แต่งห้องอย่างไรให้ถ่ายภาพออกมาสวยโดนใจ อวดเพื่อนได้บนโลกโซเชียล

ห้องสวยโลกต้องรู้! ใคร ๆ ก็อยากอวดห้องสวย ๆ บนโลกโซเชียล ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram หรือ Pinterest แต่ปัญหาใหญ่ที่ใครหลายคนพบเจอ คือจะแต่งห้องอย่างไรให้ออกมาสวยดูดีมีสไตล์ จนสามารถถ่ายรูปสวยปังมาอวดเพื่อน ๆ ได้

ซึ่งถ้าคุณกำลังคิดจะแต่งห้อง แล้วยังนึกไม่ออกว่าจะแต่งแบบไหนดี วันนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้มานำเสนอ รับรองได้ว่าแต่งเสร็จ จะได้รูปสวยโดนใจไว้เรียกยอดไลก์อย่างแน่นอน

1. แต่งแต่พอดี: หนึ่งในหลักการง่าย ๆ ของการแต่งห้องก็คืออย่าแต่งเยอะจนเกินไป แต่งให้มันพอดี ๆ ไม่งั้นห้องของเราจะดูรกมากกว่าดูดีและส่งผลให้ภาพที่ถ่ายออกมาดูไม่เข้าทาง ดังนั้นเราจึงต้องรู้จักยับยั้งชั่งใจ ไม่มากเกินไปไม่น้อยเกินไป ภาพที่ได้ก็จะดูสวยเอง

จากภาพตัวอย่างเราจะเห็นว่า ห้องมีขนาดที่ค่อนข้างเล็ก แต่มีการจัดวางทุกอย่างได้ลงตัวเป็นระเบียบ มีโซฟาสวย ๆ ขนาด 2 ที่นั่ง ตั้งอยู่กลางห้อง ถัดมาทางด้านซ้ายเป็นโต๊ะทานข้าวเล็ก ๆ ด้านบนเป็นตู้เก็บของบิลท์อิน บานตู้เป็นแบบกระจกทำให้ห้องดูกว้างขึ้น ด้านขวาสามารถมองเห็นห้องนอนที่อยู่ภายใน ถึงแม้ห้องจะเล็ก แต่ก็แต่งออกมาให้ดูดีและใช้งานได้จริงอีกด้วย

2. จัดแสงให้สวย: แสงจากธรรมชาติอย่างแสงแดดสามารถเสริมให้ห้องของเราดูสวยมากขึ้นกว่าเดิมได้ แต่ในช่วงเวลาที่ไม่มีแดดอย่างในเวลากลางคืนหรือบริเวณห้องที่แสงส่องไม่ถึง ก็สามารถนำโคมไฟมาตกแต่ง เพื่อเป็นการเพิ่มแสงสวย ๆ ภายในห้องได้เช่นเดียวกัน

จากในภาพตัวอย่างเราจะเห็นว่า แสงส่องลงมาบริเวณโซฟาทำให้โซฟาดูโดดเด่น และถึงแม้ว่าแสงจะไปไม่ถึงในบริเวณแจกันดอกไม้แต่ก็ไม่ได้ทำให้ภาพมืดลงแต่อย่างใดกลับทำให้ดูน่าค้นหามากขึ้นกว่าเดิมเสียด้วยซ้ำ ห้องสวย แสงสวย ถ่ายยังไงก็สวย

3. สร้างจุดนำสายตา: จุดนำสายตาสามารถสร้างขึ้นมาได้ด้วยการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องของเรา เป็นการดึงดูดสายตาให้ได้เห็นตั้งแต่ฉากหน้าของภาพไปถึงด้านหลังของภาพ โดยใช้การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้เป็นประโยชน์เพื่อเสริมให้ภาพดูมีมิติมากขึ้น

จากในภาพตัวอย่างเราจะเห็นว่า ผนังทางด้านซ้ายและตู้เสื้อผ้าทางด้านขวาเปรียบได้กับเส้นตรงที่ลากเราเข้าไปสู่โซฟาด้านในของห้อง ทำให้ห้องดูโดดเด่นมากขึ้นกว่าเดิม  ซึ่งการที่จะเกิดองค์ประกอบภาพแบบนี้ได้ต้องเกิดจากการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ที่ดีก่อนนั่นเอง

