อาหารสีสวย ขนมสีสวย

7 ไอเดียย้อมสีเมนูอาหาร เพิ่มความแปลกใหม่ ให้ดูสดใสมากขึ้น

อาหารสีสวย ขนมสีสวย
อาหารสีสวย ขนมสีสวย

ถ้าอยากหากิจกรรมสำหรับในวันหยุดว่าง ๆ การทำอาหารก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย และไหน ๆ ก็มีเวลาแล้วทั้งที มาลองใส่ไอเดียในการทำอาหารให้น่าสนุกมากขึ้นด้วยการเพิ่มสีสันให้เมนูเดิม ๆ เป็น อาหารสีรุ้ง ให้ดูสดใส แปลกใหม่ ใครเห็นเป็นต้องทึ่งดีกว่า!

ซึ่งการใช้สีกับอาหารแต่ละเมนูนั้นก็มีเทคนิคที่ต่างกันออกไปให้ได้ลองทำ ซึ่งจะมีไอเดียย้อมสีเมนู อาหารสีรุ้ง จานไหนที่ my home หยิบมาฝากกับบ้างต้องลองไปดูเลย

 

1.ยำวุ้นเส้นสีหวาน

ยำวุ้นเส้น อาหารสีรุ้ง
www.facebook.com/awestruckTV

อาหารไทย ๆ อย่างเมนูยำวุ้นเส้นนั้น ก็สามารถทำให้ดูสดใสและแปลกใหม่ได้ด้วยเหมือนกัน จากวุ้นเส้นใส ๆ สีจืด ๆ สามารถเปลี่ยนเป็นสีม่วงหวาน  ๆ ได้ โดยการต้มดอกอัญชันเพื่อให้ได้น้ำที่มีสีน้ำเงินเข้มออกมาก่อน จากนั้นจึงนำน้ำที่ได้มาลวกวุ้นเส้นอีกทีเพื่อให้วุ้นเส้นออกมาเป็นสีฟ้าอมม่วงอ่อน ๆ คราวนี้เมื่อนำไปปรุงเป็นเมนูยำโดยการบีบมะนาวลงไป กรดในมะนาวก็จะทำให้สีของวุ้นเส้นเปลี่ยนเป็นม่วงอมชมพูหวาน ๆ ได้อย่างน่าทึ่งเลยค่ะ

 

2.พาสต้าสีรุ้ง

พาสต้าสีรุ้ง
https://coolmomeats.com

เปลี่ยนเมนูเส้นพาสต้าให้เป็นเมนูแสนสดใส ถูกใจเด็ก ๆ รับวันหยุด ด้วยการใช้สีผสมอาหารแบบสำเร็จรูปเพื่อเปลี่ยนเส้นพาสต้าเป็นสีรุ้งหลากเฉดได้อย่างรวดเร็วทันใจ อยากได้สีไหนก็แค่แบ่งเส้นที่ต้มสุกแล้วตามปริมาณที่ต้องการใส่ลงในถุงซิปล็อคและผสมสีลงไป เมื่อถึงเวลารับประทานหรือต้องการนำออกมาปรุงเพิ่มเติมก็สามารถแบ่งแต่ละสีได้อย่างสะดวกตามต้องการ

 

3.ย้อมสีข้าวง่าย ๆ ในขณะหุง

ย้อมสีข้าว
www.cuisineenbandouliere.com

เพิ่มสีสันให้กับข้าวเม็ดขาว ๆ ที่เราเห็นกันจนชินตาด้วยวิธีการแสนง่ายที่ใคร ๆ ก็ทำได้ เพียงแค่ผสมสีที่ต้องการเข้ากับน้ำที่ใช้หุงข้าวก็จะได้ข้าวสีสวย ๆ ออกมารับประทานแล้ว โดยสีที่ใช้นั้นอาจเป็นสีผสมอาหารหรือสีจากวัตถุดิบจากธรรมชาติที่ได้จากการคั้นน้ำหรือต้ม เพียงแค่หยดลงไปนิดเดียวก็เปลี่ยนสีให้ข้าวดูน่ากินได้สบาย ๆ ถ้าใช้ข้าวไทยแล้วรู้สึกไม่ชินตา ก็อาจลองใช้กับข้าวญี่ปุ่นแล้วมาม้วนเป็นซูชิหรือจัดข้าวกล่องน่ารัก ๆ ดูก่อนได้นะคะ

