วิธีเก็บของสดในตู้เย็น

รวมวิธีการเก็บอาหารสดในตู้เย็น ให้อยู่ได้นาน แบ่งใช้งานง่าย

วิธีเก็บของสดในตู้เย็น
วิธีเก็บของสดในตู้เย็น

เคยเป็นกันไหมคะ เวลาพอซื้อเต้าหู้ก้อนมาแปป ๆ ก็ทำท่าจะเสียซะแล้ว หรือกว่าจะลงมือปรุงอาหารแต่ละที ก็ต้องมานั่งรอให้น้ำแข็งจากเนื้อสัตว์ละลายหมดซะก่อน แถมบางครั้ง เนื้อสัตว์และของสดเหล่านั้น ยังแห้ง แข็ง จนหมดสิ้นความอร่อย การเก็บรักษาอาหาร

ต้นตอของปัญหาที่กล่าวมาข้างต้น เกิดจากการเก็บของสดอย่างไม่ถูกวิธี จริงอยู่ที่ตู้เย็นเป็นวิธีการชะลอ ให้ของสดต่าง ๆ เน่าเสียได้ช้าลง เพราะความเย็นของอุณหภูมิเลขตัวเดียว ความแห้ง และความมืดภายในช่องแช่ ก็เป็นตัวการที่ทำให้รสชาติ และเนื้อสัมผัสของเนื้อสัตว์เหล่านั้น ลดน้อยตามไปด้วย หรือที่เรียกว่า Freeze burn ถ้าไม่อยากเจอปัญหาเหล่านี้ซ้ำ ๆ หล่ะก็ ต้องลองมาเปลี่ยนวิธีการเก็บของสด ด้วยเคล็ดลับง่าย ๆ จาก my home ที่จะทำให้ การเก็บรักษาอาหาร ในตู้เย็นของทุกคน กลายเป็นเรื่องง่าย ได้วัตถุดิบที่สด อร่อย ไว้ปรุงอาหารกันแบบสบาย ๆ เลยค่ะ การเก็บรักษาอาหาร

1 . แบ่งใส่ถุงให้หยิบใช้ง่าย

วิธี เก็บ อาหารสด การเก็บรักษาอาหาร
www.topsimages.com

การแบ่งเนื้อสัตว์ใส่ถุงเข้าแช่เย็นนั้นควรจัดให้อยู่ในรูปแผ่นแบน ๆ ไม่จุกรวมกันเป็นก้อน เพื่อให้ความเย็นเข้าไปถึงได้อย่างทั่วถึง รวมทั้งยังสามารถจัดวางได้อย่างเป็นระเบียบและหยิบใช้ได้สะดวก ที่สำคัญยังทำให้ละลายน้ำแข็งได้ง่ายขึ้นเมื่อต้องการนำออกมาปรุงอาหาร

วิธี เก็บ อาหารสด การเก็บรักษาอาหาร
www.dessertnowdinnerlater.com

สำหรับเนื้อสัตว์บดหรือเนื้อที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เรียบร้อยแล้ว สามารถใช้การกดให้เป็นแผ่นแบนได้ตามปกติ ส่วนเนื้อสัตว์ที่เป็นชิ้นอย่างอกไก่หรือเนื้อสเต็กนั้นควรแร่ให้เป็นชิ้นตามขนาดที่เหมาะสำหรับการปรุงก่อนนำไปใส่ถุงพลาสติกเพื่อแช่แข็ง และสามารถเขียนประเภทของเนื้อสัตว์และวันที่ที่นำเข้าตู้กำกับไว้ได้

2 . แบ่งเนื้อสัตว์ออกเป็นช่องก่อนแช่แข็ง

วิธีเก็บเนื้อสัตว์ การเก็บรักษาอาหาร
http://kelleighratzlaff.com

บางครั้งการเก็บเนื้อสัตว์บดโดยแยกถุงก็อาจทำให้เปลืองถุงพลาสติกและเพิ่มขยะมากขึ้น แต่อีกวิธีที่ทำได้เหมือนกันก็คือการเลือกถุงที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาอีกนิด โดยหลังจากนำเนื้อสัตว์ใส่ถุงและรีดเป็นแผ่นแบนแล้ว ให้ใช้ตะเกียบหรือปลายช้อนค่อย ๆ กรีดเป็นเส้นเพื่อแบ่งช่องให้เนื้อขาดออกจากกัน พอนำไปแช่แข็งเนื้อสัตว์จะเกาะตัวกัน ทำให้หยิบออกมาใช้เป็นชิ้นได้อย่างง่าย ๆ ไม่ต้องนำออกมาละลายทั้งหมดให้เปลืองเวลารวมทั้งอาจทำให้เนื้อส่วนอื่น ๆ เสียได้ง่ายขึ้นด้วย

