สีผสมอาหารจากธรรมชาติ แบบไทย ๆ ให้สีสวยได้ไม่ง้อสีสังเคราะห์

ถ้าอยากให้เมนูอาหาร หรือ ขนมที่ทำออกมาเพอร์เฟคสุด ๆ นอกจากจะต้องรสชาติอร่อย และมีกลิ่นหอมชวนหิวแล้ว เรื่องของสีสันที่สวยงามนั้น ก็สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งนอกจากจะมีสีผสมอาหารแบบสังเคราะห์ที่สำเร็จรูปแล้ว ก็ยังมี สีจากธรรมชาติ ที่สามารถใช้ในการผสมใส่ลงไปในเมนูขนม และอาหาร โดยนำเอาวัตถุดิบของไทยเรามาใช้ได้

ไม่ว่าจะเป็นพืช ผัก หรือ แม้กระทั่งดอกไม้ก็สามารถสกัดออกมาเป็น สีจากธรรมชาติ ง่าย ๆ ที่ปู่ย่าตายายของเราให้เพื่อเป็นทางเลือกในการเพิ่มสีสันให้อาหารและขนมเมนูต่าง ๆ ออกมาสวยงามน่ารับประทาน แถมบางชนิดยังมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวไม่เหมือนใครอีกด้วยค่ะ วันนี้ my home ขออาษาพาไปรู้จักสีผสมอาหารจากธรรมชาติกันค่ะ สีไหนทำจากอะไรกันบ้างตามไปดูเลยค่ะ

 

1 . สีเหลือง

สีผสมอาหารจากธรรมชาติ
ภาพจาก : www.washingtonpost.com , www.livingandloving.co.za

ทั้งขมิ้นและฟักทองต่างก็เป็นวัตถุดิบสุดฮิตที่จะทำให้อาหารและขนมออกมามีสีเหลืองนวลสวยน่ารับประทาน ซึ่งก่อนที่จะได้มาซึ่งสีเหลืองสวย ๆ นั้น ก็จะต้องนำขมิ้นมาปอกเปลือกออก จากนั้นนำไปทุบแล้วนำไปบดให้ละเอียด ตามด้วยการเติมน้ำลงไปและกรองด้วยผ้าขาวบางจนได้แต่น้ำ ทีนี้ก็สามารถนำมาผสมในอาหารอย่างข้าวหมก ข้าวเหนียวมูน ฯลฯ ให้ออกมามีสีเหลืองสดได้ตามที่ต้องการ ส่วนฟักทองนั้น จะใช้การนึ่งให้สุกและนำมาบดให้ละเอียดก่อนนำไปทำอาหาร ซึ่งส่วนใหญ่จะผสมกับแป้งที่ใช้ทำขนมต่าง ๆ นั่นเอง

 

2 . สีแดง

สีผสมอาหารจากธรรมชาติ
ภาพจาก : https://f.ptcdn.info , www.seriouseats.com

มาเนรมิตรสีแดงสวยให้เมนูอาหารและขนมหวานได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องพึ่งสีผสมอาหาร จากการใช้กระเจี๊ยบและถั่วแดงกันค่ะ กระเจี๊ยบนั้นจะใช้เฉพาะกลีบรองและกลีบเลี้ยงที่หุ้มฝักมาต้มจนเดือนและค่อย ๆ เคี่ยวให้ได้น้ำสีแดงสดออกมาก่อนจะนำไปกรองเอากากออก ส่วนการใช้สีจากถั่วแดงจะสามารถนำเอาน้ำที่กรองแล้วหลังต้มถั่วแดงไปใช้ผสมในอาหารตามที่ต้องการได้เลยค่ะ

3 . สีเขียว

สีผสมอาหารจากธรรมชาติ
ภาพจาก : https://smalliepillar.files.wordpress.com

ที่ขนมไทยชนิดต่าง ๆ มีสีเขียวสดใสแถมยังหอมน่ารับประทานนั้น ต้องยกความดีความชอบให้พืชของไทยอย่างใบเตยนี่เลยค่ะ วิธีการทำนั้นจะใช้ใบเตยสด ๆ มาหั่นเป็นให้เป็นท่อนเล็ก ๆ แล้วนำไปตำให้ละเอียดก่อนจะเทน้ำลงไปและคั้นอีกรอบ เท่านี้ก็ได้น้ำใบเตยสีเขียวเข้มหอม ๆ ไว้พร้อมทำขนมแล้ว

