ปลูกผักสวนครัว สวนระเบียง

[D.I.Y.] กระถางปลูกผักสวนครัวไซส์จิ๋วในถุงผ้ากระสอบ

ปลูกผักสวนครัว สวนระเบียง
ปลูกผักสวนครัว สวนระเบียง

ผนังระเบียงนอกบ้าน หรือ คอนโดที่มีแสงแดดส่องถึง แต่หลายคนไม่ค่อยได้ใช้งานสักเท่าไร บางบ้านก็ใช้เป็นที่ติดตั้งของคอมเพรสเซอร์แอร์ บางบ้านก็ทำเป็นครัวแบบกึ่งเอาท์ดอร์ หรือ ทำราวตากผ้าไปแบบเฉย ๆ แต่ทราบไหมคะว่า พื้นที่ตรงนี้นี่แหละค่ะ เป็นที่ที่เหมาะสมกับการทำแปลง ผักสวนครัว ริมระเบียง มากที่สุดเลย

หลาย ๆ คนอาจจะบอกว่า พื้นที่ริมระเบียงขนาดเล็กนิดเดียวเอง จะสามารถนำแปลง ผักสวนครัว ริมระเบียง มาปลูกไว้ได้อย่างไร วันนี้ my home มีวิธีทำมุมปลูกผัก ปลูกต้นไม้สำหรับคนมีพื้นที่ระเบียงอันน้อยนิด มาฝากกันค่ะ แถมยังมีไอเดียน่ารัก ๆ ที่หยิบจับเอาของใช้ใกล้ตัว มาประดิษฐ์เพิ่มเติมความน่ารักให้กับมุมสวนขนาดเล็กของเราอีกด้วย

 

อุปกรณ์

อุปกรณ์การทำกระถางปลูก ผักสวนครัว กระถางผ้ากระสอบ

ผ้ากระสอบ , ไม้แขวนเสื้อเก่า , ลวด , ไม้หนีบไม้ , เชือกปอ , อุปกรณ์ตัดเย็บ ( เข็ม ด้าย กรรไกร ) , ปากกาเคมี , คีบดัดลวด

 

วิธีทำ

ผ้ากระสอบนับว่าเป็นผ้าที่มีลายผ้าค่อนข้างกว้าง ทำให้ระบายน้ำได้ดี น้ำหนักเบา อายุการงานก็นับว่านานพอสมควรทีเดียว จะรดน้ำ ตากแดดอย่างไรกระถางจากผ้ากระสอบก็เสียหายยากค่ะ

กระถางปลูกผักสวนครัว กระถางถุงผ้ากระสอบ

1 . กำหนดขนาดของกระถางถุงผ้าตามที่เราต้องการ อาจจะใช้กระพลาสติกมาเป็นตัวตั้งต้นก่อนก็ได้ค่ะ อย่างเช่นอยากให้มีขนาดพอ ๆ กับกระถาง 4 นิ้ว ก็นำกระถาง 4 นิ้วมาวางไว้แล้ววาดกรอบสี่เหลี่ยมครอบกระถางนั้นไว้ แล้วตีเส้นยาวออกไปทั้ง 4 ด้านให้เป็นเครื่องหมายบวก ซึ่งต่อไปจะเปนขนาดความสูงของกระถาง

กระถางปลูกผักสวนครัว กระถางถุงผ้ากระสอบ

2 . ใช้กรรไกรตัดผ้าตัดตามรอยที่วาดเอาไว้ จากนั้นเริ่มเย็บมุมแต่ละข้างให้ติดกัน จนตั้งขึ้นเป็นทรงสี่เหลี่ยม ติดหูกระถางด้วยการใช้เชือกปอมาเย็บติดอีกครั้ง ไม่แนะนำให้ใช้กาวติดเพียงอย่างเดียวนะคะ เพราะเมื่อใส่ต้นไม้ลงไปแล้วน้ำหนักของต้นไม้ อาจจะทำให้หูที่เราแค่ติดกาวไว้ขาดได้

กระถางปลูกผักสวนครัว กระถางถุงผ้ากระสอบ

3 . นำต้นไม้ที่เตรียมมาใส่ลงในถุงผ้าได้เลยค่ะ จะเป็นต้นที่มีฟอร์มห้อยลงมาอย่าง ต้นสะระแหน่ประดับ หรือตำลึง ก็สวยไปอีกแบบ จะวางไว้หรือจะห้อยกับตะขอเพื่อรับแดดในยามเช้าก็ทำได้สะดวกสบายเลยค่ะ

