เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้น ชนิดของเส้นก๋วยเตี๋ยว

เส้น(ก๋วยเตี๋ยว)ศึกษา เรื่องราวของเส้นสำหรับคนชอบกินเส้น

เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้น ชนิดของเส้นก๋วยเตี๋ยว
เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้น ชนิดของเส้นก๋วยเตี๋ยว

วุ้นเส้น

วุ้นเส้น เส้นก๋วยเตี๋ยว

หลายคนเข้าใจผิดว่าการทานวุ้นเส้นนั้น เป็นตัวเลือกอาหารสุขภาพที่ดี แต่พอมาดูพลังงานที่วุ้นเส้นให้แล้ว ไม่ได้ต่างจากเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบอื่น ๆ เท่าไหร่ เพราะแท้จริงแล้วเจ้าวุ้นเส้นใส ๆ พวกนี้ทำมาจากแป้งถั่วเขียวผสมกับแป้งมัน จึงทำให้วุ้นเส้นเป็นอาหารที่จัดอยู่ในประเภทอาหารจำพวกแป้ง และคาร์โบไฮเดรตไปโดยปริยาย ปัจจุบันวุ้นเส้นในห้องตลาดแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ วุ้นเส้นแบบแห้ง คือวุ้นเส้นที่มาในรูปแบบของแห้งเมื่อต้องการจำนำไปปรุงต้องนำไปแช่น้ำหรือต้มเพื่อคืนรูปเดิม และวุ้นเส้นแบบเส้นสด คือวุ้นเส้นที่ไม่ผ่านกระบวนการอบเพื่อไล่ความชิ้น บรรจุมาในซองใส เมื่อฉีกซองแล้วสามารถนำมาปรุงอาหารได้เลยทันที อายุการเก็บรักษาวุ้นเส้นสดไม่นานมากเท่าแบบอบแห้ง สารอาหารในวุ้นเส้นนั้นมีทั้งโปรตีน วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 แคลเซียม ธาตุเหล็ก และใยอาหาร

ความยาวของเส้นโดยประมาณ 52 เซนติเมตร ความกว้างน้อยกว่า 0.1 เซนติเมตร

ให้พลังงาน 180  กิโลแคลอรี่ ต่อ 100 กรัม

ราคาห่อละ 13 บาท ( 200 กรัม )

 

เส้นแก้ว

เส้นแก้ว

สำหรับคนรักสุขภาพคงสนิทกับเส้นแก้วอยู่พอสมควร เพราะถือว่าเส้นแก้วนั้นเป็นอาหารทางเลือกอีกหนึ่งเมนูที่ถือว่าเป็นอาหารพลังงานต่ำ ทำให้อิ่มนาน เส้นแก้วเป็นเส้นที่สกัดมาจากสาหร่ายทะเลสีน้ำตาล ลักษณะคล้ายกับวุ้นเส้น แต่อวบกว่า ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีรส รสสัมผัสของเส้นแก้วค่อนข้างกรอบ ไม่ยืดหยุ่น เมื่อโดนความร้อนจะคงความกรอบไว้เช่นเดิม คนที่แพ้แป้ง ทานมังสวิรัต และมุสลิมสามารถทานได้

วิธีการปรุง : เส้นแก้วจะมาในซองที่มีน้ำหล่อเลี้ยงไว้ ฉีกซองแล้วนำเส้นแก้วไปล้างน้ำสะอาดจากนั้นก็สามารถนำไปปรุงอาหารประเภทเส้นได้ทุกเมนู

วิธีการเก็บรักษา : ควรเก็บไว้ในตู้เย็นเสมอเพื่อรักษาคุณภาพของเส้นแก้วแต่ห้ามนำเข้าช่องแช่แข็ง

ข้อดี : ฉีกซองแล้วสามารถปรุงได้ทันทีโดยไม่ต้องต้มหรือลวก พลังงานต่ำ โซเดียมต่ำ ไม่มีโคเลสเตอรอล แคลเซียมสูง อิ่มเร็วเหมาะกับคนควบคุมอาหาร

ข้อเสีย : ราคาสูง หาซื้อยาก สำหรับคนชอบกินรสจัดอาจจะต้องปรุงอย่างหนักมือเสียหน่อย เพราะตัวเส้นเองไม่มีรสชาติอะไรเลย นอกจากพลังงานน้อยใยอาหารและวิตามินยังน้อยมากเลยค่ะ ควรทานคู่กับผักและเนื้อสัตว์อื่น ๆ

ความยาวของเส้นโดยประมาณ 25 เซนติเมตร ความกว้าง 0.6 เซนติเมตร

หนึ่งถุงมีประมาณ 53 เส้น

ให้พลังงาน 20  กิโลแคลอรี่ ต่อ 100 กรัม

ราคาห่อละ 45 บาท ( 300 กรัม )

 

เส้นบุกขาว

เส้นบุกขาว

อีกหนึ่งเส้นที่เป็นเพื่อนรักของสาว ๆ นั้นก็คือเส้นบุกขาว เป็นเส้นที่ได้จากการผสมผงบุก น้ำ และ แคลเซียมไฮดรอกไซด์เข้าด้วยกัน จึงมีพลังงานค่อนข้างต่ำ และสารในหัวบุกที่นำมาทำเป็นเส้นบุกนั้น เมื่อเราทานเข้าไปแล้วจะแตกตัวจะได้เป็นน้ำตาลกลูโคสและแมนโนส ซึ่งเป็นน้ำตาลที่ดูดซึมช้า ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นที่ละนิด รสสัมผัสของเส้นบุกนั้นจะค่อนข้างหนึบ ไม่แข็งเหมือนเส้นแก้ว มีความยืดหยุ่นพอสมควร ไม่มีรส นอกจากเส้นบุกขาวแล้วยังมีเส้นบุกผสมสาหร่ายให้ได้เลือกซื้อกันอีกด้วยค่ะ

วิธีการปรุง :  นำเส้นบุกล้างน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้ง จากนั้นนำไปลวกน้ำร้อนหรือนำไปนึ่งให้พอสุก สะเด็ดน้ำให้เรียบร้อยก็สามารถนำไปปรุงอาหารแทนอาหารประเภทเส้นได้ทุกชนิดเลยค่ะ

วิธีการเก็บรักษา : ควรใส่ไว้ในตู้เย็นเสมอ

ข้อดี : สามารถนำไปปรุงได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวานอย่างเช่นซ่าหริม ลอดช่อง มีใยอาหารสูง พลังงานน้อย

ข้อเสีย : หาซื้อได้ค่อนข้างยากเพราะมีวางขายเพราะซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ ราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับเส้นก๋วยเตี๋ยวทั่วไป

ความยาวของเส้นโดยประมาณ 35 เซนติเมตร ความกว้าง 0.3 เซนติเมตร

หนึ่งถุงมีประมาณ 65 เส้น

ให้พลังงาน 10  กิโลแคลอรี่ ต่อ 100 กรัม

ราคาห่อละ 42 บาท ( 200 กรัม )

 

story : ออ-ร-ญา

Photo : ศุภวรรณ สอาด

Style : suanpukstyle


อ่านเรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง