บ้านไม้ใต้ถุนสูง บ้านหลังเล็ก

กลับบ้านเรา…รักรออยู่ รวม 7 บ้านต่างจังหวัดสวย ๆ ของคนกลับบ้านเกิด

บ้านไม้ใต้ถุนสูง บ้านหลังเล็ก
บ้านไม้ใต้ถุนสูง บ้านหลังเล็ก

“ กลับบ้าน ” คําที่มักได้ยินอยู่บ่อย ๆ ช่วงเทศกาลหยุดยาวของคนต่างถิ่นที่มาทํางานในเมืองหลวง บางทีเราก็แอบสงสัยตามประสาคนเมืองกรุงที่อยากรู้ว่าการกลับ บ้านต่างจังหวัด ของแต่ละคนจะเป็นยังไง จะสุขใจ หรือมีอะไรหรือใครรอพวกเขาอยู่ที่บ้านต่างจังหวัดอยู่บ้าง

วันนี้ my home รวบรวมเอา บ้านต่างจังหวัด สวย ๆ ของคนที่หันกลับไปทำให้บ้านเกิดนั้นกลับมาสวยงามน่าอยู่ บางหลังสวยคนเราเองก็อยากมีบ้านต่างจังหวัดแบบนั้นให้กลับบ้างเลยค่ะ ทุกคำถามที่เคยสงสัยเกี่ยวกับการกลับบ้านวันนี้เราก็ได้เข้าใกล้ความหมายของคํานี้เข้าไปอีกหน่อยนึงแล้วหล่ะค่ะ : )

1 . Clean your heart, Heal your soul บ้านใจสว่าง

บ้านต่างจังหวัด บ้านสีขาว

มุ่งหน้าสู่ขอนแก่นจังหวัดที่มีหลายคนเปรียบเปรยว่าเป็นเหมือนเมืองหลวงของภาคอีสานเมื่อมาถึงบ้านสีขาวสองชั้นหลังไม่ใหญ่ไม่โตท่ามกลางสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้าและทุ่งนาที่โอบล้อมอยู่ด้านหลังแค่สีขาวตัดกับสีเขียวของธรรมชาติ ลักษณะบ้านเป็นบานเฟี้ยมเปิดโล่งทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกมีลมพัดผ่านตลอดเวลา

บ้านต่างจังหวัด ครัวแบบเปิด

บ้านต่างจังหวัด มุมนั่งเล่น สวนแขวนในบ้าน

แถมมีวิวทุ่งนาที่น่าอิจฉาที่สุดอยู่หลังบ้านทําครัวไปชมวิวไปเข้าใจแล้วว่าทําไมคุณจั๊กถึงผูกเปลสีรุ้งไว้มุมนี้จุดน่าสนใจของห้องครัวคงหนีไม่พ้นไอส์แลนด์กลางบ้านที่ใช้ปูนขัดมัน เครื่องครัวน้อยชิ้นจัดวางแบบง่ายๆ เอาแบบแค่พอใช้ เผื่อไว้เทศกาลเดียวคือเวลามีเพื่อนมาปาร์ตี้บาร์บีคิวที่บ้านพร้อมลานปิ้งย่าง ด้านข้างมีหน้าต่างบานเก่าที่เปิดออกกลายเป็นบาร์แบบเอ๊าต์ดอร์ได้ทันที

บ้านต่างจังหวัด บ้านสีขาว

ห้องคุณแม่เป็นพื้นที่ส่วนตัว แต่เราก็ออกแบบให้แม่ดูก่อนด้วยโฟโต้ช็อปเฟอร์นิเจอร์เกือบทุกชิ้นเป็นของเก่าเช่นเคยของน้าบ้างจากบ้านเก่าบ้างอย่างประตูบานเลื่อนเป็นไอเดียคุณแม่เลยเอาประตูจากบ้านเก่ามาทําสีใหม่กรุกระจกลูกฟักสลับสี ชั้นบนเป็นอีกมุมหนึ่งที่คุณจั๊กตั้งใจว่าจะให้เป็นมุมทํางานแต่มันดูโล่งอย่างน่าประหลาดทั้งๆที่อยู่บ้านนี้มาปีกว่าๆ “ เพราะตั้งใจว่าจะไม่เอางานกลับมาทําบ้าน ก็พอเดินขึ้นบันไดมาผมก็เดินตรงเข้าห้องนอนไปเลยพยายามจะไม่มองไปทางนั้น ”

 

owner – design : คุณจั๊ก-ปรีดิ์ จินดาโรจน์

story  : jOhe

Photo : ณัฐวุฒิ เพ็งคําภู, อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม

