เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้น ชนิดของเส้นก๋วยเตี๋ยว

เส้น(ก๋วยเตี๋ยว)ศึกษา เรื่องราวของเส้นสำหรับคนชอบกินเส้น

เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้น ชนิดของเส้นก๋วยเตี๋ยว
เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้น ชนิดของเส้นก๋วยเตี๋ยว

ถ้าพูดถึงอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่เรารับประทานกันอยู่เป็นประจำนอกจากข้าวแล้ว ก็ยังมีอาหารประเภทเส้น อย่างก๋วยเตี๋ยวอีก ที่มีความหลากหลายของเมนู ครอบคลุมทุกความต้องการไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวแบบน้ำ แบบแห้ง แบบเผ็ดน้อยจนไปถึงรสแซ่บ อีกทั้งยังมี เส้นก๋วยเตี๋ยว ให้เลือกจับคู่เพิ่มความอร่อยขึ้นไปอีก

มาลองนั่งนับ ๆ ดูแล้ว เส้นก๋วยเตี๋ยว ในปัจจุบันนั้นก็มีด้วยกันหลากหลายรูปแบบพอ ๆ กับประเภทของก๋วยเตี๋ยวเลยหล่ะค่ะ ทั้งสีและขนาดของ เส้นก๋วยเตี๋ยว แต่ละชนิด ที่มีความต่างกันออกไปตามส่วนประกอบหลัก ความอร่อยของแต่ละเส้นนั้นก็ล้วนมีเสน่ห์ไม่แพ้กัน  วันนี้ my home ขอเปิดคลาสศึกษาเรื่องของเส้น 10 ชนิดไปดูให้ละเอียดกันแบบถึงผงแป้งว่า เส้นก๋วยเตี๋ยว แต่ละชนิดมีความเหมือนหรือต่างกันอย่างไรตามไปดูกันจ้า

เส้นบะหมี่เปลือย

เส้นก๋วยเตี๋ยว บะหมี่เปลือย บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เส้นมาม่า

เส้นบะหมี่เปลือยหรือที่เรียกว่าเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่หลาย ๆ คนน่าจะสนิทสนมกับเส้นประเภทนี้เป็นอย่างดี ยิ่งช่วงสิ้นเดือนยิ่งสนิทกันเข้าไปใหญ่ เส้นประเภทนี้ทำมาจากแป้งสาลีมานวดและทำการรีดเป็นแผ่นบางประมาณ 1 มิลลิเมตร จากนั้นตัดเป็นเส้น มีการปรุงรสมาบางส่วน หากลองชิมแบบยังไม่ทำไปปรุงให้สุกจะมีรสชาติออกเค็มกว่าเส้นประเภทอื่น ๆ และในขั้นตอนการผลิตเส้นบะหมีเปลือย มีการทอดด้วยน้ำมันปาล์ม เส้นบะหมี่เปลือยจะดูดซับน้ำมันไว้ในตัวก้อนละประมาณ 17 % เมื่อต้มเส้นบะหมี่เปลือยกับน้ำสีและน้ำมันจากเส้นจะละลายออกมากับน้ำจนน้ำเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง รวมถึงน้ำมันที่ลอยอยู่บนผิวหน้าด้วย

ข้อดี : สะดวกในการปรุง เก็บไว้ได้นานไม่เน่าเสีย อิ่มท้อง ราคาถูก หาซื้อง่าย เส้นยืดหยุ่นและมีความเหนียวดี

ข้อเสีย : มีแป้งและไขมันเป็นส่วนประกอบหลัก หากทานติดต่อกันโดยไม่เพิ่มเนื้อสัตว์และผักชนิดอื่น ๆ ลงไป จะทำให้ขาดสารอาหารได้ มีโซเดียมสูงเป็นอันตรายต่อไต