3 . รักษาสภาพเนื้อด้วยอลูมิเนียมฟอยล์

วิธีเก็บเนื้อสัตว์ การเก็บรักษาอาหาร
www.standaard.be

ถ้าอยากให้เนื้อสัตว์ที่ซื้อมาอยู่ได้นาน ๆ ไม่ต้องห่วงว่าจะเสียก่อนนำออกมาปรุง การแช่แข็งนั้นถือเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุด แต่บางครั้งการเก็บอาหารสดในอุณหภูมิต่ำนานเกินไปก็อาจทำให้เกิด Freeze burn หรือรอยแห้งที่เกิดจากน้ำแข็ง ทำให้เนื้อเป็นรอยสีขาวหรือเหลืองซีด ๆ และแข็งจนไม่อร่อย ที่สำคัญยังทำให้สารอาหารในเนื้อสัตว์หายไปด้วย ทางที่ดีเมื่อรู้ว่าต้องเก็บเนื้อชิ้นนี้ไว้นานอย่างแน่นอน ก็ควรป้องกันด้วยการห่ออลูมิเนียมฟอยล์ก่อนนำไปเข้าช่องแช่แข็ง เพื่อไม่ให้เนื้อสัตว์เกิดความเสียหาย

4 . การแช่อาหารสดนอกช่องแช่แข็ง

วิธีเก็บเนื้อสัตว์ในตู้เย็น
www.onegoodthingbyjillee.com

ถ้าหากเพิ่งซื้อเนื้อสัตว์เตรียมจะมาปรุงอาหารสำหรับวันหยุดที่ใกล้ถึงนี้ แต่ก็ไม่อยากนำไปแช่แข็งให้ละลายยาก ถ้าจะแช่ไว้ในช่องปกติก็กลัวจะเสียซะก่อน สามารถใช้วิธีการง่าย ๆ นี้ได้ค่ะ เพียงนำเนื้อสัตว์ใส่ถุงพลาสติกและวางลงในกล่องที่เติมน้ำพร้อมกับใส่น้ำแข็งไว้แล้ว ตามด้วยการใส่น้ำแข็งโปะลงไปด้านบนอีกทีก่อนจะปิดฝาให้สนิท ความเย็นในระดับนี้สามารถช่วยลดการโตของแบคทีเรียได้โดยไม่ต้องนำไปแช่แข็ง แต่ควรนำออกมาปรุงอาหารภายในเวลา 3 – 5 วัน เท่านั้นนะคะ

5 . แช่เต้าหู้ก้อนให้อยู่ได้นาน

แช่เต้าหู้ก้อน
https://lavendercreek.wordpress.com

เต้าหู้ก้อนที่ซื้อมาไว้เตรียมทำอาหารเป็นอาหารอีกประเภทที่เสียได้ง่ายมาก วันแรก ๆ ก็ยังดูน่ารับประทานดีอยู่ แต่พอแช่ไว้ในตู้เย็นสักพักก็มักมีกลิ่นและเกิดคราบเหนียว ๆ ถ้าไม่อยากให้เกิดปัญหานี้ก็ต้องเก็บไว้อย่างเหมาะสมตั้งแต่แรก โดยการใส่ในกล่องที่เติมน้ำจนท่วมก้อนเต้าหู้และปิดฝาให้สนิท น้ำในกล่องจะช่วยกระจายความเย็นและรักษาก้อนเต้าหู้ให้สดได้นานยิ่งขึ้น

