บีนแบ๊ค

[DIY.] Bunny Bean Bag บีนแบ็กรูปกระต่ายน้อยตัวนุ่ม

บีนแบ๊ค
บีนแบ๊ค

ถ้าพูดถึงเก้าอี้ที่นั่งแล้วสบาย ไม่ว่าจะใช้นั่งเล่นหรือนอนเล่นที่มุมไหนของบ้านก็นั่งสบายจนไม่อยากจะลุกไปไหน สบายจนหลาย ๆ ครั้งก็เผลอหลับไปเสียอย่างนั้น เจ้าเก้าอี้ดูดวิญญาณที่เราชอบมากขนาดนี้จะเป็นเก้าอี้แบบไหนไปไม่ได้เลยค่ะ ถ้าไม่ใช่ เก้าอี้ บีนแบ็ก

เพราะด้านในของ เก้าอี้ บีนแบ็ก นั้นบรรจุไปด้วยเม็ดโฟมเล็ก ๆ จำนวนมาก เมื่อนั่งลงพักผ่อนแล้วน้ำหนักจากตัวเราก็กระจายไปตามเม็ดโฟมเล็ก ๆ เหล่านั้นทำให้นั่งสบายไม่กดโดนส่วนใดส่วนหนึ่งมากเกินไป แถมยังมีน้ำหนักเบา จะยก จะย้ายไปนั่งชิลที่มุมไหนก็สะดวก ฮั่นแน่ฟัง my home ป้ายยาข้อดีของเก้าอี้บีนแบ็กมาขนาดนี้แล้วเริ่มอยากมีแล้วหล่ะซิ งั้นไปเตรียมของแล้วมาเริ่มทำเก้าอี้บีนแบ็กรูปกระต่ายน้อยสุดนุ่มกันเลยจ้าา

 

อุปกรณ์

อุปกรณ์ตัดเย็บ

ผ้า (เลือกที่เนื้อหนา) , จักรเย็บผ้า , เข็ม , ด้าย , เข็มหมุด , กรรไกร , ปากกาเขียนผ้า , เม็ดโฟม , แผ่นไม้ก๊อก

 

pattern การตัดผ้าทำสำหรับทำบีนแบ็กรูปกระต่าย 

แบบงานDIY เก้าอี้ บีนแบ็ก ทำเอง

 

ขั้นตอนการทำ

ทำเฟอร์นิเจอร์ผ้า บีนแบ็ก

แบบงานDIY บีนแบ็กทำเอง

1. เย็บผ้าชิ้นที่เป็นโครงของเก้าอี้บีนแบ็กเข้าด้วยกันโดยเริ่มจากการเย็บผ้าชิ้นด้านข้างทั้ง 2 ชิ้นเข้ากับผ้าชิ้นด้านหน้าตามรูป จากนั้นเย็บส่วนฐานและชิ้นด้านบนตามลำดับ อย่าลืมเว้นช่องไว้สำหรับใส่เม็ดโฟมที่ด้านบนด้วยนะคะ แนะนำให้ใช้จักรเย็บผ้าเย็บและย้ำตะเข็บให้มีความแข็งแรง เพราะถ้าหากเย็บแบบไม่แข็งแรง เมื่อนั่งลงไปบนเก้าอี้บีนแบ็กน้ำหนักของเราอาจจะทำให้ตะเข็บปริ แตกได้

 

ทำเฟอร์นิเจอร์ผ้า บีนแบ็ก

2. เมื่อเย็บผ้าเป็นโครงเก้าอี้เสร็จแล้วให้กลับตะเข็บผ้า แล้วเริ่มเติมเม็ดโฟมลงไปจนได้ความนุ่มและความแน่นแบบที่ต้องการ โดยบีนแบ็ก 1 ตัวจะใช้เม็ดโฟมอยู่ที่ตัวละ 2 – 3 กิโลกรัมขึ้นอยู่กับขนาดของเม็ดโฟมที่เราเลือกใช้ด้วยค่ะ เมื่อเติมเม็ดโฟมจนเต็มเก้าอี้บีนแบ็กแล้วเย็บปิดช่องว่างที่เว้นไว้ให้เรียบร้อยด้วยวิธีการสอยด้วยมือ เน้นตะเข็บค่อนข้างถี่หน่อย เพิ่มความแข็งแรงของตะเข็บด้วยการเย็บแบบด้ายคู่

 

ทำเฟอร์นิเจอร์ผ้า บีนแบ็ก

3. ขั้นตอนต่อมาเริ่มทำส่วนหูของกระต่ายกันเลยจ้า โดยเริ่มจากนำผ้าสองผืนตัดให้มีขนาดกำลังดีกับขนาดของหูกระต่ายที่กำหนดไว้ (ยาวประมาณ 30 เซนติเมตร ) จากนั้นนำเข็มกลัดไว้ไม่ให้ผ้าเลื่อนหลุดขณะเย็บหูกระต่ายด้วยจักรเย็บผ้า เย็บตามรอยที่ขีดเส้นไว้จนเสร็จโดยเว้นช่วงโคนหูไว้สำหรับเป็นช่องใส่ไม้ก๊อกด้วยนะคะ เมื่อเย็บจนเสร็จเรียบร้อยแล้วใช้กรรไกรตัดผ้าส่วนที่เกินออก แล้วกลับตะเข็บ

 

ทำเฟอร์นิเจอร์ผ้า บีนแบ็ก

4. ใส่แผ่นไม้ก๊อกที่ตัดให้มีขนาดเท่ากับหูกระต่ายผ้าเมื่อซักครู่นี้ลงไปที่ช่องว่าง จากนั้นเย็บปิดหูกระต่ายให้เรียบร้อยด้วยจักร พับริมผ้าด้านล่างทั้งสองฝั่งเข้ามาหาที่จุดกึ่งกลางให้เป็นลักษณะดังภาพ แล้วปลายผ้าทั้งสองให้ติดกัน

ทำเก้าอี้บีนแบ็กรูปกระต่าย

5. จากนั้นเย็บหูกระต่ายเข้ากับตัวบีนแบ็กด้วยการเย็บมือ เท่านี้เราก็ได้บีนแบ็กกระต่ายน้อยนุ่มนิ่มไว้นั่งพักผ่อนในวันสบาย ๆ แล้วหล่ะค่ะ สามารถเปลี่ยนเจากผ้าสีพื้นให้เป็นผ้าที่มีลวดลายน่ารัก ๆ แบบที่ชอบได้เลยนะคะ แต่ต้องใช้ผ้าที่ค่อนข้างมีความหนาสมควร เวลาใช้งานจะได้ไม่ขาดง่ายค่ะ หรือใครจะใช้เป็นผ้าขนสัตว์เทียมเย็บเพื่อความสมจริงมากขึ้นก็ได้เหมือนกันจ้า

เก้าอี้บีนแบ็กรูปกระต่ายทำเอง

Story : อรพรรณ  วัจนะเสถียรกุล

Photo : ศุภวรรณ  สอาด

Style : วรวัฒน์ ตุลยทิพย์

เรียบเรียง : ออ-ร-ญา


Pumpkin Bean Bag บีนแบ็กฟักทองจากกางเกงยีนเก่า

30 ไอเดียมุมนั่งเล่นขนาดเล็ก แต่นั่งสบายมากกก