[DIY.] Storage Bench เก้าอี้ในสวนมากฟังก์ชัน

พอถึงวันที่อากาศเป็นใจ ลมเย็น ๆ เริ่มลอยมาปะทะหน้า ความขี้เกียจที่คอยรั้งเราไว้ให้อยู่ในบ้านก็เริ่มละลายหายไป แทนที่ด้วยความอยากจะออกไปนั่งรับลมที่สวนหน้าบ้านขึ้นมาซะอย่างนั้น ไหนจะต้องหอบหิ้วเอาหนังสือ เอาขนมเค้ก เอาเครื่องดื่มแก้วโปรด ไหนจะต้องหนีบหมอนออกไปช่วยสร้างบรรยากาศการพักผ่อนให้สมบูรณ์ โอ้! ของเยอะเหลือเกินนะคะ เก้าอี้ในสวน

ครั้นจะให้เดินไปหาโต๊ะ หาเก้าอี้ หากล่องมาคอยเก็บของทุก ๆ อย่างแบบนี้กว่าจะหาครบเล่นเอาลมหนาวเหนื่อยแทนจนอาจจะพัดหนีไปก่อนที่ทุกอย่างจะลงตัว วันนี้ my home มีวิธีการทำ เก้าอี้ในสวน ที่มากด้วยฟังก์ชั่นจะเก็บของ จะนั่งกินขนม อ่านหนังสือหรือจะนั่งชิล ๆ ก็ทำได้แบบไม่ต้องเสียแรงยกเฟอร์นิเจอร์หลาย ๆ ชิ้นมากองรวมกันให้เหนื่อยมาฝากกันค่ะ

อุปกรณ์

อุปกรณ์งานไม้ เก้าอี้นั่งในสวน

แผ่นไม้ยางพาราประสาน ขนาด 37×76 เซนติเมตร 1 แผ่น  , ขนาด 37.3×40 เซนติเมตร 2 แผ่น , ขนาด 40×78 เซนติเมตร 2 แผ่น , ขนาด 37.3×38.5 เซนติเมตร จำนวน 1 แผ่น , ขนาด 37×37 เซนติเมตร จำนวน 1 แผ่น (เจาะรูตรงกลาง 2 รู เส้นผ่านศูนย์กลาง 1 นิ้ว เป็นที่จับ เมื่อเปิดฝากล่อง) , ขนาด 37×37×13 เซนติเมตร จำนวน 1 กล่อง , สว่าน  , ล้อ , ตะปูเกลียวปล่อย

 

วิธีทำ

วิธีทำ เก้าอี้ในสวน จากไม้ยางพารา

1. นำแผ่นไม้ยางพาราขนาด 37×76 เซนติเมตร และขนาด 37.3 × 40 เซนติเมตรทั้ง 2 แผ่นมาประกอบติดกันด้วยตะปูเกลียวปล่อย อาจจะใช้ไม้ฉากมาเป็นตัวช่วยในการวัดมุมเพื่อไม่ให้องศาเบี้ยว

วิธีทำ เก้าอี้ในสวน จากไม้ยางพารา

2. จากนั้นนำแผ่นไม้ยางที่มีขนาด 40×78 เซนติเมตร ประกอบกับแผ่นไม้เมื่อสักครู่นี้ให้เป็นเริ่มเป็นทรงสี่เหลี่ยม

วิธีทำ เก้าอี้ในสวน จากไม้ยางพารา

3. นำไม้ยางพาราขนาด 37.3×38.5 เซนติเมตร มาประกอบโดยยึดไว้ที่บริเวณกึ่งกลางของฐาน ยึดให้แน่นด้วยตะปูเกลียวปล่อย

วิธีทำ เก้าอี้ในสวน จากไม้ยางพารา

4. นำไม้ยางพาราขนาด 40×78 เซนติเมตร มาปิดทับลงไปอีกครั้งแล้วยึดด้วยตะปูเกลียวปล่อยจะได้ออกมาเป็นลักษณะกล่องสี่เหลี่ยมที่มีช่องแบ่งตรงกลาง

วิธีทำ เก้าอี้ในสวน จากไม้ยางพารา

5. ติดตั้งล้อเลื่อนทั้ง 4 ล้อกเข้าที่มุมของฐานกล่องด้านล่าง โดยเว้นระยะเข้ามาด้านละ 1 เซนติเมตร ยึดให้แน่นด้วยตะปูเกลียวปล่อยเท่านี้ม้านั่งในสวนของเราก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ

เก้าอี้ในสวนทำเอง

6. พื้นที่ด้านในเก้าอี้นั่งตัวนี้สามารถใส่ของใช้ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกสบาย เพราะมีช่องที่กว้างจะใส่เครื่องมือ อุปกรณ์ทำสวน ถุงดิน ถุงปุ๋ยก็สามารถหยิบใช้งานได้อย่างสะดวก และเมื่อนำไม้ยางพาราขนาด 37×37 เซนติเมตร มาวางปิดช่องไว้ก็สามารถกลายร่างเป็นโต๊ะได้อีกด้วยนะคะ หรือจะตกแต่งเพิ่มเติมด้วยการนำกระเบื้องลายที่ชอบมากรุทับ

เก้าอี้นั่งไม้ในสวน ทำเอง แบบงานDIY

7. และเมื่อนำกล่องไม้ยางพาราที่มีขนาด 37×37×13 เซนติเมตรมาวางคว่ำไว้ ก็กลายเป็นโต๊ะเล่นระดับที่มาพร้อมที่นั่ง จะขนเครื่องดื่มขนขนมไปนั่งทานเพลิน ๆ พร้อมชมวิวสวนสวย ๆ ไปด้วยก็ได้เหมือนกันจ้า เมื่อไม่ใช้งานแล้วก็เข็นไปเก็บได้ง่ายไม่ต้องออกแรงยกให้เมื่อยเลย

 

Story : อรพรรณ วัจนะเสถียรกุล

Photo : อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม

STYLE : วรวัฒน์ ตุลยทิพย์

เรียบเรียง : ออ-ร-ญา


อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม