ยาแนว

วัสดุยาแนวมีกี่แบบ แต่ละแบบใช้งานต่างกันอย่างไร

ยาแนว
ยาแนว

วัสดุยาแนว

วัสดุ ยาแนว รอยต่อ หรือที่เรียกกันว่า Sealant ใช้ปิดรอยต่อระหว่างวัสดุต่างๆ แบ่งได้เป็น 4 ประเภท

วัสดุยาแนว ซิลิโคน

1 ซิลิโคน เป็นยาแนวที่มีความยืดหยุ่นสูงถึง 25% เป็นสารประกอบอนินทรีย์ ใช้งานได้หลากหลาย และทนรังสียูวี จึงใช้ภายนอกอาคารได้ มีแรงยึดเกาะสูง ใช้ยาแนวระหว่างอะลูมิเนียมกับกระจกได้ดี ซิลิโคนแบบมีกรดจะมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว แห้งเร็ว แต่ใช้ยาแนวโลหะและหินธรรมชาติไม่ได้ ต้องใช้แบบไม่มีกรด ซึ่งยืดหยุ่นกว่าและไม่มีกลิ่นรบกวน แต่มีข้อเสียคือแห้งช้า แข็งแรงน้อยกว่า และมีราคาแพงกว่าประเภทมีกรด

ซิลิโคนมีหลายสี แบบใสใช้กับงานกระจกทั่วไป สีขาวใช้กับงานสุขภัณฑ์ และสีดำสำหรับพื้นผิวที่มีสีเข้ม เช่น ท็อปเคาน์เตอร์แกรนิต เป็นต้น ข้อเสียที่สำคัญของซิลิโคนคือทาสีทับไม่ได้ และมีราคาแพงกว่าวัสดุยาแนวชนิดอื่น

ซิลิโคนยาแนว

2 อะคริลิค เป็นยาแนวที่มีความยืดหยุ่น 5% ทำมาจากวัสดุกลุ่มไฮโดรคาร์บอน มีน้ำเป็นตัวทำละลาย แต่เมื่อแข็งตัวแล้วจะไม่ละลายน้ำ ข้อดีคือ ปิดรอย ขัดตกแต่งผิวงาน และทาสีทับได้ ราคาถูกกว่ายาแนวชนิดอื่น ข้อเสียคือ ยืดหยุ่นน้อย รับแรงได้น้อย เนื่องจากมีน้ำเป็นตัวทำละลายจึงไม่เหมาะสำหรับการใช้ในพื้นที่เปียกชื้น เพราะเนื้ออะคริลิคจะไม่แข็งตัว ที่สำคัญคือไม่ทนแดด จึงห้ามใช้กับงานภายนอกเด็ดขาด เหมาะสำหรับงานทั่วไป เช่น ปิดรอยแตกของผนัง ยาแนวรอยต่อกรอบประตู-หน้าต่างกับผนัง รอยต่อสุขภัณฑ์

โพลียูริเทนยาแนว

3 โพลียูริเทน หรือที่มักเรียกกันว่า พียู มีความยืดหยุ่น 35% แข็งแรง ทนทาน แห้งแล้วไม่หดตัว ทาสีทับได้ ทนแสงยูวีได้ระดับหนึ่ง จึงใช้ได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ใช้ยาแนวรอยต่อระหว่างโครงสร้างของอาคาร ปิดรอยต่อเมทัลชีท แผ่นพรีคาสท์คอนกรีต ไม้ อะลูมิเนียม เหล็ก กระจก และโพลีคาร์บอเนต

 

4 โมดิฟายซิลิโคน หรือไฮบริด ผลิตขึ้นโดยรวมคุณสมบัติที่ดีของพียูกับซิลิโคนไว้ด้วยกัน คือ ยืดหยุ่นตัวสูง ป้องกันรังสียูวีได้เหมือนซิลิโคน แต่ทาสีทับได้เหมือนพียู ใช้งานในพื้นที่เปียกชื้นได้ ยึดเกาะสูง และใช้ได้กับวัสดุเกือบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นปูน คอนกรีต โลหะ หินธรรมชาติ สเตนเลส อะลูมิเนียม พีวีซี ไม้ ไฟเบอร์ซีเมนต์ และโพลีสไตรีน ไม่มีกรดที่เป็นอันตราย จึงไม่เกิดปฏิกิริยากับโลหะ หรือวัสดุต่าง ๆ และไม่มีกลิ่นฉุน ไม่มีสารพิษไอโซไซยาเนต จึงปลอดภัยกับผู้ใช้งาน

โมดิฟาย ซิลิโคน มีข้อดีที่เหนือกว่ายาแนวชนิดอื่น แต่ข้อด้อยสำคัญคือ ราคาสูงกว่ายาแนวชนิดอื่นมาก

 

เรื่อง วิญญู วานิชศิริโรจน์

ภาพประกอบ ไกรสิทธิ์ โภคสวัสดิ์


ไอเดียแต่งห้องน้ำ ยาแนวสีดำให้กระเบื้องสีขาวโดดเด่นด้วยเส้นกริด

ยาแนวกระเบื้องดำ เสื่อมสภาพ…แก้อย่างไรดี

สารพัดการติดหนึบ เลือกใช้กาวอย่างไรให้ถูกกับงาน

เป็นเพื่อนกันเราได้ใน [email protected] : https://line.me/R/ti/p/%40slo7204x