Story : เกษม์จงกล พูลล้น

2 . THE Goose Nest

บ้านต่างจังหวัด THE Goose Nest คาเฟ่จังหวัดอุบล

” ร้านนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ผมตัดสินใจลาออกจากงานแล้วก็กลับมาบ้าน ก็เลยอยากหาอะไรทำที่บ้าน ซึ่งช่วงเวลาที่ลาออกมานั้น ได้ไปเที่ยวประเทศลาว ตั้งแต่ลาวเหนือ ลาวใต้ จนมาจบที่เมืองอุบลฯที่เป็นบ้านเกิดของผม ผมก็ได้มองเห็นว่าจังหวัดที่ผมอยู่มีข้อดีหลายอย่าง มีเสน่ห์น่าสนใจ รวมถึงเรายังมีต้นทุนเป็นพื้นที่ของครอบครัวที่เป็นหอพักเก่าซึ่งสามารถพัฒนาเป็นโฮสเต็ลได้ นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ผมอยากกลับมาอยู่บ้าน ”

บ้านต่างจังหวัด THE Goose Nest

บ้านต่างจังหวัด THE Goose Nest มุมกาแฟในสวน

คอนเซ็ปต์ในการออกแบบได้มาจากแรงบันดาลใจที่แฝงอยู่ในบ้านของครอบครัว ซึ่งเป็นบ้านสวนที่อยู่ห่างออกไปจากตัวเมืองค่อนข้างสงบ บรรยากาศบ้าน ๆ สไตล์อีสานอย่างแท้จริง นอกจากนั้นที่บ้านของคุณบิ๊กยังทำฟาร์มเกษตรเล็ก ๆ เลี้ยงสัตว์ต่าง ๆ เช่น วัว แพะ ห่าน คุณบิ๊กจึงเชื่อมโยงบรรยากาศของบ้านในสวน เข้ากับโฮสเต็ลโดยดึงฟอร์มของห่านมาเป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์ และนำคำว่า The Goose มาใช้เป็นชื่อ

บ้านต่างจังหวัด THE Goose Nest

ตัวอาคารเดิมเป็นโครงสร้างคอนกรีต 2 ชั้น แบ่งออกเป็นห้องๆ ตามฟังก์ชันของหอพักทั่วไป ก่อนรีโนเวตให้เป็นคาเฟ่และที่พักอย่างลงตัว โดยคุณบิ๊กได้ลงมือปรับปรุงและแบ่งพื้นที่ใหม่ทั้งหมด เพื่อให้รองรับการใช้งานในรูปแบบโฮสเต็ลที่สมบูรณ์โดยเริ่มจากปรับปรุงบริเวณชั้น 1 ด้วยการคงโครงสร้างเดิมไว้บางส่วน แต่เพิ่มฟังก์ชันด้วยการต่อเติมห้องเก่าและบริเวณลานด้านหน้าให้เป็นคาเฟ่เล็กๆ ซึ่งเชื่อมกับสวนร่มรื่นและต่อเติมชั้นสองเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้กับลูกค้าได้มากขึ้น โดยการตกแต่งเน้นวัสดุที่หาง่ายและมีราคาไม่สูงมากนัก อย่างการปูพื้นสวนด้วยอิฐมอญ ผนังไม้ไผ่ ผนังอิฐบล็อกและอิฐมอญทาสีขาวสะท้อนให้เห็นถึงภาพของบ้านสไตล์อีสานในอดีตได้อย่างน่าสนใจ อ่านต่อ

 

Owner – design : คุณบิ๊ก – อภิศักดิ์ ชิณกะธรรม

Story : นภสร ศรีทอง

Photo : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู

Style : อรญา ไตรหิรัญ

 

3 . Jammie’s Recipe สตูดิโอสอนทำเค้กกลางทุ่งนา

บ้านต่างจังหวัด Jammie's Recipe  บ้านไทยใต้ถุนสูง
บ้านไม้ครึ่งปูน 2 ชั้นตกแต่งอย่างเรียบง่ายสไตล์บ้านชนบทที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นน่าอยู่ ตัวบ้านยกพื้นสูงด้านหน้าออกแบบให้มีใต้ถุนสูงโปร่งเพื่อรับลมและระบายความร้อน อีกทั้งยังมีชานบ้านขนาดใหญ่ที่ยื่นออกมายังทุ่งนา พร้อมหันหน้าออกสู่ทิศเหนือให้นั่งเล่นชมวิวได้ตลอดทั้งวัน การตกแต่งเป็นแนวดิบๆ ปนกับความหวานเล็กน้อยอย่างผนังอิฐมอญสีธรรมชาติที่ตัดกันกับผนังอิฐมอญทาสีขาว พื้นหมากรุกตัดกับพื้นกระเบื้องเซรามิกสีน้ำเงินและผ้าคลุมโต๊ะหลากสี จึงดูมีมิติและน่าสนใจ

