[DAILY IDEA] รวมบ้านศิลปิน เยือนถิ่นรังสรรค์ศิลปะ

บ้านศิลปิน ที่เป็นสถานที่สำหรับใช้ชีวิต ไม่เพียงแค่การพักอาศัย หากแต่ยังสร้างแรงบันดาลใจในการรังสรรค์ผลงานศิลปะด้วย ขึ้นชื่อว่าศิลปินไม่ว่าแขนงไหน ย่อมอบอวลอยู่ในหัวใจเสมอ ดั้งนั้นบ้านศิลปินแต่ละหลังจะดีไซน์ให้น่าอยู่ขนาดไหน ตามมาชมกันได้เลย

บ้านศิลปิน

1-2

ด้วยอยากให้ตัวบ้านกลมกลืนกับธรรมชาติเดิมให้มากที่สุด คุณจำเนียร ทองมา หรือ พี่ทองมา ศิลปิน และประติมากรชื่อดัง  จึงเลือกทำบ้านเป็นสีขาวสะอาด แทรกอยู่ภายใต้ร่มเงาไม้สูงสีเขียวชอุ่มตามธรรมชาติ รูปลักษณ์บ้านและการตกแต่งเป็นของเก่าย้อนยุคสไตล์ตะวันตก รวมทั้งการทำช่องเปิดและซุ้มประตูแบบโค้งกลิ่นอายยุโรปเพื่อให้เข้ากับข้าวของภายในห้อง
เจ้าของ และ ออกแบบ : คุณจำเนียร ทองมา หรือ พี่ทองมา
อ่านต่อ : MONUMENT OF THE FOREST สรรค์ศิลป์จากสองมือ

2

2-1

คุณพจน์ – พรพจน์ และ คุณเป็ก – ณธษา กาญจนหัตถกิจ ที่หลายคนอาจรู้จักในนาม SIXTYSIX รีโนเวตบ้านทาวน์โฮมในย่านสุขุมวิทแห่งนี้ ด้วยโครงสร้างเหล็กสีดำตัดกับผิวปูนเทาๆ ที่ดูดิบนี้ บ่งบอกถึงความเท่ และเพื่อไม่ให้บ้านดูทึบเกินไป ทำหลังคาสกายไลท์ให้แสงส่องถึง นอกจากความสว่างแล้ว แสงเงาที่ตกกระทบลงบนของสะสมต่างๆ ให้ดูโดดเด่นยิ่งขึ้น
เจ้าของ : คุณพรพจน์ – คุณณธษา กาญจนหัตถกิจ
ออกแบบ : Studio Point Line Plane
อ่านต่อ :  LIVE LOVE LAUGH เติมความสุข จาก 0 ไปถึง 100

3-1

3-2

แรงบันดาลใจจากการชอบหนังฝรั่งแนวพีเรียดยุคกระโปรงสุ่มบาน ๆ อย่างเรื่อง Onegin หรือ Sense and Sensibility จึงกลายก่อร่างสร้างเป็นบ้านสีขาวหลังใหญ่กลางสวนอังกฤษแสนหวานของ คุณอุ๊-หฤทัย ม่วงบุญศรี นักร้องสาวมาดเท่ ส่วนภายในบ้านสีขาวกลับเป็นเหมือนฉากหลังของเฟอร์นิเจอร์แอนทีกจากยุคศตวรรษที่ 18-19 และงานศิลปะจากหลากหลายแหล่งที่มา
เจ้าของ : คุณอุ๊-หฤทัย ม่วงบุญศรี
ออกแบบ : คุณปิ๊ก-พัทธ์ธีรา ฐานุพงศ์ณัฐชา
อ่านต่อ : DREAMING AMONG FLOWERS ความฝัน / บ้านสีขาว / สวนดอกไม้

4

4-1

บ้านสีขาวของ ธาดา วาริช เรียบง่าย มั่นคง หลอมรวมทุกอย่างที่เป็นตัวเขาในปัจจุบัน และความต้องการของคนต่างเจเนอเรชั่น ตัวบ้านทรงตึกสีขาวแบบยุโรปแซมด้วยผนังอิฐสไตล์วินเทจดูหนักแน่นมั่นคง ทว่าภายในกลับโปร่งสบาย อบอุ่นด้วยพื้นไม้สักแผ่นใหญ่กลิ่นอายไทย ๆ แบบที่คุณแม่ชอบ
เจ้าของ – ออกแบบ : จอร์จ – ธาดา วาริช (ช่างภาพ)
อ่านต่อ : THE BEGINNING OF A NEW CHAPTER

5

5-1

จากความทรงจำในวัยเด็ก ส่วนเรื่องสไตล์การตกแต่ง เขาเองก็ตอบไม่ได้ว่าเป็นสไตล์ไหน เพราะทุกสิ่ง ทุกชิ้น ทุกไอเท็ม ที่เขาตามหาล้วนดึงมาจากความทรงจำเหล่านั้น จะเห็นได้ในห้องนี้จึงมีทั้งของเก่า ของใหม่ ไม้ เหล็ก บุหนัง และเบาะหุ้มผ้า ผสมผสานกันไป ทั้งกลิ่นอายเรโทร สแกนดิเนเวียน ไปจนถึงวินเทจ
เจ้าของ – ออกแบบ : คุณเบิร์น – ชาญฉลาด กาญจนวงศ์ อาจารย์สอนที่สถาบัน Art House และเจ้าของแบรนด์ GREY RAY
อ่านต่อ : ONLY IN MY MEMORIES ความทรงจำสีจาง

TREASURE-CHAMBER-5

TREASURE-CHAMBER-15

บ้านคุณเต้หลังนี้จะสร้างแรงบันดาลใจสำหรับเหล่าผู้รักการแต่งบ้านด้วยของสะสมสไตล์ American Vintage ได้อย่างน่าทึ่ง จากความตั้งใจแรกที่ต้องการมีสตูดิโอถ่ายภาพในบ้าน และตกแต่งสไตล์เดียวกัน โดยสามารถนำของตกแต่งในบ้านมาเป็นพร็อปส์ใช้ในการทำงานได้เลย ที่น่าสนใจคือเป็นการรีโนเวตบ้านเดี่ยวอายุหลายสิบปีในหมู่บ้านธรรมดา ได้อย่างเหมาะเจาะ
เจ้าของ – ออกแบบ : คุณเต้-ณัฐพล วุฒิเพ็ชร์ ช่างภาพ
อ่านต่อ :  THE TREASURE CHAMBER บ้าน . ช่างภาพ . นักสะสม