กระทงรักษ์โลก แบบกระทง

ไอเดียกระทงรักษ์โลก จากหลากวัสดุที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติ

กระทงรักษ์โลก แบบกระทง
กระทงรักษ์โลก แบบกระทง

วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำก็นองเต็มตลิ่ง..ชาว my home ทั้งหลายชายหญิง มี กระทง ไป ลอยกันหรือยังเอ่ย? ถ้ายังหล่ะก็ลองมาดูไอเดีย แบบกระทง รักษ์โลกยุคใหม่ ที่เป็นมากกว่ากระทงธรรมดา แต่เต็มไปด้วยความใส่ในสิ่งแวดล้อมกันดีกว่า รับรองว่าเป็นไอเดียดี ๆ ที่แฮปปี้ทั้งคนลอยและแม่น้ำแน่นอนจ้า

แบบกระทง

1. กระทงในรูปก้อนน้ำแข็ง

ลอยกระทง กระทงน้ำแข็ง กระทงรักษ์โลก แบบกระทง
http://livingasean.com

ไอเดียสุดบรรเจิดในปีนี้ ที่ทำให้กระทงอยู่ในรูปของก้อนน้ำแข็ง แม้จะใช้เพียงวิธีการง่าย ๆ แค่เทน้ำ ใส่ดอกไม้และปักธูปเทียนลงไป แต่ถือเป็นไอเดียสุดสร้างสรรค์ที่ช่วยลดขยะในแหล่งน้ำได้อย่างดีเยี่ยม เพราะหลังลอยเสร็จเรียบร้อย กระทงจากน้ำแข็งใบนี้ก็จะรวมตัวเป็นหนึ่งเดียวกับแม่น้ำโดยไม่เหลือขยะทิ้งไว้แม้เพียงข้ามคืน

2.เปลี่ยนผักผลไม้ให้กลายเป็นกระทง

ลอยกระทง กระทงจากผลไม้ กระทงรักษ์โลก แบบกระทง
https://sukkaphap-d.com/

นอกจากจะเป็นประโยชน์กับร่างกายคนเราแล้ว ก็ยังไม่เป็นโทษกับแหล่งน้ำเหมือนกัน ผักผลไม้นานาชนิดจึงเป็นอีกวัสดุที่เหมาะกับการนำมาทำกระทง ไม่ว่าจะเป็นส่วนก้าน ใบ หรือเปลือกก็สามารถนำมาใส่ไอเดียให้เป็นกระทงขนาดกะทัดรัดได้อย่างสวยงามและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะเมื่อเวลาผ่านไปก็จะสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ

3.วัสดุดั้งเดิมจากต้นกล้วย

ลอยกระทง กระทงจากกาบกล้วย กระทงรักษ์โลก แบบกระทง
https://sootinclaimon.wordpress.com
ลอยกระทง กระทงจากกาบกล้วย กระทงรักษ์โลก แบบกระทง
http://indochinaexplorer.com/

ใครว่ากระทงจะต้องออกเป็นลักษณะกลม ๆ เหมือนกันไปซะหมด เพราะถ้าหากลอยด้วยใจ จะใช้วัสดุหน้าตาแบบไหนก็ไม่ต่างกันค่ะ แม้จะเป็นการเลือกใช้วัสดุดั้งเดิมอย่างต้นกล้วย แต่ก็สามารถนำมาพลิกแพลงโดยการลดขนาดและรายละเอียดต่าง ๆ ให้เหลือเป็นเพียงชิ้นบาง ๆ และดอกไม้ธูปเทียนที่จำเป็น เพื่อเป็นการลดปริมาณเศษวัสดุที่หลงค้างอยู่ในแม่น้ำก่อนจะย่อยสลายไป

4. กระทงจากโคนไอศกรีม

ลอยกระทง กระทงโคนไอศกรีม กระทงรักษ์โลก แบบกระทง
https://i.pinimg.com
ลอยกระทง กระทงโคนไอศกรีม กระทงรักษ์โลก
www.facebook.com/KrathongKhonItimsi/

นอกจากวัสดุธรรมชาติชนิดต่าง ๆ แล้ว โคนไอศกรีมสีสันสดใสก็สามารถนำมาประดิษฐ์เป็นกระทงได้เหมือนกัน เพราะใช่ว่าจะรอให้กระทงย่อยสลายไปตามธรรมชาติเองได้อย่างเดียว แต่บรรดาปลาเล็กปลาน้อยที่อยู่ในแหล่งน้ำก็สามารถเป็นตัวช่วยแบ่งเบางานหนักจากธรรมชาติได้เหมือนกัน โคนไอศกรีมที่เราเลือกใช้เป็นกระทงนั้นจะกลายเป็นอาหารปลาได้ต่อไปโดยไม่ต้องลอยทิ้งอยู่เหนือน้ำ

5.ลอยกระทงออนไลน์

ลอยกระทงออนไลน์ กระทงรักษ์โลก
http://season.sanook.com/loykrathong/

ไอเดียการลอยกระทงสุดล้ำสำหรับคนยุคใหม่ ที่นอกจากจะไม่เกิดผลกระทบกับแหล่งน้ำแม่แต่นิดแล้ว ยังประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายในการลอยกระทง เพราะแค่เปิดคอมฯหรือหยิบมือถือก็สามารถเข้าไปลอยกระทงออนไลน์กันได้สบาย ๆ โดยมีหลาย ๆ เว็บไซต์เปิดพื้นที่ให้บริการ สามารถเข้าไปเลือกรูปแบบกระทงและคำอวยพรพร้อมกับกดลอยกระทงได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส

กระทงทางเลือกใหม่ในปัจจุบันก็มีออกมาวางจำหน่ายอย่างหลากหลาย บางวัตถุก็ย่อยสลายได้ในเวลาอันสั้น บางวัสดุก็สามารถเป็นอาหารของสัตว์น้ำต่อไป ถึงแม้ว่ากระทงทางเลือกดังกล่าวจะลดปัญหาขยะที่ย่อยสลายยากลงไปได้บ้างบางส่วนแล้ว แต่ปริมาณของกระทงก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ถ้ามากเกินไป ธรรมชาติก็จัดการมันไม่ไหว วันลอยกระทงนี้ลองลดปริมาณการใช้เป็นหนึ่งครอบครัว 1 กระทง หนึ่งกลุ่มเพื่อน 1 กระทง เท่านี้เราก็ช่วยลดปริมาณขยะไปได้เยอะเลยค่ะ ขอให้มีความสุขในวันลอยกระทงนี้นะคะ : )

story : กมลชนก ลิ้มปริสุทธิ์