กล่องเบนโต๊ะ จัดกล่องน่ารัก

ไอเดียการจัดกล่องเบนโตะหลากสไตล์ เพิ่มความน่าทานจากเทคนิคง่าย ๆ ฉบับแม่บ้านไทย

กล่องเบนโต๊ะ จัดกล่องน่ารัก
กล่องเบนโต๊ะ จัดกล่องน่ารัก

ไอเดียการจัด ข้าวกล่องเบนโตะ สไตล์ญี่ปุ่น สุดคิวท์แบบง่าย ๆ ที่คุณแม่บ้านทุกคนทำได้ จากเทคนิคแบบต่าง ๆ ที่สามารถใช้ได้กับอาหารทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นเมนูขนมปังแบบอเมริกันเบรคฟาสต์หรือข้าวสวยแบบไทย ๆ ก็สามารถนำมาปรับใช้ ไว้จัดกล่องข้าวให้เด็ก ๆ รวมทั้งคุณพ่อบ้านไปทานที่ทำงานกันได้

วันนี้ my home มีไอเดียการทำ ข้าวกล่องเบนโตะ แบบที่น่ารัก ๆ มาฝากกันค่ะ รับรองว่าไม่ยากเกินไปอย่างแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วมาเตรียมวัตถุดิบ หยิบกล่องข้าวให้พร้อม แล้วเข้าครัวไปทำ ข้าวกล่องเบนโตะ น่ารัก ๆ สำหรับมื้อเช้าของวันพรุ่งนี้กันค่ะ

 

1.เล่นสีสันจัดแบ่งให้เป็นสัดส่วน

ข้าวกล่องเบนโตะ
https://scontent-frx5-1.cdninstagram.com
ข้าวกล่องเบนโตะ
https://magewappa-bento.com
ข้าวกล่องเบนโตะ
https://locari.jp

การจัดกล่องเบนโตะนั้นไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่หลาย ๆ คนเข้าใจเลยค่ะ เพราะใช่ว่าจะต้องจัดเป็นตัวการ์ตูนยาก ๆ มีรายละเอียดเยอะ ๆ เท่านั้น แค่อาศัยเทคนิคการจัดเรียงวัตถุดิบต่าง ๆ อย่างเป็นสัดส่วนโดยใช้สีสันให้ดูตัดกัน อาจนำผักสดใบเขียวมาช่วยจัดแบ่งช่องพร้อมกับตักข้าวสวยและกับข้าวลงไป ตามด้วยการวางผักสีต่าง ๆ ตกแต่งเพิ่มอีกนิด ก็ทำให้ข้าวกล่องมื้อนี้ออกมาน่ารับประทานได้อย่างสวยงามพร้อมกับสารอาหารครบถ้วน

 

2.เมนูพอดีคำ ทานง่าย จัดได้สบาย

ข้าวกล่องเบนโตะ
http://kenh14.vn
ข้าวกล่องเบนโตะ
www.yaplog.jp/
ข้าวกล่องเบนโตะ
www.obentogram.com

ถ้ารู้สึกว่าการจัดวัตถุดิบต่าง ๆ ให้ออกมาพอดีกับพื้นที่กล่องนั้นเป็นเรื่องยากไปหน่อย หรือเมนูแบบไทย ๆ ที่ทำออกมาอาจดูไม่เหมาะสักเท่าไร ก็ลองใช้การจัดให้พอดีคำ ทานง่าย ๆ  และไม่ต้องแยกพื้นที่ เลียนแบบซูชิหรือข้าวปั้นสไตล์ญี่ปุ่นได้ค่ะ หากไม่ถนัดปั้นก็สามารถใช้แม่พิมพ์กดรวมกันเป็นรูปทรงน่ารัก ๆ หรือห่อเป็นลูกกลม ๆ ได้ตามที่สะดวก พอออกมาเป็นชิ้นพอดีคำก็จะทำให้วางเรียงกันได้ง่ายและยังดูน่ารักแปลกตาไปอีกแบบด้วย

3.สีสวยด้วยเมนูไข่

ข้าวกล่องเบนโตะ
www.obentogram.com
ข้าวกล่องเบนโตะ
https://cookpad.com
ข้าวกล่องเบนโตะ
http://pinosy.com

การเลือกใช้เมนูไข่มาเป็นส่วนหนึ่งในมื้ออาหารเป็นอีกวิธีที่ช่วยทำให้กล่องเบนโตะออกมาดูสวยน่ารับประทานตั้งแต่ยังจัดไม่เสร็จเลยค่ะ เพราะด้วยสีเหลืองนวลสวยที่เป็นธรรมชาติของเมนูไข่อยู่แล้ว ไม่ว่าจะทำเป็นข้าวห่อไข่หรือโปะลงไปเรียบ ๆ บนข้าว ก็ออกมาน่ากินได้อย่างง่ายดาย ที่เหลือก็แค่บีบซอสแต่งเป็นลวดลาย เติมผักและของทานเล่นเข้าไปให้ครบค่ะ

 

4.เบนโตะขนมปัง สไตล์อเมริกันเบรคฟาสต์

ข้าวกล่องเบนโตะ
https://loveatfirstbento.com
ข้าวกล่องเบนโตะ
https://matome.naver.jp
ข้าวกล่องเบนโตะ
/www.justonecookbook.com/

แม้จะเป็นเมนูอาหารประเภทอื่น ๆ ที่ไม่ใช่อาหารญี่ปุ่น ก็สามารถนำมาใส่ไอเดียจัดเป็นกล่องเบนโตะน่ารัก ๆ ได้เหมือนกัน อย่างขนมปังก็สามารถนำมาตัดเป็นรูปทรงน่ารัก ๆ และตกแต่งเพิ่มเป็นแซนวิชแบบคิวท์ ๆ  จับไส้กรอกมาเป็นดอกไม้ ส่วนแฮมและชีสก็อาจจับมาพันกับขนมปังทำเป็นตัวการ์ตูนสีหวาน ๆ ที่ดูน่ารักและน่ากินสุด ๆ

 

5.ให้ข้าวสวยเป็นตัวเอก

ข้าวกล่องเบนโตะ
https://ameblo.jp
ข้าวกล่องเบนโตะ
https://ameblo.jp
ข้าวกล่องเบนโตะ
www.obentogram.com

นึกไม่ออก บอกไม่ถูก ไม่รู้จะจัดกล่องเป็นสไตล์ไหนดี มาเริ่มต้นที่ตัวข้าวกันก่อนเลยค่ะ เพราะไอเดียง่าย ๆ ที่ใช้ได้ตลอดคือการกดข้าวลงในแม่พิมพ์หรือถ้วยรูปทรงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ดาว ดอกไม้ หรือตัวการ์ตูนน่ารัก ๆ หรือถ้าอยากให้ดูสวยแปลกตาเพิ่มมากขึ้นก็สามารถผสมสีอ่อน ๆ ลงไปในข้าวได้ ปิดท้ายด้วยการจัดลงในกล่องพร้อมกับนำผักชิ้นจิ๋วสีสวย ๆ มาแปะเพิ่มก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

story : กมลชนก ลิ้มปริสุทธิ์


อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม