MAXIME RESIDENCE หลีกเร้นสู่ธรรมชาติส่วนตัว

7 ปีก่อนหลังจากที่คุณแม็กซ์ หรือ Mr. Maxime Gheysen โปรแกรมเมอร์ชาวสวิตเซอร์แลนด์เจ้าของบ้านเดินทางมาเยือนเมืองไทย แล้วได้พบกับ คุณนิว – รัตติกาล คงใหญ่ มาวันนี้เขาเลือกลงหลักปักฐานใช้ชีวิตคู่ภายในบ้านเดี่ยว แบบบ้านโมเดิร์น หลังแรกกับคนรัก บนที่ดินผืนงามท่ามกลางบรรยากาศโปร่งสบายของชนบทในอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

“เราเลือกเอง หาโอกาสเอง ผมมาเมืองไทยครั้งแรกก็เพื่อมาเที่ยวใช้เวลาอยู่ที่เชียงใหม่ราวหนึ่งเดือน ผมชอบอะไรหลาย ๆ อย่าง จึงทำให้อยากกลับมาอีก อยากมาอยู่นานกว่านี้” 

แบบบ้านโมเดิร์น

จุดประสงค์ของเขาชัดเจนพอ ๆ กับสำเนียงภาษาไทยที่พูดได้คล่อง เจ้าของบ้านชาวต่างชาติผู้นี้ยังเล่าความเป็นมาของการสร้างบ้านหลังนี้ให้ฟังว่า

“ตอนเด็ก ๆ  ผมมีบ้านอยู่นอกเมืองเหมือนกัน (บ้านที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์) ระยะทางอยู่ไกลจากตัวเมืองใกล้เคียงกับบ้านหลังนี้ ซึ่งผมชอบมาก หลังจากได้เข้ามาทำงานในเมือง ผมไม่ชอบบรรยากาศที่แออัดไปด้วยตึกสูง  ผู้คน และอากาศที่ร้อน ผมชอบออกไปข้างนอกมากกว่า”

“แม็กซ์หนีจากสวิตเซอร์แลนด์มาอยู่เชียงใหม่ ก็เหมือนเราหนีจากในตัวเมืองมาอยู่แม่ริม ทีแรกเราได้ไปดูบ้านจัดสรร แต่บ้านเหล่านั้นมีหน้าตาซ้ำ ๆ เหมือนกันไปหมด ชายหลังคาก็ติด ๆ กัน เราจึงคิดว่าราคาประมาณนี้ น่าจะสร้างบ้านเองดีกว่า” คุณนิวกล่าวเสริม

บ้าน MAXIME RESIDENCE หลังนี้ ตั้งชื่อตามเจ้าของ อยู่ท่ามกลางที่ดินที่โล่งกว้าง ห่างไกลจากความพลุกพล่านทั้งหลาย ใช้เวลาเดินทางขับรถไปยังอำเภอแม่ริมราว 20 นาที และตัวเมืองเชียงใหม่อีกราว 30 นาที ละแวกรอบ ๆ บ้านดูเงียบสงบ รายล้อมไปด้วยสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติที่สดชื่น ไม่ว่าจะเป็นสวนดอกไม้ พื้นที่เกษตรกรรม และลำคลองสาธารณะที่ไหลไปลงยังเขื่อนแม่งัด

แบบบ้านโมเดิร์น

เจ้าของบ้านผู้ชื่นชอบในความสงบ โปร่งโล่ง และเรียบง่าย จึงได้ว่าจ้างกลุ่มสถาปนิกรุ่นใหม่มากฝีมือ จาก Blank Studio” ให้มาช่วยออกแบบที่พำนักถาวรหลังใหม่ของครอบครัวเล็ก ๆ ให้ค่อย ๆ ก่อตัวเป็นรูปเป็นร่างขึ้นตามความต้องการ

 “สภาพแวดล้อมที่นี่สวย เราจึงไม่อยากไปปิดกั้น ด้วยการเปิดมุมมองให้สามารถมองเห็นทัศนียภาพได้รอบ ๆ”  คุณตั้ม –อุกฤษฏ์ บวรสิน สถาปนิกหนึ่งในทีมออกแบบกล่าว

“เขาแค่อยากได้หนึ่งห้องนอนกับหนึ่งห้องน้ำ หลังจากมาดูไซต์ด้วยศักยภาพของพื้นที่ที่ดีขนาดนี้ จึงตั้งใจออกแบบส่วนพับลิก หรือห้องรับแขกให้โปร่งโล่งรับวิวได้เต็มที่ ในขณะที่ส่วนไพรเวตอย่างห้องนอน เราเลือกปิดและเปิดเฉพาะส่วนที่จำเป็นเท่านั้นเพื่อความเป็นส่วนตัว”

แบบบ้านโมเดิร์น แบบบ้านโมเดิร์น