สิ่งประดิษฐ์จากกระดาษลัง

[DIY] ทำชั้นวางของ เฟอร์นิเจอร์น่ารัก ๆ จากกระดาษลัง

สิ่งประดิษฐ์จากกระดาษลัง
สิ่งประดิษฐ์จากกระดาษลัง

กระดาษลังหรือกระดาษลูกฟูกเป็นกระดาษที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะมาในหน้าที่การเป็นบรรจุภัณฑ์ชั้นยอด ที่ทำหน้าที่ดูแลโอบอุ้มเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ไม่ให้เกิดการชำรุดเสียหายในระหว่างการขนส่ง แต่เมื่อหมดหน้าที่การเป็นบรรจุภัณฑ์แล้ว กระดาษลังจะมีหน้าที่อื่น ๆ อีกหรือเปล่านอกจากปล่อยให้เดินคอตกขึ้นเครื่องชั่งที่ร้านขายของเก่า ชั้น กระดาษลัง

คุณแม่บ้านหลายคนคงตัดใจทิ้งกล่องจากกระดาษลังใบใหญ่ ๆ ลงไม่ไหวแน่ ๆ ได้แน่เก็บมันไว้ในห้องเก็บของ รอให้ถึงวันเวลาที่เหมาะสมคงได้ปลุกออกมาใช้งานในบ้านบ้าง วันนี้ my home มีวิธีทำ ชั้น กระดาษลัง น่ารัก ๆ ไว้เป็นที่เก็บของกระจุ๊กกระจิ๊ก หรือของที่ต้องหยิบใช้ประจำในราคาประหยัด ได้เวลาไปปลุกลังกระดาษที่เก็บไว้ในห้องเก็บของแล้วค่ะ เตรียมอุปกรณ์ใช้พร้อมแล้วไปลุยกันเลยยยย

Balloon Shelf ชั้นลูกโป่งจากกระดาษลัง

ชั้นวางของติดผนังจากกระดาษลัง

ข้อดีอีกอย่างของกระดาษลังที่วัสดุอื่น ๆ อาจจะให้ไม่ได้หรือถ้าเกิดว่าทำได้ ก็คงจะต้องผ่านกรรมวิธียุ่งยากมาก ๆ จนถอดใจยกเลิกกันไปเสียก่อน นั่นก็คือการบิดโค้ง การงอรวมไปถึงการดัดให้เป็นรูปร่างอิสระนั่นเองค่ะ ซึงกระดาษลังนั้นสามารถได้โดยใช้แค่สองมือของเรากับแรงอีกนิดหน่อยพอให้เหงื่อไม่ออกเท่านั้นก็สามารถโค้ง งอ เข้ารูปได้แล้วค่ะ เรามาดูคุณสมบัติการโค้งงอของกระดาษลังกันดีกว่าค่ะว่าจะผสมกับฟังชั่นการเป็นชั้นวางของแล้วจะออกมาน่ารักขนาดไหน

ขั้นตอนการทำ

ชั้นวางของติดผนังจากกระดาษลัง

1. เริ่มต้นด้วยการวาดวงกลมลงบนกระดาษลังให้ได้ตามขนาดที่เราต้องการ จากนั้นใช้คัตเตอร์ตัดวงกลมที่เราวาดไว้เมื่อซักครู่นี้ออกมาเป็นชิ้น ๆ ถ้าหากใครว่าวาดแล้วจะไม่กลมดังใจก็อาจใช้ตัวช่วยเป็นวงเวียน ฝาชี ตะกร้า แทนได้นะคะวิ่งไปค้นของในบ้านมาลองเป็ตัวอย่างได้เลค่ะ หรือถ้าอยากได้ใหญ่ ๆ จะใช้กะละมังซักผ้าก็ได้นะไม่ติดเลยจ้า

ขั้นตอนการทำเฟอร์นิเจอร์จากกระดาษลัง กระดาษลูกฟูก

2 . ตัดกระดาษลังเพื่อที่จะนำมาทำเป็นกรอบของชั้นลูกโป่ง โดยให้มีขนาดความกว้างเท่ากับ 20 เซนติเมตร และความยาวเท่ากับเส้นรอบวงของวงกลมที่เราตัดไว้เมื่อซักครู่ เผื่อความยาวไว้อีกประมาณ 2 เซนติเมตรสำหรับติดกาว ใช้คัตเตอร์กรีดกระดาษลังเบา ๆ ให้เป็นลายทางโดยเว้นช่องว่างให้ห่างกันกระมาณ 5 มิลลิเมตร หากใครกลัวมือหนักกดคัตเตอร์แรงจนเผลอทำให้กระดาษลังขาดได้นั้น ให้ใช้ด้านหลังใบมีดกรีดพอให้เป็นรอยแทนก็ได้นะ ทำทั้งด้านหน้าและด้านหลังจะช่วยให้การดัดโค้งนั้นง่ายขึ้น แถมกระดาษไม่พับ จนยับย่นอีกด้วยค่ะ

ติดกาวชั้นวางของลูกโป่ง กระดาษลัง

3 . นำแผ่นวงกลมที่ตัดไว้ในตอนแรกมาวางเป็นฐานของชั้นก่อน แล้วจึงค่อย ๆ ดัดกระดาษที่เป็นเส้นยาว ๆ โค้งตามแผ่นวงกลม ค่อย ๆ ไล่ติดกาวไปทีละนิด ทีละหน่อยจนครบทั้งวง

ติดกาวชั้นวางของลูกโป่ง กระดาษลัง

4 . ใช้คลิปหนีบกระดาษช่วยยึดให้โค้งได้รูป รอจนกาวแห้งสนิท แล้วตัดกระดาษอีกชิ้นโดยมีความกว้างอยู่ที่ 18 เซนติเมตร และมีความยาวเท่ากับเส้นผ่านศูนย์กลางของวงกลม จากนั้นนำมายึดติดด้วยกาวในบริเวณกึ่งกลางของวงเพื่อทำเป็นชั้นวางของ หรือใครจะแบ่งช่องออกไปอีกก็ได้นะคะ ทิ้งไว้จนกาวแห้งสนิทจากนั้นก็นำไปติดบนผนัง ตัดกระดาษลังอีกชิ้นทำใหเเป็นเส้นเชือก เท่านี้เราก็ได้ชั้นวางของแบบติดผนังรูปลูกโป่งแล้วค่ะ

 

ตามไปดูวิธีทำชั้นวางของรูปปลาวาฬหน้าถัดไปกันค่ะ