บ้านไม้ใต้ถุนสูง บ้านหลังเล็ก

กลับบ้านเรา…รักรออยู่ รวม 7 บ้านต่างจังหวัดสวย ๆ ของคนกลับบ้านเกิด

บ้านไม้ใต้ถุนสูง บ้านหลังเล็ก
บ้านไม้ใต้ถุนสูง บ้านหลังเล็ก

5 . สุขล้น ๆ ของคนบ้านนอก คอกนา

บ้านต่างจังหวัด บ้านนอกคอกนา

“ เดิมสากับครอบครัวอยู่ที่กรุงเทพฯ ใช้ชีวิตเหมือนคนบ้านนอกทั่วไป พอถึงช่วงเทศกาลก็มักจะกลับบ้านตัวเอง และด้วยความที่สาเติบโตมากับวิถีแบบนี้ ทำให้สาคุ้นเคยและรักการทำเกษตรกรรม สาจึงตัดสินใจที่จะกลับมาพัฒนาที่ดินผืนสุดท้ายที่เป็นมรดกของครอบครัวให้กลายเป็นมรดกที่มีค่าสืบไป ”

บ้านต่างจังหวัด บ้านนอกคอกนา

“ร้านอาหารตกแต่งโดยเน้นบรรยากาศที่เรียบง่ายสไตล์บ้านๆ ซึ่งเหมาะกับคนที่รักธรรมชาติหรือชอบสถาปัตยกรรมไทย และคนที่หลงรักวิถีชีวิตชนบทค่ะ”เมื่อเดินข้ามคลองด้วยสะพานไม้ไผ่มายังอีกฝั่ง จะเป็นส่วนของที่พักที่เน้นการออกแบบตัวอาคารเป็นหลังเล็กๆ ในรูปทรงแตกต่างกันให้ดูน่าสนใจ และเพิ่มกิมมิกให้บ้านแต่ละหลังด้วยชื่อที่มาจากภาษาอีสานท้องถิ่นที่มีความหมายดีๆ อีกด้วย

บ้านต่างจังหวัด บ้านนอกคอกนา มุมทำงานผนังไม้ไผ่

บ้านต่างจังหวัด บ้านนอกคอกนา การตกแต่งผนังห้องนอน

บ้านพักแต่ละหลังอิงคอนเซ็ปต์ความเป็นธรรมชาติที่ผสมผสานระหว่างความทันสมัยเข้ากับสไตล์พื้นถิ่น มีทั้งความน่ารักและความรู้สึกอบอุ่น เพราะต้องการให้ทุกคนที่เดินทางมาบ้านนอกคอกนาได้มาพักผ่อนใกล้ชิดกับธรรมชาติ รวมทั้งยังต้องการให้ทุกคนจดจำเสน่ห์แบบชาวปากช่องที่มีทั้งข้าวโพด ต้นอ้อย ต้นข้าว ภายในบ้านพักทั้ง 13 หลังตกแต่งในสไตล์ที่ต่างกันออกไป เน้นงาน DIY ที่สากับหลาน  ๆ ช่วยกันทำขึ้นมาเอง วัสดุที่ใช้มีทั้งไม้ไผ่ ไม้เนื้อแข็ง ไม้สน และวัสดุคงทนอื่น ๆ อ่านต่อ

 

Owner : คุณสาริศา เกตุทอง, คุณอธิพันธ์ ศรีจักร

Design : คุณวิโรจน์ ฉิมมี, คุณณัฐนิตย์ คุ้มมิตร

Story : นภสร ศรีทอง

Photo : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม

Style : วรวัฒน์ ตุลยทิพย์

 

6 . หนีความวุ่นวายไปผ่อนคลาย ณ กมลา ภูเก็ต

บ้านต่างจังหวัด ณ กมลา ภูเก็ต ที่พักภูเก็ต

บ้านต่างจังหวัด ณ กมลา ภูเก็ต ที่พักภูเก็ต

“ ครอบครัวของเราเติบโตและใช้ชีวิตอยู่ที่กรุงเทพฯจนวันหนึ่งที่คุณพ่อเกษียณ บวกกับเราที่อยู่ในช่วงออกจากงานประจำ พวกเราจึงตัดสินใจย้ายกลับมาอยู่บ้านที่ภูเก็ตซึ่งเป็นบ้านเกิดของคุณพ่อ คุณพ่อคุณแม่ย้ายมาอยู่ที่นี่เลยค่ะส่วนเราก็จะไปๆ มาๆ เพราะยังคงทำงานด้านสถาปนิกในรูปแบบของการเป็นฟรีแลนซ์อยู่ทำให้ต้องเดินทางไปตามที่ต่างๆ หลังจากที่กลับมาอยู่เราเริ่มต้นจากการทำธุรกิจรถเช่าและบ้านเช่า หลังจากนั้นก็เกิดไอเดียการทำบ้านพักตามที่เคยฝันไว้ว่าจะใช้เป็นบ้านพักเวลาเรามาภูเก็ต รวมถึงรองรับเพื่อนๆ และนักท่องเที่ยวในรูปแบบโฮมสเตย์ในแบบของตัวเราเอง ”

