ประโยชน์ของปิโตรเลียมเจลลี่ ในการดูแลรักษาของใช้ในบ้าน

ปิโตรเลียม เจลลี่ เป็นของใช้สารพัดประโยชน์อีกอย่าง ที่สาว ๆ หลายคนมีติดโต๊ะเครื่องแป้งไว้เสมอเพราะราคายังย่อมเยาและใช้ได้นาน แต่ลำพังแค่นำมาทาปากทาผิวก็คงนานมากแน่ ๆ กว่าจะใช้หมด

ซึ่งนอกจากจะใช้บำรุงเพื่อความสวยความงามแล้ว ยังสามารถช่วยดูแลรักษาของใช้ต่าง ๆ ในบ้านได้เหมือนกันค่ะ ถ้าอยากรู้ว่าประโยชน์ของ ปิโตรเลียม เจลลี่ ที่ช่วยดูแลรักษาของใช้ในบ้านจะมีด้านไหนบ้างนั้นลองตาม my home ไปดูกันเลยดีกว่า

 

1 . เช็ดทำความสะอาดเครื่องหนัง

เคล็ดลับการทำความสะอาด ปิโตรเลียมเจล
www.featherfactor.com

หากต้องการใช้รองเท้าหรือกระเป๋าหนังใบโปรดที่เก็บไว้มานาน แล้วไม่มีน้ำยาทำความสะอาดเครื่องหนังแบบเฉพาะหล่ะก็ แอบไปหยิบปิโตรเลียมเจลจากโต๊ะเครื่องแป้งพร้อมกับผ้านุ่ม ๆ สักผืน มาเช็ดทำความสะอาดได้เลย ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดเครื่องหนังเก่าเก็บ หรือเช็ดบำรุงเครื่องหนังชิ้นใหม่ที่หวงจนไม่กล้าใช้เพราะกลัวเก่า ปิโตรเลียมเจลก็เอาอยู่ทั้งหมดค่ะ

 

2 . ป้องกันการติดแน่นของน้ำตาเทียน

เคล็ดลับการทำความสะอาด ปิโตรเลียมเจล
https://newengland.com

อยากจุดเทียนให้ได้บรรยากาศดี ๆ ทั้งที แต่ไม่อยากมีภาระหลังงานจบ เพราะต้องมานั่งจัดการกับคราบน้ำตาเทียนที่เลอะเทอะ ก็ลองให้ปิโตรเลียมเจลเป็นผู้ช่วยในงานนี้ดูค่ะ ถ้าหากบริเวณไหนที่เสี่ยงต่อการเลอะจากคราบน้ำตาเทียน อย่างบนพื้น เชิงเทียน หรือภาชนะต่าง ๆ ที่ใช้รอง ก็ให้นำปิโตรเลียมเจลไปทาไว้บาง ๆ ที่บริเวณนั้น วิธีนี้จะช่วยให้คราบน้ำตาเทียนหลุดล่อนออกมาได้ง่ายขึ้น ประหยัดแรงทำความสะอาดไปได้เยอะเลยทีเดียว

การทำความสะอาดข้าวของหลังจบงานปาร์ตี้

 

3. ป้องกันสนิมที่ใบมีดโกน

เคล็ดลับการทำความสะอาด ปิโตรเลียมเจล
https://sharpologist.com

สำหรับคุณพ่อบ้านที่เก็บมีดโกนหนวดหลังใช้งานเสร็จไว้ในห้องน้ำเป็นประจำ ก็อาจต้องเสี่ยงกับปัญหาสนิมที่มากวนใจ ทำให้ต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ  เพราะไม่ว่ามีดโกนจะมีคุณภาพดีขนาดไหน ก็ไม่อาจหนีความชื้นหรือน้ำไปได้ ซึ่งการทาปิโตรเลียมเจลที่ใบมีดโกนหลังใช้งานและล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว จะช่วยป้องกันน้ำและความชื้น ลดการเกิดสนิม ทำให้ใช้งานได้นานขึ้นและไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ อีกแล้ว

สูตรกำจัดสนิมจากตัวช่วยในบ้าน

 

4.ตัวช่วยหล่อลื่นบานพับประตู

ประโยชน์ของปิโตรเลียมเจล เคล็ดลับการทำความสะอาด
https://s3-production.bobvila.com

ปิโตรเลียมเจลนั้นก็คล้ายน้ำมันหล่อลื่นแบบฉบับใช้ง่ายในราคาประหยัด เพราะปัญหาต่าง ๆ ที่ติดขัด ฝืด ปิด-เปิดไม่ลื่น อย่างบริเวณบานพับประตู-หน้าต่างที่มีเสียงดัง รางล้อลิ้นชักและม่านต่าง ๆ รวมทั้งล้อรถเข็นหรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีปัญหาสนิมหรือความหนืดจากการสะสมของฝุ่นและคราบต่าง ๆ นั้น สามารถแก้ไขได้ด้วยปิโตรเลียมเจลกระปุกเดียวกันนี้เลยค่ะ