ไม้แขวนเสื้อเก่า กระถางแขวนเป้นชุด

4 . สำหรับใคร ที่อยากได้กระถางแบบเป็นชุด แขวนทีเดียวได้หลาย ๆ ต้น แบบไม่ต้องเปลืองตะขอ แนะนำให้ใช้ ไม้แขวนเสื้อเก่า ๆ ถอดปลอกพลาสติกออก ให้เหลือแต่โครง จากนั้นหากิ่งไม้มาพันแทน สามารถดัดลวดให้เป็นตะขอแขวนในตัวเลยก็ได้ค่ะ อยากจะยกย้ายที่ไปไหน ก็ไปด้วยกันทั้งแผงเลย นอกจากจะน่ารักด้วยยังช่วยประหยัดพื้นที่ได้อีกนะ

กระถางปลูกผักสวนครัว กระถางถุงผ้ากระสอบ

5 . หากกระถางไหนที่มี มีขนาดใหญ่เกินกว่าที่จะนำขึ้นมาแขวน ก็อาจจะแปลงร่างให้เข้ากับเพื่อน ๆ ได้ด้วยการห่อด้วยผ้ากระสอบแทน โดยวัดผ้าให้มีขนาดใหญ่กว่ากระถางเป็นรูปสี่เหลี่ยม จากนั้นนำเชือกปอมามัดที่บริเวณปากกระถาง เพื่อเพิ่มความน่ารัก จัดวางไว้เป็นกลุ่มก็ดูน่ารักดีนะคะ แถมถ้าเบื่อแล้วยังสามารถถอดเชือกออกได้แบบง่าย ๆ ผ้ากระสอบที่ห่อไว้ก็สามรถนำไปทำอย่างอื่นได้อีกด้วยค่ะ

กระถางปลูกผักสวนครัว กระถางถุงผ้ากระสอบ

ผ้ากระสอบในท้องตลาดมีหลายเบอร์ด้วยกัน ตั้งแต่ตาแบบห่างมาก ๆ จนไปถึงเนื้อละเอียดจนคล้ายกับเนื้อของผ้าฝ้ายเลยก็มี ถ้าต้องการคุณสมบัติการระบายน้ำได้ดี ก็ควรเลือกผ้ากระสอบที่มีตาห่างปานกลาง เมื่อนำต้นไม้มาปลูกควรใช้เศษผ้าซัก 2 ชิ้นรองก้นกระถางก่อน เพื่อกันดินไหลเวลารดน้ำต้นไม้ที่อยู่ในกระถางถุงผ้านี้การรดน้ำควรใช้ฟ็อกกี้รดน้ำแทนการรดน้ำโดยตรงเพื่อไม่ให้ดินอุ้มน้ำมากจนเกินไป สามารถใส่กระถางพลาสติกที่มีขนาดพอดีกับถุงผ้าลงไปได้เพื่อยืดอายุการใช้งานของถุงผ้ากระสอบ

กระถางปลูก ผักสวนครัว กระถางถุงผ้ากระสอบ

หากกลัวว่า ผ่านเวลาไปอีกซักระยtจะจำชื่อต้นไม้ที่ซื้อมาปลูกไม่ได้แล้วหล่ะก็ การหาป้ายชื่อสำหรับบ่งบอกตัวตนจนของแต่ละต้น ก็เป็นอีกไอเดียที่น่ารัก ไม่ว่าจะเป็นแผ่นพลาสติกสีคล้ายกับกระถาง เขียนด้วยปากกาเคมีชนิดกันน้ำ หรือ จะเป็นไม้ปักในดินแทนก็ได้ค่ะ แถมยังเป็นการช่วยเช็คการให้น้ำไปในตัวอีกด้วย หากยกไม้เสียบขึ้นมาแล้ว ไม่มีดินติดขึ้นมาเลยแสดงว่าต้นไม้เราเริ่มขาดน้ำแล้ว แต่จริง ๆ แล้วพวกพืชผักสวนครัว เราควรรดน้ำทุกวันในช่วงเช้านะคะ ห้ามลืมเด็ดขาดเลย !

กระถางปลูกผักสวนครัว กระถางถุงผ้ากระสอบ ริมระเบียง

 

story : อิสรา สอนสาสตร์

Style+เรียบเรียง : อรญา ไตรหิรัญ

Photo : อุ้ม เชาวนปรีชา


ไอเดียป้ายชื่อต้นไม้ทำเองสุดน่ารักในแปลงผักของเรา

ไอเดียการจัดสวนระเบียงทางลัดการมีพื้นที่สีเขียวแสนสบาย

รวมร้านกระถางต้นไม้ น่ารักกระแทกใจ ดีไซน์ไม่ซ้ำใคร

ลูกแก้วการ์เด้น ร้านขายกระถางต้นไม้ 2 ชั้นของนายช่างใหญ่

เจาะรูถ้วยเซรามิก ทำเป็นกระถางต้นไม้ แบบไม่ใช้สว่าน

วิธีทำขาตั้งกระถางต้นไม้ จากเศษไม้เหลือใช้

แปลงผักสวนครัว เลือกกระบะปลูกแบบไหน ให้สวย