Refill Station ZeroMoment Refillery Less Plastic Able รีฟิลน้ำยา ปั๊มน้ำยา

3 ร้านรีฟิลน้ำยาและผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในบ้านแบบ(ไม่)สะดวกซื้อ

Refill Station ZeroMoment Refillery Less Plastic Able รีฟิลน้ำยา ปั๊มน้ำยา
Refill Station ZeroMoment Refillery Less Plastic Able รีฟิลน้ำยา ปั๊มน้ำยา

ปัญหาขยะพลาสติกนับว่าเป็นปัญหาที่ใหญ่ ส่งผลกระทบออกไปอย่างมากมาย ไม่ใช่เพียงแค่ถุงพลาสติก หรือขวดพลาสติกที่ปลิวว่อนอยู่ที่พื้นถนน แต่ส่งผลถึงสัตว์น้อยใหญ่ในธรรมชาติตามข่าวที่ออกมา การลดใช้พลาสติกอย่างพวกถุง หลอดและแก้วแบบต่าง ๆ ก็นับว่าเป็นหนึ่งในแนวทางที่ลดการใช้พลาสติกได้อย่างหนึ่ง zero waste

และนอกจากพลาสติกเหล่านั้นแล้ว ยังมีบรรณจุภัณฑ์สำหรับใช้ในบ้านอีกอย่างเช่นขวดแชมพู ขวดน้ำยาทำความต่าง ๆ อีกที่ถึงแม้เราจะปฏิเสธการรับถุงพลาสติกจากพนักงาน แต่ตัวขวดเหล่านั้นเองก็ยังคงเป็นขยะพลาสติกที่ไม่ได้ถูกใช้ซ้ำอยู่ดี วันนี้ my home มี 3 ร้าน(ไม่)สะดวกซื้อเท่าไหร่เพราะต้องทำภาชนะมาเติมผลิตภัณฑ์เอง จะเป็นขวดแก้ว เป็นขวดโหล หรือจะเป็นขวดพลาสติกอื่น ๆ ที่ผ่านการใช้งานมาแล้วมาเติมน้ำยา เติมวัตถุดิบต่าง ๆ  กลับบ้านไปได้เลย zero waste

Refill Station “ ปั๊มน้ำยา

ร้าน Refill Station ลดขยะ ปั๊มน้ำยา

ในร้าน Better Moon café ในย่านใจกลางเมืองอย่างซอยสุขุมวิท 77/1 ยังมีมุมเล็ก ๆ ที่เป็นแหล่งรวมน้ำยาต่าง ๆ ที่ใช้ในบ้านอย่างแชมพู ครีมทาผิวสูตรต่าง ๆ น้ำยาล้างจาน รวมไปถึงวัตถุในการทำอาหารบางอย่างวางเรียงรายไว้รอให้ทุกคนมาเติมใส่ขวดที่พกมาเองกลับไปได้ น้ำยาทุกขวดภายในมุมเล็ก ๆ ที่เรียกว่า Refill Station ตรงนี้มีทั้งกึ่งออร์แกนิค และไม่ออร์แกนิคให้เลือกซื้อเลือกเติมกันกลับไป วิธีการเติมน้ำยาก็ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่นำขวดที่ต้องการจะเติมมาชั่งน้ำหนักก่อนแล้วเช็ตค่าให้เป็น 0 จากนั้นก็นำไปเติมน้ำยาได้ตามที่ต้องการ เติมเท่าที่ใช้ แล้วนำไปชำระเงิน

ร้าน Refill Station ลดขยะ ปั๊มน้ำยา

นอกจากน้ำยาและครีมแบบต่าง ๆ แล้วยังมีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดการใช้พลาสติกประจำไปได้อีกเพียบเลยค่ะ อย่างเช่น ชุดช้อนส้อมที่ทำจากพลาสติกผสมฟางข้าวสาลีสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ หลอดดูดน้ำทางเลือกใหม่แบบต่าง ๆ ขวดน้ำซิลิโคน รวมไปถึงข้าวและถั่วประเภทต่าง ๆ ก็มีให้เติมนะคะ

