แก้ปัญหาภายในบ้านด้วยถ่าน

“ถ่าน” ก้อนดำ ๆ ที่เราอาจจะเคยเห็นผ่านตากันในร้านหมูกระทะหรือร้านปิ้งย่างต่าง ๆ นั้น นอกจากจะใช้จุดเตาเป็นเชื้อเพลิงได้ แล้วยังมีคุณสมบัติและประโยชน์ที่น่าสนใจอื่นๆ อีกด้วย

ถ่าน เป็นคาร์บอน (Carbon) ชนิดหนึ่งที่เกิดจากการเผาไหม้ไม้ในสภาพอับอากาศ ทำให้มีสีดำและมีรูพรุนขนาดเล็ก ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยดูดซับกลิ่นได้อย่างดี รวมถึงยังมีแร่ธาตุที่อุดมสมบูรณ์ เช่น แคลเซียม โพแทสเซียม และ แมกนีเซียม ในปริมาณที่สูง วันนี้ my home ได้รวบรวมคุณสมบัติของถ่านทั้ง 6 ข้อ ที่จะช่วยในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ภายในบ้านมาให้ทุกคนได้ชมกันค่ะ

 

1.ดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์

ถ่าน ใช้ในบ้าน
www.certainlywood.co.uk

กลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กลิ่นในตู้เย็น กลิ่นสีทาบ้าน หรือ กลิ่นอับเสื้อผ้า ที่เป็นตัวการในการทำให้บรรยากาศภายในบ้านเสีย สามารถป้องกันได้ง่ายๆ เพียงนำถ่านสัก 2-3 ก้อน ไปวางไว้ในบริเวณที่มีปัญหา ซึ่งรูพรุนของถ่านจะช่วยดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์เหล่านั้นไว้ โดยเฉพาะกลิ่นประเภทไฮโดรคาร์บอน เช่น กลิ่นสี กลิ่นบุหรี่ และ กลิ่นน้ำมัน

 

2.ตัวช่วยในการปลูกต้นไม้ในบ้าน

ถ่าน ใช้ในบ้าน
www.fireworkscookbook.com

หากต้องการปรับสภาพดินปลูกของต้นไม้ให้ดีขึ้น ลองนำถ่านมาทุบเป็นก้อนเล็ก ๆ แล้วโรยลงไปรอบ ๆ โคนต้นไม้ จากนั้นให้ใช้ดินกลบตามลงไป หรือ อาจนำมารองไว้ที่ก้นกระถางก่อนลงดินปลูกต้นไม้ แร่ธาตุและรูพรุนในถ่านจะช่วยปรับสภาพเนื้อดินให้ร่วนซุย เพิ่มธาตุอาหารและช่วยให้ดินอุ้มน้ำได้ดียิ่งขึ้น

 

3.ช่วยเพิ่มออกซิเจนในน้ำ

ถ่าน ใช้ในบ้าน
www.boobalou.co.uk

สำหรับใครที่เลี้ยงปลาไว้ ไม่ว่าจะในอ่างหน้าบ้าน หรือ ในตู้ปลานั้น คงจะพบเจอปัญหาเรื่องของน้ำขุ่น ต้องเปลี่ยนน้ำอยู่เป็นประจำ ลองนำถ่านใส่ลงไปในอ่างปลาหรือตู้ปลาดูนะคะ เพราะ ถ่านจะช่วยเพิ่มออกซิเจนในน้ำ แถมยังมีแร่ธาตุเช่น แคลเซียม โพตัสเซียม แมกนีเซียม ฯลฯ ทำให้น้ำใสสะอาดและช่วยเร่งการตกตะกอนของฝุ่นละอองในน้ำได้ด้วยค่ะ

 

4.ยืดอายุดอกไม้สด

ถ่าน ใช้ในบ้าน
www.chinahao.com

ดอกไม้สดที่นำมาปักแจกัน เพื่อตกแต่งบ้านมักจะอยู่ได้ไม่นานก็เหี่ยวเฉาไป ทำให้ต้องนำดอกใหม่ ๆ มาเปลี่ยนอยู่เสมอ แต่ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ง่ายมากๆ เพียงนำถ่านใส่ลงไปในน้ำประมาณ 1-2 ก้อน ก็จะช่วยยืดอายุของดอกไม้สดได้ค่ะ เพราะถ่านมีแร่ธาตุสูงและมีคุณสมบัติช่วยเร่งการตกตะกอนของฝุ่นละลองในน้ำได้ จึงช่วยชะลอการเหี่ยวเฉาและยังทำให้น้ำใสสะอาดขึ้นได้อีกด้วยค่ะ

 

5.ช่วยลดความชื้น

ถ่าน ใช้ในบ้าน
www.certainlywood.co.uk

ห้องที่อากาศถ่ายเทได้ไม่ดีหรือมีช่องระบายลมที่เล็กเกินไป โดยเฉพาะห้องน้ำที่เราใช้กันเป็นประจำ อาจมีกลิ่นอับและเชื้อราที่เกิดจากความชื้นได้ ลองนำถ่านก้อนเล็ก ๆ ไปวางไว้ตามบริเวณที่มีความชื้นหรือมุมอับต่างๆ รูพรุนของถ่านจะช่วยดูดซับความชื้นจากอากาศไว้และยิ่งมีรูพรุนมากเท่าไหร่ก็จะทำให้ดูดซับความชื้นได้มากตามไปด้วยค่ะ

Tips > วิธีแก้ไขปัญหาเชื้อรา : ใช้ผงซักฟอกผสมกับเบกกิ้งโซดาหรือน้ำสมสายชู แล้วเช็ดพื้น ผนัง เพดาน หรือ บริเวณที่มีเชื้อราให้ทั่ว จะทำให้เชื้อราหายไปในที่สุด

 

6.ปกปิดรอยขีดข่วน

ถ่าน ใช้ในบ้าน
www.brambleberry.com

บ้านใครที่มีเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งบ้านที่มีสีดำหรือสีน้ำตาลเข้มคงจะพบเจอปัญหาของรอยขีดข่วนเล็ก ๆ เมื่อนำไปซ่อมก็คงไม่คุ้ม ลองแก้ปัญหาชั่วคราวแบบง่าย ๆ โดยการนำถ่านมาถูเบา ๆ บริเวณที่เป็นรอยขีดข่วน เพียงเท่านี้เฟอร์นิเจอร์ไม้ที่เคยเป็นรอยไม่น่ามองก็จะกลับมาสวยงามเหมือนเดิมค่ะ

 

Story กนกพร บำรุงนอก

 


กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ด้วยของใช้ใกล้ตัว

สูตรผสมดินสำหรับปลูกไม้กระถางขั้นพื้นฐาน