ความยาวของเส้น 33 เซนติเมตร ความกว้าง 0.3 เซนติเมตร

หนึ่งก้อนมีประมาณ 67 เส้น

ให้พลังงาน 300 กิโลแคลอรี่ ต่อ 100 กรัม

ราคาแพ็คละ 45 บาท บรรจุ 21 ก้อน ก้อนละ 47 กรัม ตกก้อนละ 2.1 บาท

 

เส้นบะหมี่ผัก

บะหมี่ เส้นผัก

บะหมี่ผัก หรือบะหมี่เส้นผัก รูปร่างหน้าตามีความคล้ายกับบะหมี่เปลือยอยู่มากเชียวค่ะ รูปลักษณ์ภายนอกเป็นเส้นแบบแห้งคล้ายกันกับเส้นบะหมี่เปลือย แต่ความหนาของก้อนบะหมี่ผักนั้นบางกว่าบะหมี่เปลือยถึงครึ่งนึงเลยค่ะ ตัวเส้นมีลักษณะแบน มีความใส ส่วนประกอบของบะหมี่ผักนั้นประกอบด้วยแป้งสาลี แป้งมันสำปะหลัง ผงผักออร์แกนิค และเกลือผสมไอโอดีน ดูแล้วส่วนผสมก็คล้าย ๆ กันแต่บะหมี่เส้นเปลือยเลยใช่ไหมหล่ะค่ะ แต่กระบวนการทำบะหมี่ผักนั้นจะไม่ผ่านการทอดด้วยน้ำมันปาล์มแต่ใช้การอบแห้งแทนเพราะฉะนั้นพลังงานที่ได้จากบะหมี่ผักนั้นจึงน้อยกว่าบะหมี่เปลือยถึงครึ่งนึงเลย และนอกจากน้ำมันจะน้อยกว่าแล้วยังไม่มีส่วนผสมจากไข่ ใครที่ทานมังสวิรัติจึงสามารถเลือกบะหมี่ผักไปปรุงอาหารได้อย่างสบายใจเลย สำหรับผู้แพ้แป้งสาลีควรหลีกเลี่ยง

วิธีการปรุง :  ตั้งน้ำให้เดือดแล้วใส่เส้นบะหมี่ผักลงไป ต้มทิ้งไว้ 3 – 4 นาทีก็สามารถทานได้แล้วค่ะ

ข้อดี : ได้ประโยชน์จากผักออร์แกนิคที่ผสมอยู่ในเส้น ปริมาณเกลือน้อยกว่าบะหมี่เปลือย

ข้อเสีย : มีจำหน่ายเฉพาะซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่หาซื้อค่อนข้างยาก ก้อนค่อนข้างเล็กไม่ค่อยอิ่ม ราคาสูง เส้นมีความยืดหยุ่นน้อย ไม่ค่อยเหนียว

ความยาวของเส้นโดยประมาณ 33 เซนติเมตร ความกว้าง 0.2 เซนติเมตร

หนึ่งก้อนมีประมาณ 43 เส้น

ให้พลังงาน 160  กิโลแคลอรี่ ต่อ 100 กรัม

ราคาห่อละ 34 บาท  ( 200 กรัม ) บรรจุ 4 ก้อน ก้อนละ 50 กรัม ตกก้อนละ 8.5 บาท

 

เส้นบะหมี่ไข่

เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นบะหมี่ไข่ บะหมี่เหลือง

เส้นบะหมี่ไข่ หรือที่เรียกกันว่าบะหมี่เหลือง หรือบะหมี่เส้นสด ทำมาจากแป้งสาลีผสมเข้ากับไข่ไก่จึงทำให้สีของเส้นเป็นสีเหลืองนวล วิธีการทำคือผสมแป้งสาลี น้ำ สารละลายด่าง เกลือและไข่ไก่นวดให้ได้ที่แล้วรีดแป้งให้เป็นแผ่นบาง ๆ ก่อนนำเข้าเครื่องตัดเส้น จากโรยผงแป้งสาลีอเนกประสงค์เพื่อป้องกันไม่ให้เส้นติดกัน เนื่องด้วยไม่ได้มีการอบเพื่อไล่ความชื้นจึงนับว่าบะหมี่ไข่นั้นเป็นเส้นสด เพราะฉะนั้นควรบริโภคหลังจากผลิตเสร็จภายใน 1 – 2 วัน เพื่อรสชาติที่ดี