 

4 . น้ำเงินหรือสีฟ้า

สีผสมอาหารจากธรรมชาติ สีจากธรรมชาติ
ภาพจาก : http://raosukunfung.com

สีฟ้าหรือน้ำเงินในขนมชนิดต่าง ๆ อย่างขนมชั้น ช่อม่วง บัวลอยหรือน้ำดอกไม้ ที่มีโทนสวยแปลกตาไม่แพ้สีอื่น ๆ นั้น จะได้จากดอกอัญชันที่มีคุณประโยชน์สารพัด โดยใช้เฉพาะส่วนกลีบที่เป็นสีน้ำเงินเข้มมาผสมน้ำและบดให้ได้สีออกมา จากนั้นจึงค่อยคั้นเอาแต่น้ำและกรองกากที่เหลือออก ก็จะได้น้ำสีน้ำเงินเข้มสำหรับเติมลงในอาหาร และถ้าหากบีบมะนาวเพิ่มลงไปอีกนิดสีน้ำเงินจากอัญชันก็จะเปลี่ยนเป็นสีม่วงหวาน ๆ อีกโทนหนึ่งที่นำไปใช้ได้เหมือนกันค่ะ

 

5 . สีม่วงหรือสีบานเย็น

สีผสมอาหารจากธรรมชาติ สีจากธรรมชาติ
ภาพจาก : https://search.chow.com , https://freepik.com

นอกจากการบีบมะนาวใส่น้ำอัญชันแล้ว ก็ยังมีวัตถุดิบที่ให้สีม่วงหวาน ๆ ได้โดยตรง นั่นก็คือแก้วมังกรนั่นเองค่ะ แต่ต้องเป็นแก้วมังกรที่มีเนื้อสีม่วงนะคะ ซึ่งวิธีการใช้ก็ง่ายมาก ๆ เพียงแค่นำมาคั้นเอาแต่น้ำและนำไปเจือจางให้ได้สีที่มีความเข้มต่างกันไปด้วยการเติมน้ำเปล่า ก็จะได้สีม่วงหรือสีโทนชมพูบานเย็นหวาน ๆ ค่ะ ส่วนพืชอีกชนิดที่ให้สีม่วงอีกโทนก็คือมันเทศสีม่วง โดยก่อนจะนำไปผสมกับอาหารจะต้องทำให้สุกและปอกเปลือกให้หมด เพื่อนำไปบดจนเป็นเนื้อเนียนละเอียดให้พร้อมใช้

 

6 . สีดำ

สีผสมอาหารจากธรรมชาติ
ภาพจาก : https://5.imimg.com , https://freepik.com

สีดำเข้มสวยแบบไทย ๆ ก็ต้องยกให้กาบมะพร้าวเผาที่เป็นภูมิปัญญาจากชาวบ้าน และวัตถุดิบหาง่าย ใช้ได้ในทุกครัวเรือนอย่างถั่วดำ โดยการเตรียมสีผสมอาหารจากกาบมะพร้าวนั้นอาจมีขั้นตอนที่ต้องใช้ระยะเวลาสักหน่อย เพราะต้องนำไปเผาจนเป็นถ่านสีดำจึงค่อยนำมาตำเป็นผง และผสมกับน้ำเมื่อต้องการใช้ แต่หากต้องการวิธีที่ทำได้ง่าย ก็สามารถใช้ถั่วดำมาต้มจนได้น้ำสีดำออกมาและกรองเอากากออกค่ะ

 

story : กมลชนก ลิ้มปริสุทธิ์


อัตลักษณ์แห่งโทนไทยรู้ไว้ไม่ตกเทรนด์

ชวนเด็กๆมาทำขนมซ่าหริ่มด้วยสีจากธรรมชาติ

” สาธุ ” ฝ้าย-ใยกัญชง-สีธรรมชาติ สู่เสื้อผ้าที่ถักทอจากสัญชาตญาณ

วิธีการทำผ้ามัดย้อมแบบง่าย ๆ จากสีธรรมชาติ