วิธีเก็บของก่อนย้ายบ้าน เปลี่ยนงานใหญ่ให้เป็นเรื่องง่าย

การ ย้ายบ้าน เป็นเรื่องที่แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว เพราะต้องจัดการกับของทั้งบ้านให้พร้อมขนย้าย และอยู่ในสภาพดีที่สุดหลังจบงาน แถมของแต่ละอย่างก็ยังต้องแพ็กและจัดการคนละวิธีกันอีกด้วย

วันนี้ my home มีเทคนิคต่าง ๆ ที่จะช่วยให้การแพ็กของสำหรับ ย้ายบ้าน นั้นแต่ละชิ้นเป็นไปในสภาพดีที่ดี โดยใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าและประหยัดเวลามากที่สุด โดยเริ่มตั้งแต่วิธีจัดการเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ ๆ เพื่อให้การเก็บของย้ายบ้านเป็นไปอย่างง่ายดาย รวมไปถึงของชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่จะขนอย่างไรไม่ให้แตกหักเสียหาย มาทำให้การย้ายบ้านของเรานั้นเป็นเรื่องง่ายกันดีกว่าค่ะ

1.เคล็ดลับการใช้ทุกพื้นที่ว่างให้คุ้มค่า

ใส่ของจุกจิกไว้ด้านในของชิ้นใหญ่อีกที

http://afamily.vn/

          สำหรับของบางชิ้นที่แพ็กลงกล่องเรียบร้อยแล้วก็อาจยังเหลือพื้นที่ว่างด้านในอยู่ อย่างรองเท้าผ้าใบ หมวกหรือกระเป๋าถือใบเล็ก ก็สามารถใช้ให้คุ้มค่าด้วยการนำของใช้ชิ้นเล็ก ๆ ยัดลงไปเพิ่มให้เต็มพื้นที่ได้ นอกจากจะช่วยป้องกันของใช้ไม่ให้เสียรูปทรงจากการวางทับกันแล้ว ยังได้พื้นที่เก็บของเพิ่มอีกตั้งหลายชิ้นด้วย

จัดของใส่ลงเครื่องใช้ในครัวให้เต็มพื้นที่

https://anadelaccblog.wordpress.com

          ไม่ว่าจะเป็นหม้อ กระทะไฟฟ้าหรือกะละมังสารพัดไซส์ ก็ล้วนแต่มีพื้นที่ด้านในว่างเหลืออยู่ ถ้าอย่างนั้นก็หยิบของใช้ชิ้นเล็ก ๆ ในครัว ที่อยู่ใกล้กันใส่ลงไปด้วยซะเลย เมื่อถึงเวลารื้อออกมาจัดใหม่ก็ก็หยิบมาวางได้อย่างสบาย ๆ ไม่ต้องนั่งหาให้วุ่นวายเพราะเป็นของใช้ในหมวดเดียวกัน แถมวิธีนี้ยังช่วยประหยัดกล่องใส่ของได้ไปในตัวอีกด้วย

เก็บหนังสือกองโตใส่กระเป๋าเดินทางล้อลาก

www.mujerde10.com

ถ้าหากต้องขนย้ายกระเป๋าเดินทางไปด้วยทั้งที มีหรือจะไม่ใช้งานให้เต็มที่สุด ๆ แต่แทนที่จะนำเสื้อผ้าหรือของใช้จัดลงไปตามปกติเหมือนเวลาออกทริป ก็แนะนำให้ใส่หนังสือลงไปแทนดีกว่าค่ะ เพราะการใส่หนังสือในกล่องลังรวมกันจะทำให้กล่องรับน้ำหนักมากและคนย้ายได้ยาก บางทีเห็นกล่องไม่ใหญ่แต่ยกแทบไม่ขึ้นเลยทีเดียว การใช้กระเป๋าเดินทางแบบล้อลากที่แข็งแรงจึงเหมาะกว่านั่นเอง

2. ซีลล็อคด้วยพลาสติก ไม่ต้องรื้อจัดใหม่

การเก็บเสื้อผ้าในตู้แบบง่าย ๆ และประหยัดเวลา

www.mama365.gr

          จัดการกับเสื้อผ้าที่อยู่เต็มตู้ได้ง่าย ๆ ไม่ต้องรื้ออกมาพับเก็บให้เสียเวลา โดยการรวบตรงส่วนไม้แขวนให้ติดกันและมัดด้วยยางหรือเชือก จากนั้นให้นำถุงพลาสติกใบใหญ่มาห่อทับได้เลย รับรองว่าวิธีนี้จะช่วยลดระยะเวลาการแพ็กเสื้อผ้าตอนย้ายบ้านไปได้อีกเยอะ แถมพอถึงที่ใหม่ก็แค่จับแขวนใส่ตู้ แกะเชือกแกะถุงออกก็พร้อมใช้เหมือนเดิม

