เมื่อทางทีมงาน my home ได้รับมอบหมายภาระหน้าที่อันยิ่งใหญ่ ให้ช่วยจัดการแปลงโฉมจากห้องเก็บของ เอ๊ย! ห้องทำงานรกๆให้กลายเป็น ห้องทำงาน DIY ของคนรักงานประดิษฐ์ ได้ยินเพียงเท่านี้ทีมงานก็หูผึ่ง เพราะเรื่องซนๆแบบนี้เราชอบมาก
การจัด ห้องทำงาน DIY จากห้องขนาดกลางแต่เต็มไปด้วยข้าวของมากมาย คล้ายๆจะเป็นจุดพักของที่ไม่รู้จะเอาไปวางไว้ตรงไหนของบ้าน ก็นำมากองแหมะ ไว้ในห้องนี้ ของสารพัดสารเพที่วางรวมกันอยู่ อีกนิดเดียวก็จะเรียกได้ว่าเป็นห้องเก็บของแล้ว จึงต้องรีบจัดการโดยด่วน เจ้าของบ้านไม่ใช่ใครที่ไหน พี่ฮอลล์ บรรณาธิการ my home ของเรานี่เอง
พี่ฮอลล์ request
1. โต๊ะทำงานกว้างๆ – อุปกรณ์ DIY ต่างๆ อยู่ใกล้มือ หยิบใช้ง่าย
2. โต๊ะวางจักรเย็บผ้า – โต๊ะต้องไม่อยู่ชิดผนังเพราะเวลาเย็บผ้าผืนใหญ่ๆ จะได้มีพื้นที่ให้ผ้าด้านหน้าจักรเย็บผ้าด้วย
3. ตู้เก็บผ้า – ขอแบบมองเห็นผ้าได้ จะได้เลือกหยิบใช้ง่ายๆแต่ต้องกันฝุ่นด้วย
4. พื้นที่สำหรับวางของตกแต่ง – ของสะสมกระจุกกระจิกเยอะมาก อยากเอามาโชว์ให้ทุกคนได้อิจฉา
5. มุม bay window – ช่วยปรับ ตกแต่ง มุมนี้ให้น่านั่งด้วยนะ
6. มุมอ่านหนังสือ – มีที่นั่งเอนหลังอ่านหนังสือเล่มโปรด
“กฎ 10 วิ”
ด้วยข้าวของที่อัดแน่นเต็มห้อง แค่เห็นก็ปวดหัว ปฏิบัติการ 10 วิ จึงเริ่มต้นขึ้น งานนี้วัดใจล้วนๆ
หยิบของขึ้นมา 1 ชิ้น มีเวลาให้ตัดสินใจ 10 วินาที ว่าจะเก็บ จะทิ้ง หรือรอ 6 เดือนค่อยกลับมาตัดสินใจใหม่
กล่องสุดท้ายสำคัญที่สุดเพราะเมื่อผ่านไป 6 เดือนแล้วเราไม่เคยหยิบมาใช้อีกเลย แสดงว่าทิ้งได้ค่ะ
Before


Plan

After
มุมนี้สำหรับขีดๆ เขียนๆ ทำงานประดิษฐ์ สนุกตามสไตล์ บ.ก. my home
ติดราวแขวนที่ผนัง ไว้แขวนอุปกรณ์ หรือเครื่องประดับได้ด้วย
วางต้นไม้กระถางเล็กๆแซมจุดต่างๆจะยิ่งน่ารักขึ้นไปอีก
ใช้ตู้ลิ้นชักและลังไม้ สั่งทำขนาดพิเศษแทนขาโต๊ะ เพิ่มพื้นที่เก็บของได้มากขึ้น
มุมเย็บผ้ากลางห้องช่วยให้ทำงานได้สะดวก แถมหันหน้ารับวิวสวนอีกด้วย
ตู้กับข้าวแปลงโฉมใหม่ใช้เป็นตู้เก็บผ้า มองเห็นได้ง่าย แถมกันฝุ่นได้ด้วย ตกแต่งให้น่ารักขึ้นอีกด้วยผ้าม่านปักลาย ตามสไตล์ห้องของคนชอบประดิษฐ์
ภายในตู้ทาแล็กเกอร์ให้ทั่วเพื่อรักษาเนื้อไม้และความสวยงาม ภายนอกทาสีน้ำอะคริลิคให้ทั่ว
เมื่อเคลียร์ของทุกอย่างออกไป จัดห้องเสียใหม่ ก็มีมุมไว้สำหรับนั่งอ่านหนังสือได้แล้ว
มุม Bay window ผนังใต้ที่นั่งเดิมเป็นกระเบื้องโทนสีเข้มที่มีลวดลาย ดูไม่เข้ากับห้องใหม่ของเรา จึงติดกระเบื้องยางทับไปบนกระเบื้องเดิม ทำให้ภาพรวมของห้องดูกลมกลืนกัน
ติดผ้าม่านช่วยกรองแสงให้สบายตา กรุผนังใต้ที่นั่งด้วยกระเบื้องยางให้เข้ากับห้องใหม่ ตัดเย็บเบาะสวยน่านั่งให้พอดีกับมุมนี้ ปูพรมและวางโต๊ะกลางติดล้อสุดเท่ลงไป กลายเป็นมุมที่น่ารัก น่านั่งเป็นที่สุด
โต๊ะกลางติดล้อสุดสวย ทำจากลังไม้สน นำมาประกอบกับกระเบื้องสวยๆ ติดตามวิธีทำได้ใน >>โต๊ะลังไม้ปูกระเบื้อง<<
ของสะสมที่มีอยู่มากมาย แทนที่จะเก็บไว้ในห้องเก็บของ นำออกมาจัดวางโชว์ให้คนอื่นอิจฉาเล่นดีกว่า
มุมทำงานเสร็จเรียบร้อยแล้ว เย้! ติดชั้นวางของหลากหลายแบบให้เต็มผนัง วางของสะสมให้เต็มชั้นก็น่ารักแล้ว
เจ้าของ พี่ฮอลล์ บรรณาธิการนิตยสาร my home
เรื่อง-ออกแบบ-ภาพประกอบ jOhe
ภาพ ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู
สไตล์ ออ-ร-ญา, ฤมาภา ศรีสวัสดิ์
ชมเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
เก้าอี้ไม้ พร้อมโต๊ะติดผนังปรับได้ สไตล์ Summer Watermelon
รวมไอเดีย มุมนั่งเล่นในสวนขนาดกำลังดี เพื่อวันพักผ่อนแสนสบาย