รวมวิธีการเก็บอาหารสดในตู้เย็น ให้อยู่ได้นาน แบ่งใช้งานง่าย

วิธีเก็บของสดในตู้เย็น
วิธีเก็บของสดในตู้เย็น

6.เทคนิคการแพ็คเนื้อสัตว์แบบสุญญากาศ

แพ็คเนื้อสัตว์แบบสูญญากาศ
http://recipepes.com

อยากได้เนื้อสเต็กฉ่ำ ๆ รสละมุนนุ่มลิ้น ก็ต้องมาลงมือหมักด้วยซอสและเครื่องปรุงก่อนจะนำไปแช่ตู้เย็นกันค่ะ ยิ่งถ้าเก็บแบบสูญญากาศก็จะยิ่งช่วยให้เข้าเนื้อได้ดีและประหยัดพื้นที่มากขึ้น ซึ่งการไล่อากาศออกจากถุงพลาสติกนั้นก็ไม่ต้องไปพึ่งเครื่องที่ไหนไกล เพราะแค่ค่อย ๆ จุ่มถุงพลาสติกที่ใส่เนื้อสัตว์แล้วลงในน้ำและบีบไล่อากาศออกไปเรื่อย ๆ ก็เป็นวิธีการแพ็คเนื้อสัตว์แบบสูญญากาศที่ใช้ได้เหมือนกัน

 

7 . บอกลาตู้เย็นเลอะเทอะจากน้ำอาหารทะเล

วิธีเก็บอาหารทะเลในตู้เย็น
https://www.amazon.co.jp

อาหารทะเลประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นปลา กุ้ง หรือหอยนั้น อาศัยเพียงแค่การแบ่งไว้ในปริมาณที่เหมาะสมต่อการปรุงในแต่ละครั้งโดยใช้กล่องพลาสติกที่มีฝาปิดแทนถุงพลาสติก เพราะจะช่วยป้องกันทั้งน้ำจากอาหารทะเลที่อาจไหลออกมาเลอะเทอะ  รวมทั้งยังจัดวางอย่างเป็นระเบียบได้ง่ายกว่านั่นเอง

 

8 . ละลายน้ำแข็งเร็วขึ้นด้วยอลูมิเนียม

ละลายน้ำแข็ง
http://stateofphilly.com

วิธีการละลายน้ำแข็งที่ส่วนใหญ่มักใช้กันก็คือการนำออกจากช่องแช่แข็งและนำมาวางในช่องด้านล่างให้อุณหภูมิค่อย ๆ ลดลง หรือนำออกมาแช่น้ำไว้ให้น้ำแข็งละลาย แต่อีกวิธีที่ทำให้น้ำแข็งละลายได้เร็วขึ้นก็คือการนำเนื้อสัตว์มาวางบนถาดหรือภาชนะอลูมิเนียมที่มีผิวเรียบ อลูมิเนียมจะเป็นตัวช่วยดูดซับความเย็นออกมาได้เป็นอย่างดี

 

9 . การละลายเนื้อกุ้งให้สดอร่อย

วิธีเก็บกุ้งในตู้เย็น ยืดอายุของสด
http://foodstutorial.org

วัตถุดิบในครัวอย่างเกลือนี่แหละค่ะที่จะช่วยให้เนื้อกุ้งอร่อยมากขึ้น โดยในระหว่างการละลายน้ำแข็งด้วยการนำกุ้งไปแช่ในน้ำนั้น ให้เติมเกลือลงไปด้วยในปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 2 ถ้วย เพื่อรักษาความชุ่มชื่นในเนื้อกุ้งพร้อมกับเพิ่มรสชาติไปในตัว โดยในระหว่างนี้ก็อาจเตรียมวัตถุดิบอื่น ๆ สำหรับปรุงอาหารไปด้วย จึงต้องระวังอย่าเผลอแช่ไว้นานเกินจนทำให้เนื้อกุ้งสุดอร่อยเค็มเกินไปนะคะ

 

story : กมลชนก ลิ้มปริสุทธิ์


อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม