ชั้นวางของในครัว

[D.I.Y.] ชั้นไม้วางของ ตัวช่วยจัดระเบียบของใช้ในครัว

ชั้นวางของในครัว
ชั้นวางของในครัว

อีกหนึ่งปัญหาใหญ่ในครัวนอกจากจานชามที่ยังไม่มีคนล้าง กลิ่นและคราบสกปรกที่เกิดจากการทำอาหารแล้ว ยังมีปัญหาที่ไม่ว่าบ้านไหน ๆ ก็ประสบพบเจอกันอยู่เสมอนั้นก็คือ พื้นที่จัดเก็บของไม่เคยเพียงพอ ไม่ว่าจะมี ชั้นวางของในครัว เท่าไหร่ของก็ยังถูกกองไว้อย่างไม่เป็นระเบียบ

ถ้าหากไม่รีบจัดการกับของที่กองเกะกะอยู่นอกชั้นแล้วหล่ะก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้อย่างง่ายดายเลยนะคะ เพราะของใช้ในครัวมีมากทั้งอุปกรณ์เครื่องครัว จาน- ชาม รวมไปถึงบรรดาเครื่องปรุงและของแห้งต่าง ๆ หากเอาแต่ซุก ๆ ไว้เห็นอีกทีก็อาจจะเน่าแถมส่งกลิ่นเหม็นรบกวนอีกด้วย วันนี้ my home มีวิธีการทำ ชั้นวางของในครัว ที่เก็บของได้เยอะจุใจมาฝากค่ะ

 

อุปกรณ์

อุปกรณ์ เครื่องมือ การทำชั้นไม้วางของ

1.ไม้โครงยางพารา

ขนาดหนา 1 นิ้ว x กว้าง 2 นิ้ว x ยาว 140 เซนติเมตร  จำนวน 2 ท่อน

ขนาดหนา 1 นิ้ว x กว้าง 2 นิ้ว x ยาว 143 เซนติเมตร  จำนวน 2 ท่อน

2. ไม้กลึงกลม เส้นผ่านศูนย์กลาง 1 นิ้ว x ยาว 45 เซนติเมตร  จำนวน 1 ท่อน

3. กระดาษทราย

4. สกรูเกลียวปล่อย

5. สว่าน

6. เลื่อยไฟฟ้า

7. ถาดไม้ยางพารา

 

ขั้นตอนการทำ

โครงชั้นไม้ยางพารา

1.เริ่มต้นทำโครงของชั้นก่อนเลยค่ะ โดยใช้ไม้โครงยางพาราที่เตรียมไว้ 2 ขนาดมาทำเป็นโครงชั้นวางของ โดยชิ้นที่มีขนาด 140 เซนติเมตร นำมาเป็นโครงในแนวตั้ง และชิ้นที่มีขนาด 143 เซนติเมตรทำมาเลื่อยให้มีความเฉียงเพื่อรับกับโครงตามภาพ กำหนดให้มีความกว้างของฐาน 30 เซนติเมตร

ชั้นไม้วางของ

2.วัดความยาวจากปลายไม้ขึ้นมา 15 เซนติเมตร แล้วกำหนดจุดสำหรับวางถาดไม้ชั้นแรก

ชั้นไม้วางของ

3. สำหรับถาดที่จะนำมาวางเป็นชั้นต่อ ๆ ไป นั้นควรมีระยะห่างของแต่ละชั้นที่ 25 เซนติเมตร ทั้งนี้ระยะอาจจะมากขึ้นหรือน้อยลงจากระยะนี้ได้ค่ะ อยู่ที่ว่าสิ่งของที่จะวางนั้นมีขนาดเท่าไหร่ด้วยค่ะ เมื่อวัดเสร๊จเรียบร้อยแล้วนำไม้โครงยางพาราอีกด้านมาประกอบเข้าด้วยกัน

ชั้นไม้ทำเอง ชั้นไม้วางของในครัว

4. ขันสกรูเกลียวปล่อยเพื่อยึดไม้โครงยางพาราเข้ากับถาดไม้ในแต่ละชั้นให้แน่น เจาะรูที่ปลายไม้โครงยางพาราด้านบน ขันสกรูเกลียวปล่อยเพื่อยึดไม้โครงยางพาราให้ติดกันแน่นหนามากขึ้น เวลาเรานำของมาใส่ในชั้นจะได้มั่นใจได้ว่าชั้นไม้ของเราจะแข็งแรง

ชั้นไม้ทำเอง ชั้นไม้วางของ

5. ขันสกรูเกลียวปล่อยที่บริเวณด้านข้างเพื่อยึดติดไม้กลึงกลมสำหรับเป็นตัวเพิ่มความแข็งแรงให้ชั้นวางของอีกทางหนึ่ง จากนั้นก็ขัดกระดาษทรายเพื่อเก็บความเรียบร้อยของพื้นผิวไม้ สามารถเคลือบผิวไม้ซ้ำด้วยน้ำยาเคลือบไม้อีกชั้นก็ได้ค่ะ เพื่อเป็ตัวช่วยป้องกันคราบสกปรกที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างการใช้งาน แถมยังทำความสะอาดง่ายอีกด้วยค่ะ

ชั้นไม้วางของในครัว

เก็บของแห้งอย่างเช่นพริกแห้ง หัวหอม กระเทียม ไว้ในตะกร้าสานวางไว้ให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก เพื่อป้องกันความชื้นที่ทำให้ของแห้งของเราเกิดเชื้อราและเน่าได้

ชั้นไม้วางของในครัว
ติดตะขออเนกประสงค์ที่บริเวณโครงชั้นไม้ ช่วยประหยัดพื้นที่ในการใช้งานบนโต๊ะหรือเคาน์เตอร์ครัว วัตถุดิบต่าง ๆ ก็นำมาแขวนได้ หยิบใช้สะดวก

ติดตะขออเนกประสงค์ที่บริเวณโครงชั้นไม้ ช่วยประหยัดพื้นที่ในการใช้งานบนโต๊ะหรือเคาน์เตอร์ครัวไปได้เยอะเลยค่ะ อุปกรณ์ชิ้นไหนที่หยิบใช้ประจำก็สามารถแขวนไว้ก่อน รวมถึงวัตถุดิบต่าง ๆ ก็นำมาแขวนได้ หยิบใช้สะดวก

 

Story :  อรพรรณ  วัจนะเสถียรกุล

Photo : ณัฐวุฒิ  เพ็งคำภู

Style : วรวัฒน์  ตุลยทิพย์


12 ไอเดียจัดระเบียบครัวให้หยิบง่ายใช้สะดวก

30 ห้องครัวขนาดเล็กสำหรับบ้านที่มีพื้นที่น้อย