4. คู่สีดีมีชัยไปกว่าครึ่ง: สีคือหนึ่งในส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดของการตกแต่งห้อง ห้องของเราจะดูดีขึ้นได้ด้วยการเลือกใช้คู่สีที่ถูกต้อง หลักการง่าย ๆ ก็คือ ถ้าใช้สีโทนเดียวกันก็จะเสริมให้ภาพดูสบายตา ทุกอย่างดูกลมกลืนเป็นไปในทิศทางเดียวกัน หรืออาจจะเพิ่มลูกเล่นด้วยโทนสีตรงข้าม ก็เป็นรูปแบบในการนำเสนอที่แปลกใหม่ดูมีสไตล์มากขึ้น

จากในภาพตัวอย่างเราจะเห็นว่า หมอนสีส้ม วอลเปเปอร์สีเขียว ผนังสีขาว เฟอร์นิเจอร์สีน้ำตาลแม้จะเป็นสีคนละโทนแต่ก็เป็นการตัดกันของคู่สีที่ดูดี ให้ความรู้สึกแปลกใหม่ในการนำเสนอ ภาพที่ออกมาจึงดูสวยมากกว่าภาพของห้องนอนทั่วไปที่เราเคยเห็น

5. เลือกเฟอร์ให้เหมาะกับห้อง: องค์ประกอบโดยรวมคือสิ่งที่เราต้องทำการบ้านให้ดีก่อนทำการตกแต่งห้อง เพราะถ้าเราปล่อยให้พื้นไปทาง ผนังไปทาง เฟอร์นิเจอร์ไปทาง แต่งออกมายังไงก็ไม่สวย ดังนั้นเราต้องดูให้ดีก่อนว่าผนังของห้องเป็นสีอะไร พื้นห้องทำมาจากวัสดุแบบไหน เฟอร์นิเจอร์สไตล์ไหนถึงจะเข้ากับสิ่งที่เรามี หลังจากนั้นจึงเลือกเฟอร์นิเจอร์มาตกแต่งอย่างเหมาะสม

จากในภาพตัวอย่างเราจะเห็นว่า ผนังของห้องเป็นสีขาว พื้นถูกปูด้วยไม้ลามิเนต ดังนั้นเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องจึงเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้เป็นส่วนใหญ่ ภาพที่ออกมาจึงดูสวยให้ความรู้สึกกลมกลืนเพราะการตกแต่งห้องที่ไปในทิศทางเดียวกัน ทั้ง 5 ข้อคือ เทคนิคในการตกแต่งห้องที่จะช่วยเสริมให้การอวดภาพของเราดูไม่ธรรมดา และมีสไตล์เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งไม่ว่าจะข้อไหนต่างก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้กัน แต่ถ้ายังไม่มั่นใจในเรื่องการแต่งทั้งห้องทีเดียว อาจจะเริ่มต้นจากจัดมุมเล็ก ๆ ภายในห้องก่อนจัดจริงแบบฟูลออฟชั่นก็ได้

หรือถ้าอยากดูรูปแบบการตกแต่งที่มีความหลากหลายมากขึ้น ขอแนะนำให้เดินทางมาที่ Condo Solutions ของ SB Design Square สาขาบางนา เพราะที่นี่เขามีรูปแบบการตกแต่งห้องให้เราดูกันแบบครบวงจร ที่สำคัญมีห้องตัวอย่างให้ดูมากถึง 6 ห้อง 6 สไตล์ สวยครบจบในที่เดียว นอกจากนี้ยังมี Interior Designer คอยช่วยบริการให้คำปรึกษา ไม่ต้องลองผิดลองดูด้วยตัวเองให้เสียเวลาแต่อย่างใด ดังนั้นรู้แล้วอย่ารอช้าแต่งก่อน สวยก่อน อวดได้ก่อนใครเพื่อน

รายละเอียดเพิ่มเติม
www.sbdesignsquare.com/th/condo_solutions