วิธีการปรุง : คลี่เส้นไม่ให้จับตัวเป็นก้อนด้วยการยกเส้นขึ้นสูง ๆ จากนั้นนำไปล้างแป้งออกด้วยน้ำเปล่าอุณหภูมิห้อง ลวกให้สุกด้วยน้ำเดือดประมาณ 45 วินาที ไม่ควรเกิน 1 นาที ยกเส้นขึ้นจากน้ำเดือดแล้วสะเด็ดน้ำออกจากเส้นให้แห้งที่สุด จากนั้นใส่น้ำมันแล้วใช้ส้อมคุ้ยเส้นบะหมี่ให้น้ำมันเคลือบจนทั่วเส้น เพื่อไม่ให้เส้นบะหมี่ติดกัน

ข้อดี : ได้โปรตีนเพิ่มเติมจากไข่ไก่ ราคาถูก หาซื้อง่าย มีให้เลือกทั้งแบบเส้นกลมและเส้นแบน

ข้อเสีย : ให้พลังงานค่อยข้างสูงเพราะนอกจากพลังงานจากแป้งสาลีแล้วยังบวกกับพลังงานจากไข่ไก่เข้าไปอีก รวมถึงน้ำมันที่ใส่ขณะปรุงเพื่อป้องกันไม่ให้เส้นจับตัวเป็นก้อน ใครควบคุน้ำหนักอยู่ โบกมือลาเส้นบะหมี่ไข่ไปก่อนนะคะ

ความยาวของเส้นโดยประมาณ 33 เซนติเมตร แบบเส้นกลมความกว้าง 0.2 เซนติเมตร

หนึ่งก้อนมีประมาณ 85 เส้น

ให้พลังงาน 298  กิโลแคลอรี่ ต่อ 100 กรัม

ราคาห่อละ 25 บาท ( 500 กรัม ) บรรจุ 10 ก้อน ก้อนละ 50 กรัม ตกก้อนละ 2.5 บาท

 

เส้นบะหมี่หยก

เส้นก๋วยเตี๋ยว บะหมี่หยก

วัสดุดิบและส่วนผสมของเส้นบะหมี่หยกนั้นค่อนข้างคล้ายกับบะหมี่ไข่เลยค่ะ นั้นก็คือมีแป้งสาลี  สารละลายด่าง เกลือ ไข่ไก่แต่พิเศษกว่าตรงนี้ต้องเติมน้ำคะน้าคั้นลงไปแทนการใช้น้ำ เพื่อให้ได้มาซึ่งเส้นบะหมี่หยกมีเขียวสวย ๆ แบบนี้นี้เองค่ะ ส่วนใหญ่แล้วเจ้าเส้นบะหมี่หยกจะมีความกว้างมากกว่าเส้นบะหมี่ไข่เล็กน้อย จึงทำให้บะหมี่หยกนั้นค่อนข้างนุ่มและเหนียวกว่า

ข้อดี : ได้สารอาหารเพิ่มเติมจากน้ำคะน้าคั้น

ความยาวของเส้นโดยประมาณ 33 เซนติเมตร ความกว้าง 0.4 เซนติเมตร

หนึ่งก้อนมีประมาณ 62 เส้น

ให้พลังงาน 300  กิโลแคลอรี่ ต่อ 100 กรัม

ราคาห่อละ 20 บาท ( 500 กรัม ) บรรจุ 10 ก้อน ก้อนละ 50 กรัม ตกก้อนละ 2 บาท