ลังเก็บของไม่พอ ใช้การห่อพลาสติกคลุมภาชนะอื่นแทนได้

ย้ายบ้าน ซีลล็อคด้วยพลาสติก ไม่ต้องรื้อจัดใหม่
ลังเก็บของไม่พอ ใช้การห่อพลาสติกคลุมภาชนะอื่นแทนได้

          หากลังเก็บของไม่พอก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะของหลาย ๆ ประเภทอย่างเอกสาร ของเล่น หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ นั้นสามารถวางใส่ตะกร้า กะละมังหรือภาชนะขนาดใหญ่ที่มีอยู่แทนได้ และแม้จะไม่มีฝาปิดก็สามารถใช้ตัวช่วยอย่างพลาสติกแรปหรือถุงพลาสติกใบใหญ่มาห่อคลุมไว้ หมดห่วงเรื่องของหล่นหายตอนขนย้ายไปได้เลย

ซีลพลาสติกให้แน่นหนา

www.mama365.gr

ของใช้บางประเภทที่อยู่ในกล่องหรือภาชนะอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่แล้ว แม้จะไม่ต้องรื้อออกมาจัดลงในกล่องใบใหม่ แต่ก็ต้องตรวจสอบความเรียบร้อยและแพ็กแต่ละชิ้นให้แน่นหนาด้วยการห่อด้วยพลาสติก เพื่อป้องกันไม่ให้ของด้านในเสียหายและหล่นออกมาระหว่างการขนย้าย

3. ป้องกันความเสียหาย ด้วยของใช้ในบ้าน

วัสดุกันกระแทกแบบเฉพาะกิจจากเสื้อผ้า

www.mujerde10.com

          ของใช้ประเภทแก้วหรือเซรามิคแสนบอบบางที่มักแตกหักได้ง่าย อาจต้องใช้ตัวช่วยมาห่อทับด้านนอกเพื่อป้องกันการแตกเสียหาย ซึ่งนอกจากกระดาษหนังสือพิมพ์และบับเบิ้ลกันกระแทกที่ใช้เสร็จแล้วก็อาจเหลือเป็นขยะนั้น เสื้อผ้าที่มีอยู่ก็สามารถนำมาใช้งานได้เหมือนกัน ทั้งผ้าขนหนู ถุงเท้าหรือหมวกไหมพรม ก็สามารถนำมาใช้ห่อด้านนอก จับยัดด้านในหรือวางคั่นของใช้แต่ละชิ้นก็ได้ เป็นการช่วยลดทั้งค่าใช้จ่ายและขยะหลังเสร็จงานเลยค่ะ

จัดการกับของมีคม

www.mujerde10.com

          เทคนิคเดิมกับการนำเสื้อผ้าและข้าวของในบ้านมาใช้เป็นวัสดุห่อกันกระแทกด้านนอก ซึ่งนอกจากจะต้องระวังของที่แตกหักได้ง่ายแล้ว ของมีคมก็เป็นอีกอย่างที่ต้องแพ็กให้เรียบร้อยค่ะ ทั้งอุปกรณ์ครัว อุปกรณ์งานฝีมือหรืองานช่าง ก็สามารถหยิบวัสดุใกล้ตัวมาใช้ได้ อาจจะเป็นถุงมือหรือเศษผ้า ที่อยู่ในห้องเดียวกันเพื่อให้ง่ายต่อการจัดข้าวของหลังขนย้าย

ของชิ้นเล็กที่ต้องระวังเป็นพิเศษ

https://www.faithtap.com, https://besttennews.com

          นอกจากจะจัดและแพ็กของชิ้นใหญ่ ๆ ให้แน่นหนาเรียบร้อยดีแล้ว ก็อย่าลืมใส่ใจกับของชิ้นเล็ก ๆ อย่างเมคอัพสารพัดชิ้นรวมทั้งสกินแคร์และของใช้ส่วนตัวที่เป็นของเหลวด้วย สำหรับเมคอัพต่าง ๆ ที่เป็นตลับก็สามารถใช้เป็นสำลีมาวางทับด้านบนเพื่อลดการกระทบกระเทือน ส่วนของใช้ที่เป็นขวดก็แค่ฉีกพลาสติดแรปชิ้นเล็ก ๆ มาปิดปากขวดด้านในก่อนปิดฝาทับลงไปตามปกติ

เก็บกระเป๋าขึ้นเครื่องบินต้องเตรียมของอย่างไรบ้าง

ตามไปดูวิธีการเก็บของ ย้ายบ้าน อื่นๆหน้าถัดไปค่ะ