บ้านชั้นเดียวสีขาว บ้านในสวน

บ้านสีขาวชั้นเดียว กลางสวนอังกฤษแสนอบอุ่น

บ้านชั้นเดียวสีขาว บ้านในสวน
บ้านชั้นเดียวสีขาว บ้านในสวน

“ บ้านที่สวยคือบ้านที่แต่งออกมาแล้วได้ดั่งใจในแบบที่ตัวเองต้องการ ” คือคำนิยามในการแต่งบ้านของ คุณปุ้ม – นัฎฐา วิจิตรานนท์ เจ้าของ บ้านสีขาวชั้นเดียว กลางสวนอังกฤษแสนอบอุ่น ใครรักสไตล์การแต่งบ้านแบบวินเทจพาสเทลสีหวาน ๆ และเทคนิคการจัดบ้านที่ลงตัวครบทุกการใช้งาน

เพราะ บ้านสีขาวชั้นเดียว หลังนี้มีไอเดียการจัดบ้าน รวมถึงไอเดียการจัดวางเฟอร์นิเจอร์เพื่อให้มีพื้นที่ใช้สอยที่มากขึ้น  และแทบไม่น่าเชื่อเลยค่ะว่าบ้านหลังนี้จะมีอายุกว่า 20 ปีแล้วหล่ะ my home แทบจะไม่เชื่อสายตาว่าจะยังคงมีสภาพที่สมบูรณ์และสวยงามอยู่

สวนสไตล์อังกฤษ บ้านชั้นเดียวสีขาว

คุณปุ้มเล่าว่า “ บ้านหลังนี้เป็นบ้านที่ปลูกแยกออกมาจากบ้านหลังใหญ่ของครอบครัว เพื่อใช้เป็นพื้นที่ส่วนตัว สามีของพี่เป็นสถาปนิก เขาเลยออกแบบบ้านหลังนี้ด้วยตัวเองทั้งหมด ผ่านมากว่า 20 ปี พี่จึงตั้ง ใจที่จะรีโนเวตใหม่เพื่อปรับปรุงให้บ้านน่าอยู่ยิ่งขึ้น โดยอาศัยไอเดียของลูกสาวที่เป็นสถาปนิกเหมือนกันช่วยเป็นที่ปรึกษาในเรื่องของการปรับปรุงและต่อเติม แทบจะไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรเลย เพราะวางสเปซการใช้งานมาค่อนข้างลงตัว บวกกับความตั้งใจก่อนสร้างบ้านที่อยากให้บ้านเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ สังเกตได้ว่าบ้านหลังนี้จะมีช่องแสงอยู่หลายจุด ทั้งประตูหน้าต่าง รวมไปถึงหลังคาที่เป็นแบบโปร่งใสทำให้ได้รับแสงจากธรรมชาติตลอดทั้งวันบ้านก็เลยดูสว่างไม่อึดอัด ”

บ้านชั้นเดียว สีขาว

บ้านชั้นเดียว สีขาว

การรีโนเวตครั้งนี้ทำการปรับปรุงเริ่มจากบริเวณทางเข้าบ้าน ออกแบบให้เป็นตู้บิลท์อินที่ดูกลมกลืนไปกับผนัง ภายในสามารถเก็บของได้จำนวนมากไม่ว่าจะเป็นรองเท้า อุปกรณ์ออกกำลังกาย หรืออุปกรณ์ทำความสะอาด ราวกับเป็นห้องเก็บของเลยก็ว่าได้ ภายในบ้านตกแต่งในโทนสีขาวเป็นหลักผสมกับโทนสีพาสเทลและวัสดุตกแต่งลายไม้สลับกับลายโบราณให้ดูน่าสนใจประดับด้วยเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งสไตล์วินเทจที่เจ้าของชื่นชอบ “ พี่ชอบโทนสีขาวเพราะทำให้บ้านดูสะอาด และชอบอะไรกระจุกกระจิก มีรายละเอียด มีความเป็นผู้หญิง ชอบสีหวาน ๆ น่ารักสดใสโทนพาสเทล อย่างชมพู ขาว ม่วงรู้สึกว่ามันทำให้บ้านดูละมุนตา ดูอบอุ่น ข้าวของที่พี่หามาแต่งบ้านหลังนี้ส่วนใหญ่ก็จะเป็นของแนววินเทจ หากเห็นแล้วถูกใจก็จะซื้อมาเก็บสะสมไว้ทันที ”

บ้านชั้นเดียว สีขาว

เฟอร์นิเจอร์ไม้ บ้านสีขาว

บ้านชั้นเดียวสีขาว บ้านในสวน แบบห้องครัว

ส่วนต่อเติมที่ทำขึ้นเพื่อเพิ่มพื้นที่การใช้งานให้มีมากขึ้น เดิมเป็นสวนข้างบ้านแต่ถูกต่อเติมให้เป็นมุมนั่งเล่นที่สามารถมองออกไปเห็นสวนสีเขียวภายนอกได้สบาย ๆ  “ มุมนี้ตอนสร้างใหม่มีปัญหาเรื่องน้ำฝนที่รั่วลงมาจากหลังคาเป็นเพราะแนวหลังคาเดิมลาดเอียง จึงยกแนวหลังคาใหม่ให้สูงขึ้น เพื่อป้องกันการรั่วซึม มุมนี้พิเศษตรงเป็นมุมที่พี่สามารถมองออกไปเห็นสวนหน้าบ้านได้ ส่วนผนังด้านข้างที่เป็นรั้วบ้านสีขาว พี่มองว่ามันทำให้บ้านดูอึดอัด ได้คำแนะนำจากนักออกแบบสวน คุณเมธี เลาหตีระนนท์ ให้ปลูกต้นไม้แนวตั้ง โดยต้นไม้ที่นำมาใช้เน้นเป็นต้นไม้ที่ดูแลง่ายบวกกับการติดสปริงเกลอร์ให้น้ำต้นไม้เหล่านั้น ทำให้เราลดความกังวลเรื่องการดูแลรักษาไปได้เยอะเลยทีเดียว ”