7 ไอเดียให้ห้องน้ำหอมสดชื่น ลดกลิ่นอับกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์

ห้องน้ำเป็นอีกหนึ่งห้องที่มักจะมีปัญหาเรื่องกลิ่นอับและกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ง่ายมาก ไม่ว่าจะมาจากการใช้งานที่โดนทั้งความชื้น โดนทั้งคราบไคล เรามาปฏิวัติห้องน้ำกันใหม่ ให้ ห้องน้ำ กลิ่นหอม สดชื่นกว่าเดิม จากหลากวิธีการเพิ่มกลิ่นหอม ลดกลิ่นอับด้วย วิธีดับกลิ่นห้องน้ำ ง่าย ๆ ที่ทุกบ้านทำได้กันดีกว่าค่ะ

ที่สำคัญยังเป็นไอเดีย ห้องน้ำ กลิ่นหอม ที่นำมาเสนอในวันนี้สามารถทำได้ในราคาประหยัด ไม่ต้องพึ่งน้ำยาแบบสำเร็จรูปหรือต้องออกแรงขัดให้เสียเวลาอีกด้วยหล่ะค่ะ ใครที่อยากมีห้องน้ำกลิ่นหอมสดชื่นพร้อมใช้งาน เป็นหน้าเป็นตาเวลาแขกมาบ้าน ต้องห้ามพลาดไอเดียดี ๆ จาก my home ในวันนี้กันเลยจ้า

 

1 . หยดน้ำมันหอมระเหยไว้ในแกนกระดาษทิชชู

ห้องน้ำ กลิ่นหอม

ใคร ๆ ก็ต้องอยากได้โมเมนต์ที่เดินเข้าห้องน้ำเมื่อไรก็มีกลิ่นหอมชื่นใจมาต้อนรับเป็นอันดับแรก โดยเคล็ดลับง่าย ๆ แบบไม่ต้องพึ่งน้ำหอมปรับอากาศแบบสำเร็จรูปก็คือ การเลือกใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชื่นชอบ หยดทิ้งไว้ในแกนกระดาษทิชชู โดยแกนกระดาษทิชชูนั้นจะเป็นตัวช่วยกระจายกลิ่นให้หอมฟุ้งไปทั่วห้องน้ำได้อย่างดีเยี่ยมเลยค่ะ

 

2 . กระปุกช่วยดูดกลิ่นอับจากเบกกิ้งโซดาและน้ำมันหอมระเหย

ห้องน้ำ กลิ่นหอม
www.onecrazyhouse.com

แค่เพิ่มกลิ่นหอมให้ห้องน้ำอย่างเดียวอาจไม่พอ แต่ต้องมาพร้อมกับการกำจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ให้หมดไปด้วยนะคะ สำหรับผู้ช่วยในส่วนนี้จะใช้การผสมเบกกิ้งโซดาเข้ากับน้ำมันหอมระเหยประมาณ 10 – 15 หยด ลงในกระปุกหรือโหลแก้วเล็ก ๆ ที่เจาะรูกระจายไว้ให้ทั่วฝา เสร็จแล้วนำไปวางไว้บริเวณอ่างล้างหน้าหรือชั้นวางของในห้องน้ำที่ไม่เปียก เจ้ากระปุกใบนี้จะช่วยดูดซับกลิ่นอับชื้นพร้อมกับช่วยเพิ่มกลิ่นหอม ๆ ได้ไปในตัวค่ะ

 

3. toilet bombs ฉบับ DIY ทำความสะอาดง่ายไม่เปลืองแรง

ห้องน้ำ กลิ่นหอม
www.mom4real.com

ถ้าอยากให้โถชักโครกสะอาดสดชื่น แต่ยังไม่อยากลงมือขัดห้องน้ำให้เลอะเทอะ การใช้ toilet bombs หรือก้อนทำความสะอาดแบบสำเร็จรูปนั้นจัดว่าเป็นตัวเลือกที่ดีมากค่ะ โดยใช้แค่เบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำมันหอมระเหยเล็กน้อยและค่อย ๆ เติมน้ำลงไปทีละนิดพร้อมกับนวดให้เหนียว จากนั้นค่อย ๆ ตักใส่แม่พิมพ์ทิ้งไว้ให้แห้งเป็นก้อน วันต่อมาก็สามารถเก็บใส่ขวดโหลไว้พร้อมใช้งานได้ โดยแค่หย่อนทิ้งไว้ในโถชักโครกประมาณ 10 นาที และทำงานบ้านอย่างอื่นรอไปเพลิน ๆ ค่อยกลับกดน้ำล้าง คราบและกลิ่นก็จะลดลงไปได้แบบสบาย ๆ

