[DAILY IDEA] เปลี่ยนตึกแถวแสนโทรม เป็นบ้านใหม่สุดสวย

[DAILY IDEA] เปลี่ยนตึกแถวแสนโทรม เป็นบ้านใหม่สุดสวย

แทบไม่เชื่อสายตาว่าตึกแถว และทาวน์เฮ้าส์เก่าๆ ที่แสนธรรมดาอายุหลายสิบปีเหล่านี้ จะถูกรีโนเวตลุกใหม่ให้สวยแปลกตา สะท้อนถึงความคิด ตัวตน และรสนิยมของผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

renovated-townhouse-01

1-2

รีโนเวตทาวน์เฮ้าส์ 3 ชั้น อายุ 30 ปี ให้เป็นบ้านสไตล์อินดัสเทรียลลุกอบอุ่น ภายนอกเน้นสีเทา เรียบง่าย ตัดกับประตูเหล็กและหลังคาสีดำ ภายในลักษณะ Open Floor Plan ที่สามารถทำงานอดิเรกที่แตกต่างภายในพื้นที่เดียวกันได้ เน้นบรรยากาศอบอุ่นแบบคาเฟ่ แต่ซ่อนไว้ซึ่งความดิบเท่ ไม่ว่าจะเป็นผนังก่ออิฐทาสีขาวให้ดูซอฟต์ลง
เจ้าของ : คุณคนันท์ ชัยชนะ และคุณภัสชา ชิระนุรังสี
ออกแบบ – ตกแต่ง : คุณคิริน ชัยชนะ 
อ่านต่อ : BETWEEN US

2-1

townhouse-renovate-02

บ้านสีขาวหลังเล็กโดดเด่น ตัวบ้านเดิมอายุกว่า 70 ปีถูกแทนที่ด้วยบ้านหลังใหม่โครงสร้างแบบเรียบง่ายสไตล์บ้านไม้ยุคเก่า  ความเรียบง่ายสไตล์โมเดิร์นสะท้อนผ่านผิวสัมผัสสีขาวมันเงาของหินอ่อนครอบคลุมพื้นที่บ้านเกือบทั้งหมดบนชั้นล่าง ในขณะที่สตูดิโอออกแบบตัดเย็บชั้นบนลุกวินเทจอ่อนหวาน ต่อเติมระเบียงชั้นสองให้ยื่นออกมา เสริมบานเหล็กดัดลวดลายละเอียดอ่อน สะท้อนกลิ่นอายวินเทจที่แฝงอยู่ในรูปลักษณ์สไตล์โมเดิร์น
เจ้าของ – ออกแบบ : คุณฐิตา กมลเนตรสวัสดิ์ และคุณพงศ์ศักดิ์ กอบรัตนสุข
อ่านต่อ : PERFECT IMPERFECTIONS

3-1 copy

3-2

ทาวน์เฮ้าส์ 2 หลัง ถูกต่อเติมโครงสร้างเหล็กเพิ่มเข้าไปบริเวณหน้าบ้าน โดยแทบไม่ได้รื้อทุบโครงสร้างเก่าเลย เลือกใช้เหล็กซึ่งเป็นวัสดุที่ติดตั้งได้ง่ายและรวดเร็ว พร้อมปลูกต้นไม้สอดแทรกไปด้วย เป็นความอ่อนโยนในความดิบอันเรียบง่าย เชื่อมสองหลังด้วยคอร์ดกลางบ้าน พร้อมสะพานเหล็ก ส่วนพื้นที่ใช้สอยภายในตกแต่งด้วยโทนสีเทา-ดำเพื่อให้เข้ากับตัวบ้าน
เจ้าของ-ออกแบบ : คุณสุริยะ อัมพันศิริรัตน์
อ่านต่อ : BEYOND THE BLACK BOX

4-1

4-2

ภายนอกของตึกแถวหัวมุมซอยข้างวัดราชนัดดายังคงรักษาสภาพเดิมเอาไว้ โครงสร้างหลักแทบไม่มีการปรับเปลี่ยนใด ๆ  แต่เน้นที่การตกแต่งภายในใหม่ทั้งหมด ด้วยการนำไม้เก่ามาผสมผสานกับโครงสร้างเหล็กและก่อผนังอิฐแดง ช่วยเสริมกลิ่นอายอินดัสเทรียลให้ที่นี่ดูร่วมสมัย กลายมาเป็นโฮสเทล ที่แต่ละห้องได้รับการตกแต่งอย่างเรียบง่าย ดูสงบผ่อนคลาย
เจ้าของ : คุณสมภูมิ ตั้งชูพงศ์ และ คุณเอกสิทธิ์ โกสินทโรบล
ออกแบบ – ตกแต่ง : Arx Architects Co., Ltd.
อ่านต่อ : HERE HOSTEL

5-1

5-2

รีโนเวตตึกแถว ใจกลางย่านค้าขายเก่าแก่ ตั้งแต่งานสถาปัตยกรรมภายนอกด้วยฟาซาดระแนงอะลูมิเนียมสลับกับแผ่นกระจกสไตล์โมเดิร์น ผสานเข้ากับองค์ประกอบแบบคลาสสิกที่ถูกลดทอนลง และโทนสีเข้มแบบเทา-น้ำตาล สร้างบรรยากาศอบอุ่นน่าอยู่ภายในทาวน์เฮ้าส์รีโนเวตพื้นที่ขนาดกะทัดรัด
เจ้าของ – ออกแบบ : คุณคิริน ชัยชนะ และคุณณิชรัตน์ ชัยสงวนจิรกุล
อ่านต่อ : Convert Tiny House To Cozy Life : พลิกบ้านเก่า… เป็นบ้านใหม่