ไอเดียแต่งบ้าน ต้นไม้ตายยาก ต้นสับปะรดสี ต้นไม้รากอากาศ เลี้ยงต้นอะไรดี

รวมไอเดียแต่งบ้านให้สวยด้วยต้นทิลแลนด์เซีย ( Tillandsia )

ไอเดียแต่งบ้าน ต้นไม้ตายยาก ต้นสับปะรดสี ต้นไม้รากอากาศ เลี้ยงต้นอะไรดี
ไอเดียแต่งบ้าน ต้นไม้ตายยาก ต้นสับปะรดสี ต้นไม้รากอากาศ เลี้ยงต้นอะไรดี

ต้นทิลแลนด์เซีย ต้นไม้มหัศจรรย์ที่อยู่ได้โดยไม่ต้องอาศัยดิน หรือไม่ต้องอาศัยความเอาใส่ใจมากมายเหมือนกับต้นไม้ชนิดอื่น ๆ อีกทั้งยังมีดอกที่สีสวยงามจึงทำให้ทิลแลนเซียเป็นต้นไม้ทางเลือกสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลารดน้ำ ไม่มีเวลาดูแลใส่ใจต้นไม้ซักเท่าไหร่นัก แต่ก็ยังไม่ล้มเลิกความคิดที่อยากจะมีพื้นที่สีเขียวไว้ใกล้ ๆ ตัว ส่วนใหญ่เรามักจะคุ้นตากับต้นทิลแลนเซียที่เกาะติดอยู่กับต้นไม้ใหญ่นอกบ้าน หรือเกาะกับขอนไม้

วันนี้ my home มีไอเดียน่ารัก ๆ ที่เราและเจ้า ต้นทิลแลนด์เซีย จะอยู่ร่วมกันได้อย่างสุขสงบภายในบ้าน ในฐานะของแต่งบ้านชิ้นสวยที่จะเข้ามาเติมเต็มความเก๋ให้กับมุมบ้านได้แบบง่ายสุด ๆ แถมยังประหยัดเงิน ประหยัดเวลา ไม่เปลืองแรงอีกด้วยค่ะ จะมีไอเดียไหนที่น่าสนใจบ้างตามมาดูกันเลย

 

1 . มองมุมกลับปรับมุมมอง

https://decomg.com
www.etsy.com

บางครั้งแค่การเปลี่ยนมุมมองให้ต่างออกไปจากเดิม ก็ช่วยเพิ่มความแปลกใหม่ให้กับสิ่งของชิ้นนั้นได้ จากทั่วๆไปเรามักจะปลูกต้นไม้แบบที่เอายอดชี้ขึ้นฟ้า แต่คราวนี้ขอมองมุมกลับ ปรับมุมมอง สลับทิศทางเป็นการการห้อยต้น ทิลแลนด์เซีย แทนสามารถเพิ่มความน่ารักได้ด้วยการใช้ขวดแก้วทรงสวย ๆ หรือจุกไม้คอร์กแขวนไล่ระดับกันเป็นกลุ่ม เพิ่มความน่ารักขึ้นไปอีกด้วยการแต้มสีลงบนจุกไม้ หรือหาขวดที่มีลวดลายน่ารัก ๆ มาแขวนก็ได้ค่ะ

 

2 . ตั้งไว้ก็สวยดีนะ

www.markkintzel.com

ใครบอกว่าการแต่งบ้านทีละทีต้องเสียเงินไปแบบมากมาย ลองหาวัสดุใกล้ตัว ออกไปเดินสำรวจรอบ ๆ บ้านดูซิคะว่าเจออะไรบ้างอย่างก้อนหินในสวนทรงกลม ๆ มน ๆ พวกนี้นอกจากจะปูนเป็นทางเดินแล้ว ยังสามารถนำมาพันกับลวดแล้วแปลงร่างเป็นที่ตั้งสุดเจ๋งของต้นทิลแลนด์เซียได้อีกด้วยค่ะ

 

