ไข่เจียว ทอดไข่เจียว

5 เคล็ดลับสำหรับเมนูไข่เจียว

ไข่เจียว ทอดไข่เจียว
ไข่เจียว ทอดไข่เจียว

“ ไข่เจียว ” เป็นอาหารยอดฮิต หากคิดเมนูอาหารไม่ออก เชื่อว่าเมนูแรก ๆ ที่ทำคือไข่เจียว เพราะสามารถทำได้ง่าย แต่ก็มักจะประสบปัญหาเวลาทอดไข่ แล้วไม่ได้ไข่เจียวที่ออกมาตรงตามความต้องการ วันนี้ my home จึงนำเคล็ดลับสำหรับการทอดไข่เจียวแบบง่าย ๆ มาฝากกันค่ะ

จริงๆ แล้วการทอด ไข่เจียว ให้ดูน่ารับประทานนั้น ต้องมีเคล็ดลับในการทอดกันนิดนึงนะคะ และ ถ้าหากใครสนใจก็สามารถลองนำกลับไปทำตามที่บ้านกันได้แบบง่ายๆเลย

 

1.มะนาวตัวช่วยเรื่องความฟู

ไข่เจียว มะนาว
https://i2.wp.com/curapelavida.com.br

การบีบน้ำมะนาวลงไปในไข่เพียงเล็กน้อย ประมาณ 4-5 หยด ในขั้นตอนการตีไข่จะช่วยให้ไข่ขาวสามารถกักเก็บอากาศได้ดีขึ้น ซึ่งฟองอากาศนี้เองที่เป็นตัวช่วยในการทำให้ได้ไข่เจียวที่ฟูและไม่กระด้าง แต่ควรระวังไม่ใส่น้ำมะนาวเยอะเกินไปนะคะ เพราะอาจทำให้รสชาติของไข่เปลี่ยนได้

 

2.ใส่นมเพิ่มความนุ่ม

ไข่เจียว นม
https://www.bbcgoodfood.com

การใส่นมสดหรือนมข้นจืดลงไปผสมในไข่เพียงเล็กน้อย แล้วพักทิ้งไว้สักครู่ ประมาณ 1-2 นาที ก่อนนำไปทอด จะช่วยทำให้ไข่เจียวมีกลิ่นหอมและมีความนุ่มละมุนเพิ่มขึ้นอีกด้วย หรือ อาจจะเติมนมสดเพิ่มลงไปทำให้เมนูไข่เจียวกลายเป็นเมนูไข่ข้นก็ได้ค่ะ

 

3.ใส่แป้งทอดกรอบเพิ่มความกรอบ

ไข่เจียว แป้ง
http://thumbs.xdesktopwallpapers.com

การใส่แป้งทอดกรอบลงในไข่เป็นอีกเคล็ดลับหนึ่งที่นิยมทำกัน เพราะแป้งทอดกรอบจะช่วยทำให้ไข่มีความกรอบนานยิ่งขึ้น โดยให้นำแป้งผสมกับไข่ ประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ ตีให้เข้ากัน แล้วพักทิ้งไว้ 2 นาที ก่อนนำไปทอด ซึ่งการพักทิ้งไว้จะทำให้ความชื้นในแป้งระเหยออกมา ทำให้ไข่เจียวเกิดความฟูกรอบขึ้นรูปได้มากยิ่งขึ้น  แต่ควรระมัดระวังอย่าใส่แป้งมากเกินไป  เพราะอาจจะทำให้ไข่เจียวแข็งกระด้างเกินไปได้นะคะ

 

4.ใช้หม้อทอดไข่ได้รูปทรงสวยงาม

ไข่เจียว หม้อ
https://encrypted-tbn0.gstatic.com

การใช้หม้อทอดไข่ เป็นเคล็ดลับง่ายๆอีกข้อหนึ่ง ที่ทำให้ไข่ด้านนอกกรอบฟู ส่วนด้านในมีเนื้อไข่สีเหลืองนุ่มๆ แถมยังมีรูปทรงที่สวยงามน่ารับประทานอีกด้วย เพราะขณะที่ทอดไข่จะลอยอยู่ด้านบนของน้ำมันและไม่แตะก้นหม้อ ทำให้ไม่ต้องกลัวว่าเมื่อเวลาที่พลิกด้านไข่จะขาดหรือเละอย่างเวลาใช้กระทะทอด  นอกจากนี้การทอดไข่ในหม้อยังเป็นการช่วยประหยัดน้ำมันได้อีกด้วย เพราะขนาดหม้อที่เล็กและลึกจะทำให้น้ำมันท่วมไข่ได้ง่าย

 

5.ตั้งไฟให้พอเหมาะ ใช้น้ำมันให้พอดี เพื่อความฟู กรอบ ของไข่

ไข่เจียว กระทะ
https://www.bbcgoodfood.com

การตั้งไฟควรใช้ไฟกลาง เทน้ำมันพืชลงไปในปริมาณที่มากพอดีกับไข่ เพื่อให้เกิดการสะสมของความร้อนที่เพียงพอ จากนั้นให้รอจนน้ำมันเดือดและเริ่มทอดไข่ในขณะที่น้ำมันกำลังร้อนหรือกระทะมีควันเล็กน้อย เพื่อให้ได้ไข่เจียวที่ฟูกรอบ ไม่อมน้ำมัน และดูสวยงามน่ารับประทานค่ะ

Tips : การเทไข่ลงในกระทะอาจเทผ่านกระชอน ตะแกรง หรือ ส้อม เพื่อให้ได้ไข่เจียวที่กรอบ ฟู มากยิ่งขึ้น

 

Story: จิตราพร ใจคำ

 


ประโยชน์จากเปลือกไข่ ทำได้สารพัดอย่าง

ครัวแบบไหนคือครัวสไตล์คุณ??

ไข่อะโวคาโดอบเบคอน เมนูอาหารเช้าทำเองง่ายๆ สารอาหารครบ!