 

Refill Station

ซอยสุขุมวิท 77/1 แขวงพระโขนงเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ

เปิดทุกวัน 8.00 – 22.00

facebook.com/refillstationbkk

 

ZeroMoment Refillery

ZeroMoment Refillery พระรามเก้า ลดขยะ เติมน้ำยา zero waste

ZeroMoment Refillery พระรามเก้า ลดขยะ เติมน้ำยา zero waste

อีกหนึ่งร้านเปิดใหม่ที่กับร้าน ZeroMoment Refillery ในย่านพระราม 9 หน้าร้านสีน้ำเงินสดใสด้านในแบ่งเป็นชั้นวางน้ำยาต่าง ๆ ที่ใช้ในบ้านอย่างน้ำยาทำความสะอาดสูตรต่าง ๆ น้ำยาซักผ้า สบู่เหลวสูตรธรรมชาติ ครีมทาผิว ผงขัดตัว รวมไปถึงธัญพืชและวัตถุดิบต่าง ๆ ที่ใช้ในครัวแบบครบครัน เรียกว่าเหมือนเดินเข้าซุปเปอร์มาร์เก็ตแบบไม่ต้องคอยบอกพนักงานว่า “ไม่รับถุงค่ะ” เพราะที่นี่เค้าสนับสนุนให้พกขวด พกภาชนะมาเติมเอง อยากใช้เท่าไหร่ก็เติมไปเท่าที่ใช้ โดยขั้นตอนการเติมของแต่ละชนิดก็เพียงแค่นำภาชนะมาชั่งน้ำหนักที่หน้าเคาน์เตอร์หรือใครไม่ได้พกมาก็มาเลือกซื้อขวดแบบใช้ซ้ำได้ที่ร้าน จากนั้นก็นำภาชนะไปเติมผลิตภัณฑ์ที่ต้องการได้เลยค่ะ ก่อนจะนำไปชำระเงินเขียนรหัสไว้ที่ข้างขวดสำหรับการชำระเงินค่ะ เพียงเท่านี้เราก็สามารถชอปของที่ต้องการได้แบบไม่ต้องทิ้งขยะพลาสติกไว้ให้เป็นภาระของโลกแล้วค่ะ

ZeroMoment Refillery พระรามเก้า ลดขยะ เติมน้ำยา zero waste

ZeroMoment Refillery

เปิดทุกวัน 10.00 – 19.00

ซอยพระรามเก้าซอย 41 ด้านหลัง The Nine พระรามเก้า

facebook.com/zeromomentrefillery

 

Less Plastic Able

ร้าน Less Plastic Able วงเวียนใหญ่ ลดขยะ เติมน้ำยา

เอาใจคนฝั่งธนกับร้านที่สามารถเข้ามารีฟิลผลิตภัณฑ์ได้กับร้าน Less Plastic Able ที่ตั้งอยู่ในย่านวงเวียนใหญ่อาจจะไม่ได้เป็นร้านที่ใหญ่โตมาก แต่ my home เชื่อถึงความตั้งใจที่ใหญ่ยิ่งที่อยากชวนให้ทุกคนมาช่วยกันลดใช้พลาสติกกันค่ะ ถึงจะเป็นน้องเล็กแต่ภายในร้านก็มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกเติมกันหลายอย่างเลยค่ะ พกภาชนะมาเอง อยากได้อะไรก็กดได้เลย นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่ช่วยลดขยะได้อย่างอย่างขวดน้ำ ถุงผ้าแบบต่าง ๆ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคอีกหลายชนิดเลยค่ะ

ร้าน Less Plastic Able วงเวียนใหญ่ ลดขยะ เติมน้ำยา zero waste
www.instagram.com/phakapinkphak

Less Plastic Able

ปิดวันจันทร์ 11.00 – 22.00

ถนนประชาธิปก แขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี กรุงเทพ

facebook.com/lessplasticable/

 

story : ออ-ร-ญา