6 . เทคนิคการแพ็คเนื้อสัตว์แบบสุญญากาศ

แพ็คเนื้อสัตว์แบบสูญญากาศ การเก็บรักษาอาหาร
http://recipepes.com

อยากได้เนื้อสเต็กฉ่ำ ๆ รสละมุนนุ่มลิ้น ก็ต้องมาลงมือหมักด้วยซอสและเครื่องปรุงก่อนจะนำไปแช่ตู้เย็นกันค่ะ ยิ่งถ้าเก็บแบบสูญญากาศก็จะยิ่งช่วยให้เข้าเนื้อได้ดีและประหยัดพื้นที่มากขึ้น ซึ่งการไล่อากาศออกจากถุงพลาสติกนั้นก็ไม่ต้องไปพึ่งเครื่องที่ไหนไกล เพราะแค่ค่อย ๆ จุ่มถุงพลาสติกที่ใส่เนื้อสัตว์แล้วลงในน้ำและบีบไล่อากาศออกไปเรื่อย ๆ ก็เป็นวิธีการแพ็คเนื้อสัตว์แบบสูญญากาศที่ใช้ได้เหมือนกัน

7 . บอกลาตู้เย็นเลอะเทอะจากน้ำอาหารทะเล

วิธีเก็บอาหารทะเลในตู้เย็น การเก็บรักษาอาหาร
https://www.amazon.co.jp

อาหารทะเลประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นปลา กุ้ง หรือหอยนั้น อาศัยเพียงแค่การแบ่งไว้ในปริมาณที่เหมาะสมต่อการปรุงในแต่ละครั้งโดยใช้กล่องพลาสติกที่มีฝาปิดแทนถุงพลาสติก เพราะจะช่วยป้องกันทั้งน้ำจากอาหารทะเลที่อาจไหลออกมาเลอะเทอะ  รวมทั้งยังจัดวางอย่างเป็นระเบียบได้ง่ายกว่านั่นเอง

8 . ละลายน้ำแข็งเร็วขึ้นด้วยอลูมิเนียม

ละลายน้ำแข็ง
http://stateofphilly.com

วิธีการละลายน้ำแข็ง ที่ส่วนใหญ่มักใช้กันก็คือ การนำออกจากช่องแช่แข็ง และนำมาวางในช่องด้านล่างให้อุณหภูมิค่อย ๆ ลดลง หรือนำออกมาแช่น้ำไว้ให้น้ำแข็งละลาย แต่อีกวิธีที่ทำให้น้ำแข็งละลายได้เร็วขึ้น ก็คือ การนำเนื้อสัตว์มาวางบนถาด หรือ ภาชนะอลูมิเนียมที่มีผิวเรียบ อลูมิเนียมจะเป็นตัวช่วยดูดซับความเย็นออกมาได้เป็นอย่างดี

9 . การละลายเนื้อกุ้งให้สดอร่อย

วิธีเก็บกุ้งในตู้เย็น ยืดอายุของสด
http://foodstutorial.org

วัตถุดิบในครัวอย่างเกลือนี่แหละค่ะที่จะช่วยให้เนื้อกุ้งอร่อยมากขึ้น โดยในระหว่างการละลายน้ำแข็งด้วยการนำกุ้งไปแช่ในน้ำนั้น ให้เติมเกลือลงไปด้วยในปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 2 ถ้วย เพื่อรักษาความชุ่มชื่นในเนื้อกุ้ง พร้อมกับเพิ่มรสชาติไปในตัว โดยในระหว่างนี้ก็อาจเตรียมวัตถุดิบอื่น ๆ สำหรับปรุงอาหารไปด้วย จึงต้องระวังอย่าเผลอแช่ไว้นานเกินจนทำให้เนื้อกุ้งสุดอร่อยเค็มเกินไปนะคะ

story : กมลชนก ลิ้มปริสุทธิ์


อายุของแห้ง แต่ละชนิดเก็บไว้ได้นานขนาดไหน ?

รวมวิธีเก็บผักให้สดอร่อยและอยู่ได้นาน

วิธีเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ใช้ต่อจากผักและผลไม้ใกล้ตัว

การละลายอาหารแช่แข็งประเภทต่าง ๆ เพื่อคงรสชาติและคุณค่าทางสารอาหาร

รวมวิธีล้างผักผลไม้ให้สะอะอาด ลดสารเคมีตกค้าง