เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้น ชนิดของเส้นก๋วยเตี๋ยว

เส้น(ก๋วยเตี๋ยว)ศึกษา เรื่องราวของเส้นสำหรับคนชอบกินเส้น

เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้น ชนิดของเส้นก๋วยเตี๋ยว
เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้น ชนิดของเส้นก๋วยเตี๋ยว

เส้นหมี่

เส้นหมี่ หมี่ขาว

มาต่อกันที่เส้นตระกูลเส้นสีขาวที่เราเห็นได้บ่อย ๆ ในฐานะเพื่อนผู้เคียงข้างกระเพาะปลาและอาหารจีนอย่างสนิทสนม นั้นก็คือเส้นหมี่หรือบางคนติดเรียกว่าหมี่ขาว ลักษณะของเส้นหมี่นั้นจะเป็นเส้นกลมขนาดเล็ก ยาว คล้ายกับวุ้นเส้นแต่ไม่ใส มีความแข็งกว่าเส้นชนิดอื่น ๆ ไม่เหนียวนุ่มอย่างเส้นบะหมี่ทั้งสองแบบ ส่วนประกอบหลักในการทำเส้นหมี่คือข้าวจ้าว นำมาผสมกับน้ำ นวดและรีดให้เป็นแผ่นบางแล้วนำไปตัดเป็นเส้น สันนิฐานว่าเส้นหมี่เกิดและเติบโตมาจากประเทศจีน ก่อนเข้ามาสนิทสนมกับชาวไทยในช่วงสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ครั้นเมืองสยามของเรามีการติดต่อค้าขายกับเมืองจีน เส้นหมี่จึงเข้ามาตามพ่อค้าชาวจีนด้วย ในภาษาจีนเรียกเส้นหมี่ว่า หมีเฝิ่น  (米粉)  โดยคำว่า หมี่  ( 米 ) แปลว่าข้าว ซึ่งก็แปลตรงตัวได้ว่า “เส้นข้าว” นั้นเองค่ะ

ข้อควรระวัง :  หลังจากทำเสร็จควรรับประทานให้หมดภายใน 3 – 5 วัน ระวังเส้นเสียและขึ้นราเพราะมีเส้นหมี่ความชื้นในเส้นค่อนข้างสูง เส้นหมี่มีกลิ่นเฉพาะตัวที่ค่อนข้างแรง ก่อนทำไปปรุงอาหารควรลวกให้น้ำร้อนเพื่อล้างกลิ่นออกก่อน

ความยาวของเส้นโดยประมาณ 49 เซนติเมตร  ความกว้างน้อยกว่า 0.1 เซนติเมตร

ให้พลังงาน 150  กิโลแคลอรี่ ต่อ 100 กรัม

ราคาห่อละ 16 บาท ( 500 กรัม )

 

เส้นเล็ก

เส้นเล็ก เส้นก๋วยเตี๋ยว

อีกหนึ่งสาวในตระกูลเส้นสีขาวที่มีขนาดใหญ่กว่าเส้นหมี่ขึ้นมาอีกนิดหน่อย ขอเรียกว่าเป็นลูกคนกลางของตระกูลเส้นขาว นั่นก็คือเส้นเล็กค่ะ ส่วนประกอบหลักของเส้นเล็กยังคงเป็นข้าวเจ้าเหมือนเส้นหมี่เลยค่ะ  รวมไปถึงขั้นตอนการผลิตเส้นเล็กนั้นคล้ายกับการผลิตเส้นหมี่เลยค่ะ แตกต่างกันตรงที่เส้นเล็กหลังจากการตัดเส้นเรียบร้อยแล้ว ต้องนำเส้นเล็กไปทำให้แห้ง เพื่อไล่ความชื้นออก โดยเส้น โดยเส้นเล็กถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือเส้นเล็กแบบกึ่งแห้งนั้นก็คือเส้นเล็กที่ปรุงใส่ในเมนูก๋วยเตี๋ยวแบบที่เรารับประทานกันอยู่บ่อย ๆ นั่นเองค่ะ เมื่อผลิตแล้วควรบริโภคภายใน 3 – 5 วันมิฉะนั้นแล้วเส้นอาจจะเสียได้ และอีกประเภทหนึ่งคือเส้นเล็กแบบแห้งอย่างเส้นจันทน์ที่สามารถเก็บไว้ทานได้เป็นหลักปีเลยค่ะ

วิธีการปรุง : ทั้งเส้นเล็กแบบกึ่งแห้งและเส้นเล็กแบบแห้งก่อนจะนำไปปรุงเป็นเมนูอาหารนั้นต้องทำไปผ่านความร้อนด้วยวิธีการลวกเสียก่อน

ความยาวของเส้นโดยประมาณ 20 เซนติเมตร ความกว้าง 0.4 เซนติเมตร

ให้พลังงาน 180  กิโลแคลอรี่ ต่อ 100 กรัม

ราคาห่อละ 28 บาท ( 500 กรัม )

 

เส้นใหญ่

เส้นใหญ่

พี่ใหญ่แห่งตระกูลเส้นสีขาว ที่ใหญ่ทั้งขนาดใหญ่ทั้งพลังงาน สาว ๆ หลายคนพอเห็นเส้นใหญ่ที่มาพร้อมกับน้ำมันที่เคลือบจนทั่วเส้นแล้วอยากจะหันหน้าหนี เพราะพลังงานก็เยอะ น้ำมันก็เยอะ ส่วนประกอบหลักของเส้นใหญ่นั้นทำมาจากแป้งข้าวเจ้ามานวดแล้วรีดให้เป็นแผ่นบาง ๆ จากนั้นทำไปต้มให้สุก ทาน้ำมันจนเคลือบเส้นไว้จนทั่วเพื่อป้องกันไม่ให้เส้นติดกัน เส้นใหญ่ในท้องตลาดแบ่งเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ตามขนาดของเส้น คือเส้นใหญ่สำหรับผัดมีขนาดความกว้างของเส้นประมาณ 5 เซนติเมตร มีความเหนียวและหนาเพื่อเสริมความแข็งแรงของเส้นไม่ให้ขาดง่ายในระหว่างการปรุง และอีกหนึ่งชนิดคือเส้นใหญ่สำหรับเมนูต้ม ลักษณะของเส้นจะมีความกว้างอยู่ที่ประมาณ 3 เซนติเมตร มีความเหนียวและบางกว่าเส้นใหญ่ชนิดผัด

ข้อควรระวัง : ในตระกูลเส้นขาว เส้นใหญ่ถือว่าเป็นเส้นที่มีความชื้นกักเก็บในเส้นค่อนข้างสูง จึงส่งผลให้เส้นใหญ่นั้นบูดง่าย เก็บไว้ไม่ได้นาน ควรบริโภคภายใน 2 – 3 วัน

ความยาวของเส้นโดยประมาณ 25 เซนติเมตร  ความกว้าง 5 เซนติเมตร

ให้พลังงาน 220  กิโลแคลอรี่ ต่อ 100 กรัม

ราคา 10 บาท ( 500 กรัม )