บ้านต่างจังหวัด ณ กมลา ภูเก็ต ที่พักภูเก็ต

บ้านต่างจังหวัด ณ กมลา ภูเก็ต ที่พักภูเก็ต

ตัวบ้านออกแบบอย่างเรียบง่ายด้วยหลังคาทรงจั่ว หน้าบ้านทำเฉลียงเล็ก ๆ ที่เชื่อมต่อไปยังบริเวณข้างบ้านเพื่อใช้เป็นพื้นที่นั่งเล่นนอกบ้าน ซึ่งหากมองจากภายนอกอาจจะเป็นบ้านที่ดูเล็ก แต่เมื่อเข้าไปข้างในจะเห็นเป็นห้องที่มีความลึกและดูโล่งไม่คับแคบอย่างที่คิด บรรยากาศภายในบ้านแต่ละหลังดูโปร่งสบายอบอุ่น และสงบด้วยการใช้โทนสีขาวและไม้มาเป็นตัวชูโรงให้กับสเปซแต่ละส่วน ความเรียบง่ายสไตล์มินิมัลเข้ากันได้ดีกับสไตล์สแกนดิเนเวียซึ่งผสมกลิ่นอายวัฒนธรรมไทยไว้อย่างไม่ทิ้งคอนเซ็ปต์ผ่านโคมไฟประดับต่าง ๆ ที่เลือกสรรมาอย่างกลมกลืน เฟอร์นิเจอร์ที่เผยให้เห็นโทนสีของไม้ก็ช่วยเสริมเสน่ห์และสร้างบรรยากาศให้ดูอบอุ่นมากยิ่งขึ้น อ่านต่อ

 

Owner – Design : ณัฐนิตย์ คุ้มมิตร

Story : นภสร ศรีทอง

Photo : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, ศุภวรรณ สอาด

Style : วรวัฒน์ ตุลยทิพย์

 

7 . เพราะความฝันไม่มีวันหยุดที่บ้านไร่ไออรุณ

บ้านต่างจังหวัด บ้านไร่ไออรุณ ฟาร์มสเตย์จังหวัดระนอง

บ้านต่างจังหวัด บ้านไร่ไออรุณ ฟาร์มสเตย์จังหวัดระนอง

“ ตั้งแต่จุดเริ่มต้นที่กลับมารีโนเวตและปรับปรุงพื้นที่ รวมถึงการส่งบ้านไปประกวดและได้รางวัลจากโครงการ show me your home
สิ่งที่ได้กลับมาไม่ใช่เพียงรางวัลที่ทำให้เราดีใจ แต่สิ่งที่ทำให้ภูมิใจที่สุดคือ บ้านที่เราช่วยกันสร้างด้วยตัวเอง และทำให้คุณพ่อคุณแม่และคนรอบๆ ข้างยอมรับ แล้วก็เข้าใจความหมายของคำว่าบ้านของเรามากขึ้น เดิมทีในสายตาของคนทั่วไปอาจมองว่าพื้นที่ตรงนี้ไม่มีสิ่งใด ที่จะสามารถสร้างเป็นรีสอร์ตหรือเป็นสถานที่ในเชิงท่องเที่ยวได้เลย เพราะพื้นที่แห่งนี้ไม่ติดกับภูเขา ทะเล น้ำตก ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกแต่เบสกลับรู้สึกว่าสามารถต่อยอดพื้นที่ตรงนี้ได้ โดยการใช้ความคิดสร้างสรรค์มาเป็นตัวนำ แล้วก็สร้างพื้นที่ตรงนี้ให้มันมีมูลค่าขึ้นมา”

บ้านต่างจังหวัด บ้านไร่ไออรุณ ฟาร์มสเตย์จังหวัดระนอง

ภายในสวนของคุณเบสออกแบบให้เป็นฟาร์มสเตย์ โดยแบ่งออกเป็น 2 โซนหลักๆ คือ พื้นที่ส่วนกลางที่จัดเตรียมไว้ให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสกับวิถีธรรมชาติ เรียนรู้ความเรียบง่ายของชีวิตไม่ว่าจะเป็นสวนผลไม้ เเปลงผัก หรือธารน้ำ รวมถึงยังมีบ้านไม้ 3 ชั้นสำหรับเป็นจุดต้อนรับนั่งชิลและรับประทานอาหารพื้นเมืองฝีมือของชาวบ้านในชุมชนแห่งนี้ รวมไปถึงร้านขายสินค้าเกษตร สินค้าทำมือที่รวบรวมไว้เป็นของที่ระลึก

บ้านต่างจังหวัด บ้านไร่ไออรุณ ฟาร์มสเตย์จังหวัดระนอง

ส่วนที่ 2 เป็นส่วนของที่พัก ซึ่งคุณเบสได้ออกแบบให้เป็นพื้นที่ส่วนตัวอันเงียบสงบ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการมาพักผ่อนอย่างแท้จริง โดยมีทั้งหมด 9 หลัง ซึ่งบ้านแต่ละหลังได้รับการออกแบบมาให้มีความพิเศษแตกต่างกัน และทิ้งระยะห่างกันพอประมาณ ทำให้บรรยากาศดูเงียบสงบ บริเวณรอบๆ มีแปลงผักหน้าบ้าน มีลำธารที่ขุดลอกเข้ามาไหลผ่าน พร้อมตั้งชื่อบ้านแต่ละหลังให้คล้องจองกัน อ่านต่อ

 

Owners , design : คุณเบส – วิโรจน์ ฉิมมี

Story : นภสร ศรีทอง

Photo : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม

Style : อรญา ไตรหิรัญ


6 บ้านหลังเล็กไซส์กำลังดี จัดสรรพื้นที่ให้ทุกตารางนิ้วเป็นพื้นที่ความสุข

รวม 7 ฟาร์มสเตย์สัมผัสวิถีชิวิตธรรมชาติอย่างใกล้ชิด