วิธีดองไข่เค็มสมุนไพร 3 สูตร 3 สี ทั้งดูดีและมีประโยชน์

การ ดองไข่เค็ม นั้นเป็นการถนอนอาหารที่ช่วยยืดอายุไข่เป็ดให้เก็บไว้ได้นานขึ้น โดยการทำไข่เค็มนั้นทำได้ทั้งหมักกับดินสอพองและการ ดองไข่เค็ม ด้วยน้ำเกลือ  โดยทั้งสองวิธีนั้นจะได้รสความเค็มของไข่เป็ดที่ค่อนข้างต่างกัน

โดยสูตร ดองไข่เค็ม ด้วยน้ำเกลือที่ my home นำมาฝากในวันนี้นั้น จะได้ไข่เค็มที่มีประโยชน์จากสมุนไพรทั้ง 3 ชนิดนั้นก็คือใบเตย ขมิ้น อัญชัน และยังได้สีสวย ๆ จากสมุนไพรทั้ง 3 ชนิดที่ธรรมชาติให้มาเป็นของแถมอีกด้วยหล่ะค่ะ รับรองเลยว่าการ ดองไข่เค็ม ในครั้งนี้จะได้ไข่เค็มที่มีความเค็มกำลังดี ไม่เค็มจัดจนต้องหยีตา แถมยังได้กลิ่นหอมอ่อน ๆ ไปเป็นของแถมอีกด้วย จะนำไปยำ ต้มทานคู่กับข้าวสวย หรือข้าวต้มก็อร่อยแน่นอนจ้า ถ้าพร้อมแล้วไปเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมแล้วลงมือทำไข่เค็มกันเลย !!

ไข่เค็มดองสมุนไพร ดองไข่เค็ม

อุปกรณ์

อุปกรณ์ทำไข่เค็มสมุนไพร ดองไข่เค็ม

ไข่เป็ดสดล้างให้สะอาดพึ่งลมให้แห้ง , เกลือเม็ดแบบไม่ผสมไอโอดีน หรือจะใช้เกลือซองก็ได้ค่ะเน้นไปที่เกลือเม็ดหยาบ , ขมิ้น , ใบเตยหั่น , ดอกอัญชันจะอบแห้งหรือแบบสดก็ได้ค่ะ , โหลแก้วที่มีพาปิดมิดชิดล้างให้สะอาด

 

วิธีดองไข่เค็มใบเตย

วิธีดองไข่เค็มใบเตย ดองไข่เค็ม

1. ใส่น้ำประมาณ 1 ลิตรลงหม้อ ตั้งไฟจนน้ำเดือด จากนั้นใส่เกลือเม็ดในปริมาณ 2 ถ้วย คนให้เกลือละลายจนหมด

วิธี ดองไข่เค็ม ใบเตย

2. นำใบเตยที่หั่นประมาณครึ่งกิโลกรัมลงต้มในหม้อจนน้ำเปลี่ยนสีใช้เวลาต้มประมาณ 10 นาที จากนั้นตักใบเตยออกแล้วทิ้งน้ำใบเตยต้มไว้จนเย็นจนเป็นน้ำที่อุณหภูมิห้อง

วิธีดองไข่เค็มใบเตย ดองไข่เค็ม

3. นำไข่เป็ดที่ล้างสะอาด และพึ่งลมจนแห้งสนิทแล้วจำนวน 10 ฟอง มาเรียงใส่โหลไว้ ระวังอย่าให้ไข่แตกหรือมีรอยร้าว ถ้าหากพบมาใบไหนมีรอยร้าวให้นำออกไม่อย่างนั้นแล้วจะทำให้ไข่เป็ดใบอื่น ๆ เน่าไปด้วยค่ะ

ดองไข่เค็มสมุนไพร ดองไข่เค็ม

4. จากนั้นเทน้ำต้มใบเตยที่พักไว้จนเย็น ใส่ลงไปในโหลให้ระดับของน้ำท่วมไข่เป็ด ปิดฝาให้สนิทแล้วตั้งทิ้งไว้ประมาณ 10 – 14 วัน ก็สามารถนำออกมารับประทานได้แล้วค่ะ

สรรพคุณของใบเตย

  • ใบเตยช่วยบำรุงสมอง บำรุงประสาท บำรุงหัวใจ ลดความดันโลหิต และแก้อาการอ่อนเพลีย
  • กลิ่นหอมของใบเตยช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย
  • รสหวานที่เป็นธรรมชาติของใบเตยช่วยชูกำลัง ให้มีแรง กระปรี้กระเปร่า

อ่าน เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเตยหอม ต่อที่นี่เลยค่ะ 

 

ดูวิธีดองไข่เค็มขมิ้นหน้าถัดไปจ้า