 

5.แก้ปัญหาซิปติด

ประโยชน์ของปิโตรเลียมเจล เคล็ดลับการทำความสะอาด
www.wikihow.com

เมื่อกระเป๋าใบโปรดหรือกระเป๋าเดินทางเกิดรูปซิปไม่ได้ คงเป็นปัญหาแน่นอนค่ะ เพราะบางครั้งของที่จำเป็นต้องใช้ก็ดันอยู่ในนั้น! แทนที่จะออกแรงรูดจนสุดซึ่งเสี่ยงต่อการทำให้ซิปหลุดออกมาหรือซิปแตกได้ ก็ให้นำปิโตรเลียมเจลป้ายลงไปที่ฟันซิปแล้วค่อย ๆ รูดใหม่อีกครั้ง รับรองว่าจะทำให้ซิปลื่น รูดออกได้ง่ายกว่าเดิมแน่นอน

 

6. กำจัดคราบน้ำด่างและบำรุงผิวไม้

ประโยชน์ของ ปิโตรเลียม เจลลี่เคล็ดลับการทำความสะอาด
www.naturallivingideas.com

เฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นอีกวัสดุในบ้านที่ต้องคอยดูแลอย่างสม่ำเสมอ เพราะไม้นั้นก็เกิดคราบได้ง่ายไม่แพ้กัน โดยเฉพาะคราบรอยน้ำด่างบนผิวไม้ที่หลายบ้านอาจเจอ แค่เผลอวางแก้วน้ำไว้แป๊ปเดียวก็เป็นรอยขึ้นมาซะแล้ว วิธีแก้ง่าย ๆ ก็คือการเช็ดด้วยปิโตรเลียมเจลนั่นเองค่ะ โดยอาจทาทิ้งไว้สักคืนจึงค่อยเช็ดอีกครั้งก็จะช่วยให้รอยน้ำดูจางลงไปได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ปิโตรเลียมเจลทาบำรุงผิวไม้ทั่วไปให้ดูใหม่ขึ้นโดยไม่ต้องรอให้เกิดคราบก่อนก็ได้เช่นกัน

7.ลดความเหนียวของหมากฝรั่ง

ประโยชน์ของปิโตรเลียมเจล เคล็ดลับการทำความสะอาด
https://cleanfax.com

เมื่อเจ้าตัวแสบวันซนในบ้านเกิดเผลอคายหมากฝรั่งไม่ถูกที่ขึ้นมา คุณพ่อบ้านแม่บ้านอย่างเราก็ต้องรีบจัดการให้เร็วที่สุด ยิ่งถ้าหากติดที่พรมหรือโซฟาแบบผ้าก็ยิ่งปล่อยไว้ไม่ได้เลยค่ะ ซึ่งของใช้ประจำตัวอย่างปิโตรเลียมเจลก็เป็นอีกไอเท็มที่หาง่าย อยู่ใกล้มือ จึงเหมาะสุด ๆ กับปัญหานี้ โดยรีบนำมาโปะทับหมากฝรั่งและค่อย ๆ ถูออก จะทำให้เช็ดและแกะออกได้ง่ายกว่าการใช้ผ้าหรือน้ำยาทำความสะอาดอย่างเดียว

10 วิธีกำจัดคราบเปื้อนบนเสื้อสีขาว

 

8.ทำความสะอาดคราบสีทาบ้านได้ง่ายขึ้น

ประโยชน์ของปิโตรเลียมเจล เคล็ดลับการทำความสะอาด
https://salvagedinspirations.com

เมื่อถึงคราวต้องตกแต่งบ้านหรือทาสีเฟอร์นิเจอร์ใหม่ ใคร ๆ ก็คงไม่ต้องการให้คราบสีไปเลอะเทอะตรงจุดอื่น ๆ แน่นอน ซึ่งเทคนิคง่าย ๆ ที่ช่วยได้ก็คือการนำปิโตรเลียมเจลไปทาไว้ยังบริเวณเหล่านั้น อาจจะเป็นขอบหน้าต่าง ที่จับลิ้นชัก หรือตรงจุดเล็ก ๆ ที่ติดกระดาษกาวได้ยาก หลังจากทาสีเสร็จเรียบร้อยจะทำให้การทำความสะอาดเป็นเรื่องง่ายขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาขูดคราบสีและลดความเสียหายบนพื้นผิวที่อาจเกิดขึ้นได้

 

story : กมลชนก ลิ้มปริสุทธิ์