 

4 . น้ำยาดับกลิ่นในชักโครกหลังใช้งาน

ห้องน้ำ กลิ่นหอม
https://happymoneysaver.com

ต่อไปนี้หลังทำธุระหนักเสร็จ ก็ไม่ต้องหนักอกหนักใจว่าคนที่มาใช้ห้องน้ำต่อจะต้องเจอกับกลิ่นที่หลงเหลืออยู่แล้ว เพราะสเปรย์ฉบับ DIY สูตรนี้ จะช่วยสลายกลิ่นหนัก เพิ่มกลิ่นหอมได้อย่างทันใจ ส่วนผสมที่ใช้ก็มีแค่แอลกอฮอล์ 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำมันหอมระเหยอีกประมาณครึ่งช้อนชา นำมาผสมกับน้ำเปล่าครึ่งถ้วยตวงลงในขวดสเปรย์ คราวนี้หลังทำธุระเสร็จก็จัดการฉีดลงในโถชักโครกเพื่อสลายกลิ่นได้ทันที

5. เติมน้ำส้มสายชูลงในถังพักน้ำชักโครก

ห้องน้ำ กลิ่นหอม
www.onecrazyhouse.com

วิธีง่าย ๆ ในการทำความสะอาดโถชักโครกแบบไม่เปลืองแรงขัดและประหยัดเวลา ด้วยการใช้ทางลัดจากน้ำส้มสายชูสารพัดประโยชน์ ซึ่งคราวนี้จะใช้น้ำส้มสายชูประมาณ 1 ถ้วย เทลงไปในถังพักน้ำชักโครก แล้วกดน้ำล้างทิ้งประมาณ 2-3 ครั้ง กลิ่นไม่พึงประสงค์ในโถชักโครกที่มีจะลดหายไปได้ในพริบตา เหมาะกับช่วงเวลาเร่งรีบที่ต้องรับแขกแบบไม่ทันตั้งตัวมาก ๆ ค่ะ

 

6. สเปรย์ปรับอากาศจากน้ำยาปรับผ้านุ่ม

ห้องน้ำ กลิ่นหอม
https://livesimply.me

มาทำสเปรย์สูตร DIY ที่ช่วยให้ห้องน้ำหอมฟุ้งแบบง่าย ๆ ไม่เปลืองเงินเยอะกันดีกว่าค่ะ คราวนี้ไม่ต้องหาส่วนผสมให้วุ่นวาย เพราะแค่หาขวดสเปรย์เปล่า ๆ มาสักขวด และเติมน้ำพร้อมกับน้ำยาปรับผ้านุ่มที่ใช้ซักผ้ากันอยู่เป็นเป็นจำลงไปไว้สำหรับฉีดตามมุมห้องน้ำ เท่านี้ก็จะได้ห้องน้ำที่มีกลิ่นหอมสบาย ๆ แบบที่คุ้นเคยในราคาประหยัดกันแล้ว

7. ปลูกต้นไม้ให้ช่วยฟอกอากาศ

ห้องน้ำ กลิ่นหอม
www.mileyphotos.org

นอกจากสารพัดวิธีในการกำจัดกลิ่นและคราบด้วยส่วนผสมต่าง ๆ แล้ว การใช้ธรรมชาติเข้าช่วยก็เป็นวิธีที่ให้ผลดีไม่แพ้กันค่ะ อาจจะไม่ได้เห็นผลในพริบตาแต่รับรองว่าการหาต้นไม้สักต้นมาวางในห้องน้ำจะช่วยฟอกอากาศได้อย่างดีในระยะยาวแน่นอน ซึ่งต้นไม้ที่เลือกนั้นควรจะเป็นต้นไม้ที่ปลูกง่าย ทนทาน ไม่ต้องการแสงแดดจัด อย่างเดหลี พลูด่างหรือลิ้นมังกร ฯลฯ ต้นไม้เหล่านี้จะช่วยฟอกอากาศและดูดซับสารพิษ แถมยังเสริมบรรยากาศในห้องน้ำให้สดชื่นสบายตาขึ้นอีกด้วย

7 ต้นไม้ช่วยฟอกอากาศลดสารพิษในบ้านให้อากาศกลับมาสดชื่น

 

story : กมลชนก ลิ้มปริสุทธิ์


อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม