จัดโต๊ะอาหารสวยๆ ไอเดียจัดโต๊ะอาหาร

7 ไอเดีย จัดโต๊ะอาหาร แบบ LONG TABLE

จัดโต๊ะอาหารสวยๆ ไอเดียจัดโต๊ะอาหาร
จัดโต๊ะอาหารสวยๆ ไอเดียจัดโต๊ะอาหาร

เมื่อนึกถึงช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง นอกจากการออกไปท่องเที่ยวพักผ่อน การออกไปรับประทานอาหารที่ร้านแล้ว ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนติดบ้านอย่างการจำลองบรรยากาศร้านอาหาร เนรมิตมุมบ้านให้เหมือนได้ออกไปปาร์ตี้ข้างนอก ไม่ว่าจะใช้บริเวณสวนหลังบ้าน หรือมุมรับประทานอาหาร วันนี้ my home จึงมีอีกหนึ่งไอเดียในการ จัดโต๊ะอาหาร แบบ long table หรือ โต๊ะยาวสไตล์ยุโรป ให้มีชีวิตชีวา เหมือนได้พาออแกไนซ์มือดีมาไว้ที่บ้าน

มาสนุกกับการ จัดโต๊ะอาหาร ให้เหมือนกับการทำงานศิลปะ ด้วยการใส่ไอเดีย เติมจินตนาการ และ เพิ่มความคิดสร้างสรรค์ เพื่อสร้างบรรยากาศที่พิเศษกันค่ะ

 

1.ดอกไม้เบ่งบาน สร้างความสราญกลางโต๊ะอาหาร

จัดโต๊ะอาหาร long table
https://bodasyweddings.com
จัดโต๊ะอาหาร long table
https://i.pinimg.com

ดอกไม้เป็นองค์ประกอบพื้นฐานที่แสดงถึงความละเอียดอ่อนและการเอาใจใส่ ซึ่งในการตกแต่งจัดโต๊ะอาหารไม่ว่าจะโต๊ะขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ ก็มักจะมีแจกันดอกไม้วางประดับไว้ เพื่อเพิ่มสีสันและความมีชีวิตชีวาอยู่เสมอ ซึ่งดอกไม้ที่นำมาจัดใส่แจกันอาจเลือกใช้เป็นดอกไม้แห้ง อย่าง ดอกสแตติซ ยิบโซ แคสเปีย ละอองดาว หรือ อาจใช้ดอกไม้จริง อย่าง กุหลาบ กล้วยไม้ ไฮเดรนเยีย เยอบีร่า เบญจมาศ และ ควรหลีกเลี่ยงดอกไม้ที่มีกลิ่นหรือมีละอองเกสร เพื่อไม่ให้รบกวนแขกที่มาเยี่ยมเยือน แล้วจัดเป็นช่อให้สวยรอบด้าน 360 องศา โดยถ้าหากก้านดอกมีความสวยงามก็สามารถเลือกภาชนะทรงใสได้ หรือ หากไม่ต้องการโชว์ความไม่เรียบร้อยก็สามารถเลือกแจกันที่มีสีหรือลวดลายสวยงามแทนได้ และ ขนาดของแจกันดอกไม้ก็ไม่ควรมีขนาดใหญ่ สูง หรือ ทึบจนบดบังมุมมองด้านหน้า

Tips  การจัดดอกไม้ใส่แจกัน ควรเด็ดใบด้านล่างออกและตัดก้านดอกเป็นมุมเฉียง เพื่อเพิ่มหน้าตัดให้ดอกไม้สามารถดูดซึมน้ำได้ดีและไม่เหี่ยวเฉาได้ง่าย

 

2.เทียนหอม สร้างบรรยากาศอบอุ่นและโรแมนติก

จัดโต๊ะอาหาร long table
https://www.coupdepouce.com
จัดโต๊ะอาหาร long table
https://theweddingplaybook.com

สร้างบรรยากาศที่อบอุ่น และ โรแมนติกในงานปาร์ตี้ยามค่ำคืนได้ ด้วยแสงสว่างจากเทียนไขที่ถูกจัดเรียงรายอยู่บริเวณกลางโต๊ะอาหาร ไม่ว่าจะในแก้วใสทรงสวยหลากหลายขนาด หรือ เชิงเทียนทรงสูงที่ดูหรูหรา พร้อมด้วยของตกแต่ง อย่าง ผ้า table runner หรือ กิ่งก้านใบไม้ที่คลุมโทนสีให้เรียบง่าย เพื่อให้องค์ประกอบทั้งหมดดูนุ่มนวลละมุนตา ซึ่งโต๊ะอาหารในรูปแบบนี้อาจเหมาะกับการรับประทานอาหารแบบกึ่งทางการหรือการจัดดินเนอร์กับคนพิเศษ และ ยิ่งถ้าหากเลือกใช้เป็นเทียนหอมมาตกแต่ง นอกจากจะได้แสงสว่างแบบวอร์มไวท์แล้ว ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มบรรยากาศให้งานฉลองกลายเป็นค่ำคืนที่สุดแสนพิเศษและน่าจดจำมากยิ่งขึ้น

 

3.ใบไม้ สร้างความสดชื่นและรื่นรมย์

จัดโต๊ะอาหาร long table
https://www.casadevalentina.com.br
จัดโต๊ะอาหาร long table
https://ruffledblog.com

เมื่อไหร่ก็ตามที่เห็นสีเขียวๆ ก็จะรู้สึกถึงความสดชื่น สบายตา และ ใบไม้สีเขียวนี้เอง ก็สามารถช่วยสร้างบรรยากาศที่รื่นรมย์และเป็นธรรมชาติบนโต๊ะอาหารได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะนำมาประดับตกแต่งเป็นองค์ประกอบหลัก รายละเอียดบนจาน หรือองค์ประกอบรองคู่กับดอกไม้ เชิงเทียน แผ่นไม้ หรือ กิ่งไม้ก็สามารถช่วยให้องค์ประกอบโดยรวมดูสมบูรณ์ได้ ซึ่งไม้ใบส่วนใหญ่ที่นิยมนำมาประดับตกแต่งบนโต๊ะอาหาร มักจะมีรูปทรงและสีสันของใบที่ดูสวยงาม อย่าง เฟิน ฟิโลเดดรอน พลูฉีก หน้าวัวใบ ไอวี่ ใบกล้วย หรือ ใบยูคา

Tips  ใบไม้ที่นำมาตกแต่งโดยเฉพาะใบที่มีขนาดใหญ่อาจมีฝุ่นเกาะ ให้ใช้น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอกผสมน้ำ แล้วเช็ดออกให้สะอาด เพียงเท่านี้ใบไม้ที่จะนำมาตกแต่งหรือปักใส่แจกันก็จะดูสวยเงางามแล้ว