ้นชั้นที่ต่อขึ้นจากอิฐบล็อกแบบง่าย ๆ อยากได้ความสูงที่เท่าไหร่ ต้องการกี่ชั้นก็สามารถกำหนดได้เลยค่ะ อุปกรณ์ก็อิฐบล็อกกับแผ่นไม้นำมาวางเรียงให้เป็นระดับดูสวยงาม จัดเรียงต้นไม้ขึ้นชั้นให้เป็นระเบียบ เท่านี้มุมต้นไม้ที่เคยรก ๆ ก็เป็นระเบียบสะอาดสะอ้านขึ้นเยอะเลย

 

ไอเดียที่ 2 . เก้าอี้นั่งในสวน

เก้าอี้นั่งในสวน ของแต่งสวน
www.apieceofrainbow.com

เก้าอี้นั่งในสวนหนึ่งชุดอาจจะเป็นสิ่งที่ยังตกลงไม่ได้ว่าซื้อมาแล้วจะคุ้มค่าหรือเปล่า จะได้ออกมาใช้สักกี่ครั้งกันเชียว พอบวก ลบ หารราคาแล้วก็ยังคิดไม่ตกกลายเป็นว่าพื้นที่ในสวนนั้นยังว่าง ๆ ไม่มีเก้าอี้เสียที ลองเปิดห้องเก็บของสำรวจดูซิคะว่าพอจะมีอิฐช่องลม บล็อกแก้ว กับแผ่นไม้เหลือ ๆ จากงานซ่อมคราวก่อนหรือเปล่า ถ้ามีก็จัดการลากออกมาสร้างเป็นเก้าอี้กันเถอะค่ะ จะเพิ่มความแข็งแรงด้วยการผสมปูนใช้เป็นตัวยึดวัสดุทั้งหลายให้ติดอยู่ก็ได้นะคะ คราวนี้จะขนหมอน ย้ายที่นั่งมานั่งเล่นในสวนก็ทำได้ดั่งใจแล้วค่ะ

 

ไอเดียที่ 3 . หน้าต่างเหล็กดัด ดัดแปลงเป็นสวนแขวน

หน้าต่างเหล็กดัด ของแต่งสวน

หน้าต่างเหล็กดัด ของแต่งสวน
www.lakeside.com , www.homedecorinfo.com , https://ellenzee-tumblr.com

เปลี่ยนหน้าต่างครั้งที่แล้วก็ยังเก็บหน้าต่างเหล็กดัดพิงกำแพงไว้ที่หลังบ้าน ผ่านร้อน ผ่านฝนจนเหล็กดัดเป็นสนิมกำลังสวยดีเลยละค่ะ พอเอาต้นเดฟ หรือต้นไม้ที่เป็นฟอร์มเลื้อย ๆ มาแขวนไว้ แซมด้วยของตกแต่งข้าง ๆ อย่างประเภทถังสังกะสี ตุ๊กตาเหล็ก ก็เปลี่ยนมุมเดิม ๆ ให้เป็นมุมสวนแบบสวยสไตล์ rustic ดิบ ๆ เท่ ๆ

 

ไอเดียที่ 4 . สวนแขวนจากขวดแก้ว

สวนแขวนขวดแก้ว ของแต่งสวน

ของแต่งสวน สวนแขวนจากขวดแก้ว
www.1001gardens.org , http://medinaquirin-tumblr.com , http://comfyho.me

สำหรับใครที่มีพื้นที่น้อย การมีสวนแขวนก็นับว่าเป็นทางออกที่ดีเลยใช่มั้ยหล่ะ แต่จะให้นำต้นไม้มาติดลวดแขวนไปเฉย ๆ แบบนั้นก็ดูไม่ค่อยชิค ไม่น่ารักโดนใจซักเท่าไหร่ หยิบขวดแก้วใสๆมาผูกกับเชือกปอ เชือกป่าน แขวนไว้ให้เป็นสาย หรือจะผูกกับกิ่งไม้ไว้ก็ได้ จะปักดอกไม้สีสวย หรือปลกต้นไม้ที่มีฟอร์มย้อยลงมาอย่างต้นพลูด่าง หรือจะเลือกต้นไม้ที่สามารถโตในน้ำได้มาปักก็ได้ค่ะ ใช้น้ำแทนการใช้ดิน ไม่ต้องมีปัญหาเรื่องมดขึ้นต้นไม้ให้กวนใจอีกด้วย

 

ไอเดียที่ 5 . รั้วผักจากไม้พาเลท

รั้วผักจากไม้พาเลท ของแต่งสวน
www.hometalk.com , http://lahabitacionpurpura-wixsite.com

ไม้พาเลทเรียกได้ว่าเป็นของที่ประดิษฐ์เป็นสิ่งของ เป็นเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างหลากหลายมาก ๆ เลยค่ะ ด้วยราคาที่เป็นมิตรต่อกระเป๋าเงิน มีขนาดให้เลือกตามความต้องการได้อย่างหลากหลายอีกทั้งยังหาซื้อได้ง่ายและนอกจากจะนำไม้พาเลทมาทำเป็ฯเก้าอี้ เป็นโต๊ะแล้วไม้พาเลทยังสามารถจับพลิกตั้งขึ้นทำเป็นรั้วปลูกผักได้อีกนะคะ เราใช้ช่องว่างของไม้พาเลทมาเป็นกระถางในการปลูกผักสวนครัว ได้สบายเลย

 

story : ออ-ร-ญา


แต่งบ้านให้สวยด้วยวัสดุบ้านๆ

บล็อกช่องลมสวย ๆแถมยังช่วยผนังหายใจโล่ง

10 ไอเดียปลูกต้นไม้จากของใกล้ตัว