 

4.แผ่นแป้งสีพาสเทล

แผ่นแป้งสีพาสเทล
www.eatdrinkshrink.com

อีกหนึ่งไอเดียน่าลองที่จะเปลี่ยนเมนูรับประทานง่ายพอดีคำอย่างสลัดโรลหรือเมี่ยงให้สวยเก๋ชวนรับประทานมากขึ้น โดยไอเดียนี้จะใช้วิธีการแช่วัตถุดิบที่เป็นแป้งห่ออาหารจำพวกแผ่นแป้งห่อเวียดนามหรือก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ในน้ำที่เติมสีสันลงไปแทนที่จะใช้น้ำเปล่าธรรมดา เมื่อแผ่นแป้งนิ่มได้ที่พร้อมห่อก็จะเปลี่ยนสีไปด้วยในตัว พอนำมามาห่อวัตถุดิบและจัดจานก็จะช่วยให้อาหารยิ่งดูน่ารับประทานมากขึ้นค่ะ

 

5.น้ำสลัดสีสดใส

น้ำสลัดสีรุ้ง
https://totallythebomb.com

ถ้าพูดถึงเมนูสุดเฮลท์ตี้กินแล้วสุขภาพดีหล่ะก็ ต้องมีสลัดผักผุดขึ้นมาในความคิดของใครหลาย ๆ คนเป็นอันดับแรกแน่ ๆ แต่ใช่ว่าทุกคนจะชอบเมนูนี้ซะหมด โดยเฉพาะเด็ก ๆ วัยซนที่มักไม่ชอบการรับประทานผัก แต่ถ้าลองเพิ่มความแปลกใหม่ให้ดูน่าสนใจโดยการมิกซ์น้ำสลัดหรือกรีกโยเกิร์ตสีรุ้งที่ผสมขึ้นเองจากการใช้สีผสมอาหารหรือพืชผักสีสวย ๆ ก็อาจทำให้การกินผักนั้นน่าอร่อยขึ้นได้นะคะ

 

6.แป้งแพนเค้กสารพัดสี

แพนเค้กสีรุ้ง
https://iambaker.net

แพนเค้กเป็นอีกเมนูโปรดของใครหลาย ๆ คน ที่ทำง่าย ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ยิ่งถ้าทาเนยหอม ๆ หรือราดนมข้นหวานด้วยหล่ะก็ กินจนหยุดไม่ได้เชียวแหละ และไม่ว่าจะเลือกหยิบมาเป็นมื้อเช้าหรือของว่างก็อิ่มอร่อยได้เสมอ เพราะแค่ผสมแป้งเตรียมใส่ขวดหรือภาชนะแล้วแช่เย็นไว้ให้พร้อม อยากหยิบมาทำตอนไหนก็สะดวกทันใจ คราวนี้แค่เพิ่มขั้นตอนอีกนิดโดยการหยดสีลงไปเล็กน้อยหลังผสมแป้งเสร็จ แพนเค้กในมื้อต่อ ๆ ไปก็จะออกมาไม่ธรรมดาเหมือนเดิมแล้ว

 

7.เพ้นท์ขนมปังด้วยนมข้นหวานหลากสี

ขนมปังสีรุ้ง
http://munchkinsandmoms.com

สร้างสรรค์เมนูอาหารว่างธรรมดาให้สนุกสนานขึ้นกว่าเดิม โดยการเปลี่ยนนมข้นหวานสีจืดชืดให้ดูสดใสด้วยสีผสมอาหาร แล้วนำมาตกแต่งขนมปังแผ่นก่อนรับประทาน จะเทราด วาดด้วยมือ หรือใช้แปรงทาก็ลุยได้เต็มที่ เป็นไอเดียน่ารัก ๆ ที่จะทำให้การกินขนมปังแบบธรรมดาไม่น่าเบื่ออย่างแน่นอน

 

story : กมลชนก ลิ้มปริสุทธิ์


สีผสมอาหารจากธรรมชาติให้สีสวยได้ไม่ง้อสีสังเคราะห์

มาทำซ่าหริ่มด้วยสีธรรมชาติกันเถอะ !