บ้านต่างจังหวัด Jammie's Recipe 

จุดเด่นของที่นี่คือมีครัวขนาดใหญ่ที่เรียกได้ว่าเป็นพระเอกของสตูดิโอเลยก็ว่าได้ โดยคุณแจมแบ่งครัวออกเป็น 2 ห้อง ห้องแรกเป็นครัวสำหรับทำขนม ภายในมีอุปปกรณ์ครบครัน เชื่อมต่อกับอีกห้องหนึ่งที่คุณแจมตั้งใจออกแบบให้เป็นห้องที่เน้นความเย็นจากเครื่องปรับอากาศเป็นพิเศษเพื่อให้สะดวกในการแต่งหน้าเค้กและเป็นห้องที่มีการควบคุมอุณหภูมิเพื่อคงความสวยงามของเค้ก

บ้านต่างจังหวัด Jammie's Recipe 

ด้านนอกเป็นสวนที่ตกแต่งสไตล์อิงลิชคันทรี มีชุดเก้าอี้เอาไว้สำหรับจิบชาร้อนยามบ่าย เพื่อรับลมชมวิวท้องทุ่งนาแบบสุดลูกหูลูกตา ” คุณพ่อได้ทดลองปลูกข้าวในทุ่งนานี้มา 3 ปีแล้วค่ะซึ่งข้าวที่ปลูกสามารถกินได้ทั้งปี รวมถึงมีให้คุณยายใส่บาตรทุกวัน นอกจากที่พักและทุ่งแล้ว ที่นี่ยังมีบ่อน้ำ สวนผลไม้ และสัตว์เลี้ยง เพราะคุณพ่อต้องการสร้างที่นี่ให้เป็นรูปแบบเกษตรทฤษฎีใหม่โดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ” อ่านต่อ

 

Owners – design : คุณแจม-สุชาธิษณ์ สุวิตธรรม

Story : นภสร ศรีทอง

Photo : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม

Style : วรวัฒน์ ตุลยทิพย์

4 . 382 SPACE อิ่มอุ่น ณ. ชนบท

บ้านต่างจังหวัด 382 SPACE บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

“เดิมสถานที่ตรงนี้เคยเป็นสนามหญ้าโล่งๆ อยู่ในบริเวณบ้านของคุณพ่อคุณแม่ เต็มไปด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ให้ร่มเงาตลอดเวลา หลังกลับจากอังกฤษ ผมกับฮุ้งก็ตัดสินใจกลับมาอยู่ที่โคราชทันทีเพราะพวกเราไม่ชอบชีวิตในกรุงเทพฯที่มีทั้งรถติดและความวุ่นวาย บวกกับมีความตั้งใจที่จะเปิดร้านกาแฟที่นี่เป็นร้านเล็กๆ อยู่บนความพอดี ไม่ต้องเสียค่าเช่า ไม่ต้องจ้างคน และลงมือทำทุกอย่างด้วยตัวเอง”

บ้านต่างจังหวัด 382 SPACE ร้านกาแฟ

บริเวณชั้นหนึ่งเป็นส่วนของร้านกาแฟ ภายในตกแต่งสไตล์อินดัสเทรียลโดดเด่นด้วยการโชว์เนื้อแท้ของวัสดุ เช่น ไม้ ปูนขัดมัน อิฐโชว์แนวอีกทั้งยังเน้นการเปิดโล่งด้วยการกรุกระจกใสโดยรอบ ให้สัมผัสกับธรรมชาติและแสงแดดอุ่นๆ จากดวงอาทิตย์ได้ตลอดวัน ชั้นสองเป็นส่วนพักผ่อนของคุณเน็ตและคุณฮุ้ง โดยออกแบบฟังก์ชันการใช้งานจากความคุ้นเคยของทั้งสอง จัดวางแบบโอเพ่นแปลนที่รวมทุกการใช้งานไว้ด้วยกัน และหลีกเลี่ยงการกั้นผนัง ทำให้ห้องดูกว้างและมีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้น ตกแต่งในโทนสีขาว โชว์โครงสร้างหลังคาสูง และมีหน้าต่างกว้างทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกเย็นสบาย

บ้านต่างจังหวัด บ้านสีขาว 382 SPACE

บ้านต่างจังหวัด 382 SPACE ห้องนอน

“ เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งส่วนใหญ่เป็นของเก่าที่สะสมไว้ซึ่งหากย้อนไปตอนสมัยเรียน เวลาคุณพ่อให้เงินไปเรียน ผมก็จะแบ่งเงินบางส่วนเพื่อซื้อของเก่าเหล่านี้เก็บไว้ เพราะคิดว่าหากวันหนึ่งสร้างบ้านของตัวเองก็จะนำมาตกแต่งบ้านได้ บางชิ้นผมก็ทำเองขึ้นมาใหม่ ค่อยๆ ทำมาเรื่อยๆ อย่างชั้นหนังสือ
ตู้ใส่ของ ” อ่านต่อ

Owners – Design : คุณเน็ต – วาฑิต ตั้งใจ และคุณฮุ้ง – ศันสนีย์ แสงบัณฑิต

Story : นภสร ศรีทอง

Photo : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, ศุภวรรณ สอาด

Style : อรญา ไตรหิรัญ

ตามไปดู บ้านต่างจังหวัด อีก 3 หลังหน้าถัดไปเลยค่ะ