3 . กรอบรูปเขียว ๆ ขอเกี่ยวหัวใจ

www.airplantman.com
www.contemporist.com

อย่าปล่อยให้พื้นที่บนผนังนั้นวางเปล่าลองนำกรอบรูปเก่า ๆ ที่ไม่ใช้แล้ว มาติดตะแกรงลวดแล้วบรรจงจับต้นทิลแลนด์เซียใส่ลงไป สลับขนาดของต้นและฟอร์มของต้นให้มีความหลากหลาย หยอดมุมนั้นใส่มุมนี้จัดแจงจนออกมาสวยงามเหมือนงานศิลปะที่สรรค์สร้างโดยธรรมชาติเวลาออกดอกก็ได้นั่งมองจากโซฟา ถ้าเกิดเริ่มรู้สึกเบื่อแล้ว ยังสามารถหยิบย้ายตำแหน่งได้ตามใจต้องการเลยค่ะ หรือใครจะนำต้นเคราฤาษีมาใส่เพิ่มสร้างความหลากหลายได้อีกด้วยค่ะ

 

4 . สานสัมพันธ์กับเชือกถักมาคราเม่

ต้นทิลแลนด์เซีย เชือกถักมาคราเม่
http://wovencurrents.com

นอกจากการถักเชือกในเทคนิคมาคราเม่จะใช้เป็นม่านกั้นห้อง หรือทำเป็นที่แขวนใส่โหลลอยดอกไม้สวย ๆ ที่ริมหน้าต่างแล้ว เชือกถักมาคราเม่ก็ยังสามารถโอบอุ้มทิลแลนด์เซียให้สวยงามท่ามกลางเงื่อนเชือกและลวดลายต่าง ๆ ของเชือกสีขาวได้อย่างลงตัวเชียวค่ะ จะแขวนประดับตกแต่งผนังห้องรับแขก หรือมุมหัวนอนก็สวยสดชื่น

 

5 . แผ่นไม้

ต้นทิลแลนด์เซีย
www.phytplants.com
www.etsy.com

my home เชื่อเหลือเกินค่ะว่าทุก ๆ ครั้งที่เราลงมือตัดไม้หรือเริ่มทำโปรเจคงานไม้ ต้องมีเศษแผ่นไม้ที่ตัดเหลือเป็นชิ้น ๆ อยู่มากมาย และคนขี้เสียดายของอย่างเรา มีหรือจะทิ้งไปโดยไม่ทำอะไรกับเศษไม้พวกนั้น ถึงคราวต้องรื้อขุมสมบัติงานไม้ออกมาปัดฝุ่นเพิ่มหน้าที่จากเศษไม้ ย้ายตำแหน่งมาเป็นของตกแต่งผนังพร้อมกับต้นทิลแลนด์เซีย เพียงหาเชือกหรือเส้นหนังสวย ๆ มายึดเข้ากับแผ่นไม้จากนั้นก็จัดแจงวางองค์ประกอบให้สวยงามบนผนังบ้านเราแล้วค่ะ

6 . ขอนไม้

www.homedit.com

เมื่อก่อนเราอาจจะคุ้นตากับการที่นำต้นทิลแลนด์เซียไปแปะกับต้นไม้นอกบ้าน คราวนี้ถ้าอยากเอาต้นทิลแลนด์เซียเข้ามาในบ้านแบบยังไม่ลืมที่เกาะเก่า ๆ ลองหาขอนไม้ทรงสวยที่เข้ากับบ้านแล้วบรรจงหยอดต้นทิลแลนด์เซียลงไปตามจุดต่าง ๆ จัดวางให้ดูเป็นธรรมชาติแล้วนำขอนไม้ท่อนนี้ไปวางตกแต่งบนโต๊ะอาหาร บนหลังตู้ใบเตี้ย หรือยึดกับผนังก็สวยงาม เพิ่มความเป็นธรรมชาติให้กับบ้านได้อีกเพียบเลยจ้า

 

story : ออ-ร-ญา


สัมผัสธรรมชาติด้วยต้นไม้ในบ้าน

ไอเดียแต่งบ้านด้วยโทนธรรมชาติให้สบายตาน่ามอง

Air Plants Hanger จัดสวนแขวนตกแต่งผนังบ้าน