วัสดุยาแนวมีกี่แบบ แต่ละแบบใช้งานต่างกันอย่างไร

วัสดุยาแนว ในท้องตลาดมีให้เลือกใช้หลายประเภท ไปดูกันว่าแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร จะได้เลือกใช้ให้เหมาะสมกับงานและวัสดุตกแต่ง

วัสดุยาแนว หรือที่เรียกกันว่า Sealant สำหรับใช้ปิดรอยต่อระหว่างวัสดุต่างๆ สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ประเภท ซึ่งเหมาะกับการรูปแบบใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ได้แก่

ซิลิโคน

1. ซิลิโคน

ซิลิโคน เป็นยาแนวที่มีความยืดหยุ่นสูงถึง 25% เป็นสารประกอบอนินทรีย์ ใช้งานได้หลากหลาย และทนรังสียูวี จึงใช้ภายนอกอาคารได้ มีแรงยึดเกาะสูง ใช้ยาแนวระหว่างอะลูมิเนียมกับกระจกได้ดี ซิลิโคนแบบมีกรดจะมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว แห้งเร็ว แต่ใช้ยาแนวโลหะและหินธรรมชาติไม่ได้ ต้องใช้แบบไม่มีกรด ซึ่งยืดหยุ่นกว่าและไม่มีกลิ่นรบกวน แต่มีข้อเสียคือแห้งช้า แข็งแรงน้อยกว่า และมีราคาแพงกว่าประเภทมีกรด

ซิลิโคนมีหลายสี แบบใสใช้กับงานกระจกทั่วไป สีขาวใช้กับงานสุขภัณฑ์ และสีดำสำหรับพื้นผิวที่มีสีเข้ม เช่น ท็อปเคาน์เตอร์แกรนิต เป็นต้น แต่ข้อจำกัดของซิลิโคนคือทาสีทับไม่ได้ และมีราคาแพงกว่าวัสดุยาแนวชนิดอื่น

ซิลิโคนยาแนว

2. อะคริลิค

เป็น ยาแนว ที่มีความยืดหยุ่น 5% ทำมาจากวัสดุกลุ่มไฮโดรคาร์บอน มีน้ำเป็นตัวทำละลาย แต่เมื่อแข็งตัวแล้วจะไม่ละลายน้ำ ข้อดีคือ ปิดรอย ขัดตกแต่งผิวงาน และทาสีทับได้ ราคาถูกกว่ายาแนวชนิดอื่น แต่มีข้อจำกัดคือ ยืดหยุ่นน้อย รับแรงได้น้อย เนื่องจากมีน้ำเป็นตัวทำละลายจึงไม่เหมาะสำหรับการใช้ในพื้นที่เปียกชื้น เพราะเนื้ออะคริลิคจะไม่แข็งตัว ที่สำคัญคือไม่ทนแดด จึงห้ามใช้กับงานภายนอกเด็ดขาด เหมาะสำหรับงานทั่วไป เช่น ปิดรอยแตกของผนัง ยาแนวรอยต่อกรอบประตู-หน้าต่างกับผนัง รอยต่อสุขภัณฑ์

โพลียูริเทนยาแนว

3. โพลียูริเทน

หรือที่มักเรียกกันว่า พียู มีความยืดหยุ่น 35% แข็งแรง ทนทาน แห้งแล้วไม่หดตัว ทาสีทับได้ ทนแสงยูวีได้ระดับหนึ่ง จึงใช้ได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ใช้ยาแนวรอยต่อระหว่างโครงสร้างของอาคาร ปิดรอยต่อเมทัลชีท แผ่นพรีคาสท์คอนกรีต ไม้ อะลูมิเนียม เหล็ก กระจก และโพลีคาร์บอเนต

4. โมดิฟายซิลิโคน

หรือไฮบริด ผลิตขึ้นโดยรวมคุณสมบัติที่ดีของพียูกับซิลิโคนไว้ด้วยกัน คือ ยืดหยุ่นตัวสูง ป้องกันรังสียูวีได้เหมือนซิลิโคน แต่ทาสีทับได้เหมือนพียู ใช้งานในพื้นที่เปียกชื้นได้ ยึดเกาะสูง และใช้ได้กับวัสดุเกือบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นปูน คอนกรีต โลหะ หินธรรมชาติ สเตนเลส อะลูมิเนียม พีวีซี ไม้ ไฟเบอร์ซีเมนต์ และโพลีสไตรีน ไม่มีกรดที่เป็นอันตราย จึงไม่เกิดปฏิกิริยากับโลหะ หรือวัสดุต่าง ๆ และไม่มีกลิ่นฉุน ไม่มีสารพิษไอโซไซยาเนต จึงปลอดภัยกับผู้ใช้งาน

โมดิฟาย ซิลิโคน มีข้อดีที่เหนือกว่ายาแนวชนิดอื่น แต่ราคาก็สูงกว่ายาแนวชนิดอื่นมากด้วยเช่นกัน


เรื่อง – วิญญู วานิชศิริโรจน์


ยาแนวกระเบื้องดำ เสื่อมสภาพ แก้อย่างไร

สารพัดการติดหนึบ เลือกใช้กาวอย่างไรให้ถูกกับงาน

ติดตามบ้านและสวน www.facebook.com/baanlaesuanmag