ALVAR AALTO

ALVAR AALTO สถาปนิกฟินแลนด์ ผู้เสกเส้นสายให้กลายเป็นทรวดทรง

ALVAR AALTO
ALVAR AALTO

หากพูดถึงฟินแลนด์ นอกจากหิมะ และมูมิน เรายังนึกถึงงานออกแบบสไตล์สแกนดิเนเวียน โดยเฉพาะการขนานนามตัวเองว่าเป็น The Design Nation หรือประเทศแห่งดีไซน์ เห็นได้จากกรุงเฮลซิงกิ เมืองหลวงของฟินแลนด์ เคยได้รับรางวัล World Design Capital เมื่อปีค.ศ. 2012 ในฐานะที่ใช้งานดีไซน์เพื่อสร้างรากฐาน และคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่ประชาชนทุกภาคส่วน เช่นเดียวกับการมีนักออกแบบคนสำคัญท่านหนึ่ง ผู้ซึ่งเปรียบเสมือนสปอตไลต์ที่ช่วยให้ฟินแลนด์มีชื่อเสียงในแวดวงการออกแบบ อย่าง Alvar Aalto เจ้าพ่องานโมเดิร์น ผู้สร้างสรรค์งานดีไซน์สู่ความสากล

Alvar Aalto เกิดในปีค.ศ.1898 ที่ Kuortane เมืองเล็ก ๆ ของฟินแลนด์ซึ่งขณะนั้นอยู่ในอาณัติของรัสเซีย โดยมีพ่อเป็นนักสำรวจ หลังจากแม่เสียชีวิตตอนเขาอายุเพียง 5 ขวบได้ไม่นาน พ่อก็แต่งงานใหม่ และย้ายไปอยู่ที่ Jyväskylä ระหว่างนั้นในช่วงฤดูร้อนเขามีโอกาสเดินทางออกตระเวนสำรวจสถานที่ต่าง ๆ ไปพร้อมกับพ่ออยู่บ่อย ๆ ซึ่งช่วยให้เขาได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์และแรงบันดาลใจกลับมาไม่น้อย หลังจบการศึกษาจาก Jyväskylä Lyceum อัลโตได้ย้ายเข้ามาอยู่ที่กรุงเฮลซิงกิ และเข้าศึกษาต่อที่ Technical Institute of Helsinki ซึ่งในตอนนั้นเป็นเพียงสถาบันเดียวในฟินแลนด์ที่เปิดสอนวิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์ จากความชื่นชอบและตั้งใจจึงไม่ยากที่เขาจะได้รับรางวัลเรียนดียอดเยี่ยมมาครอบครองเพื่อเป็นเครื่องการันตีความสามารถ

Alvar Aalto
Alvar Aalto ในสวนที่ Munkkiniemi ในปี 1940 (ภาพจาก citedelarchitecture.fr)
Alvar Aalto
Alvar Aalto สมัยยังหนุ่ม (ภาพจาก Alvar Aalto Museum)

หลังจากจบการศึกษา อัลโตได้เดินทางท่องเที่ยวไปทั่วยุโรป ก่อนจะกลับมาเริ่มงานสถาปนิกที่ Jyväskylä และแต่งงานกับ Aino Marsio ผู้เคยเป็นนักเรียนของเขามาก่อน ต่อมาจึงย้ายมาทำงานกับ Erik Bryggman ที่ Turku จนกระทั่งปีค.ศ.1933 ช่วงนั้นถือเป็นช่วงขาขึ้นในอาชีพด้านสถาปัตยกรรมของเขาก็ว่าได้ เนื่องจากได้รับมอบหมายให้ออกแบบอาคาร 3 หลังที่สำคัญของฟินแลนด์ (ซึ่งเป็นช่วงที่ฟินแลนด์กำลังสร้างชาติ หลังจากได้รับเอกราชจากรัสเซีย) และเมื่อการก่อสร้างอาคารแล้วเสร็จ ทุกผลงานที่ปรากฏ ล้วนต่างช่วยยกระดับให้เขากลายเป็นที่รู้จักของวงการสถาปัตยกรรมโลกในเวลาต่อมา

อาคารทั้ง 3 หลังที่ว่านั้นได้แก่ สำนักงานหนังสือพิมพ์ Turun Sanomat Building​ โรงพยาบาลวัณโรคใน Paimio และห้องสมุดประชาชนของ Viipuri ความโดดเด่นที่ช่วยให้อาคารทั้งสามหลังนี้ สามารถสร้างปรากฏการณ์ด้านสถาปัตยกรรมขึ้นได้นั้น มีที่มาจากการใช้ฟังก์ชันเป็นตัวตั้งต้นในการออกแบบ ผสมผสานกับงานดีไซน์ที่ตรงไปตรงมา โดยไม่ได้อ้างอิงกับบริบททางวัฒนธรรมดั้งเดิมเลยแม้แต่น้อย เพราะสถาปัตยกรรมในฟินแลนด์ยุคนั้น นิยมการลดทอนความเป็นคลาสสิกลงให้ดูง่ายขึ้น อาคารทั้งหมดจึงเป็นเหมือนการแนะนำสไตล์โมเดิร์นในแบบที่เป็นสากลให้โลกได้เห็น ด้วยการใช้ตัวอาคารสีขาว หน้าต่างแถบ และหลังคาสแล็บตามฟังก์ชันการใช้งานที่แท้จริงของอาคาร

Turun Sanomat
อาคารสำนักงานหนังสือพิมพ์ Turun Sanomat (ภาพจาก wikipedia)
Tuberculosis Sanatorium
Tuberculosis Sanatorium อาคารโรงพยาบาลวัณโรคใน Paimio (ภาพจาก divisare)