THE GREAT MULTI-FUNCTION KITCHEN

THE GREAT MULTI-FUNCTION KITCHEN

“ครัว” คือหนึ่งในพื้นที่ของบ้านที่ใช้ประโยชน์มากที่สุด แถมยังเป็นพื้นที่ที่ต้องได้รับการดูแลสูง แต่ไม่ว่าครัวจะมีขนาดใหญ่หรือเล็ก สิ่งสำคัญที่สุดคือ การวางผังห้องครัวให้ตอบโจทย์การใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งมักจัดเรียงตามลำดับการใช้งานออกเป็น 3 ส่วน คือ พื้นที่สำหรับทำความสะอาด (Sink) พื้นที่เก็บของ (Drawer) และพื้นที่สำหรับปรุงอาหาร (Hob)

multifunction-kitchen-01

 

โดยทั่วไป การแบ่งพื้นที่ใช้งานในครัวทั้ง 3 ส่วนนี้ มักมีแผนผังเป็นรูปสามเหลี่ยม มีผู้ใช้เป็นจุดศูนย์กลาง เมื่อลากเป็นรูปสามเหลี่ยม พื้นที่แต่ละส่วนควรมีระยะห่างประมาณ 4-7 เมตร ซึ่งเป็นระยะที่สามารถเดินถึงกันได้สะดวก หรือทำกิจกรรมต่างๆ ได้คล่องตัวต่อเนื่อง

 

multifunction-kitchen-03

แปลน  01 ตู้เก็บของ สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสมของพื้นที่  02 พื้นที่ทางเดิน กำหนดให้มีความกว้าง 80-120 เซนติเมตร เพื่อความสะดวกระหว่างใช้พื้นที่  03 เสาบ้าน  04 เคาน์เตอร์ทำอาหาร  05 ไอส์แลนด์คิตเช่น  06 ประตูบานเลื่อนเปิด-ปิดห้องเก็บของ

รูปตัด  01 ตู้เก็บของ  02 ฮู้ดดูดควัน  03 เจาะช่องซ่อนไฟ  04 กรุผนังเหนือเคาน์เตอร์ด้วยหินควอตซ์สีเข้ม หนาจากผนัง 10 เซนติเมตร ขอบด้านบนมีพื้นที่สามารถใช้วางของได้  05 เคาน์เตอร์ครัว 06 ผนังก่ออิฐฉาบปูน

 

แต่เนื่องจากปัจจุบัน ครัวถือเป็น “เฟอร์นิเจอร์ชุดใหญ่” และเป็นหนึ่งในงานดีไซน์ไม่ต่างจากเฟอร์นิเจอร์ชนิดอื่น จึงมีการเพิ่มฟังก์ชัน รวมไปถึงวัสดุใหม่ๆ เข้าไป เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และรสนิยมของผู้ใช้ เช่นเดียวกับตัวอย่างการออกแบบห้องครัวที่เรานำมาฝากกัน ใครสนใจสามารถนำไปปรับใช้ที่บ้านได้เลย

multifunction-kitchen-04
ทำห้องเก็บของให้ดูเป็นสัดส่วน ด้วยการทำชั้นบิลท์อินติดผนังยาวตลอดแนว ขนาด 45 x 220 x 150 เซนติเมตร แล้วติดตั้งประตูบานเลื่อนที่สามารถเปิดใช้งานได้ทั้งสองข้าง ช่วยให้หยิบของได้สะดวกและมีระเบียบน่าใช้งาน
multifunction-kitchen-05
เพิ่มลูกเล่นให้ผนังเหนือเคาน์เตอร์ด้วยผนังกรุหินควอตซ์ที่เช็ดทำความสะอาดง่าย โดยทำผนังให้หนา 10 เซนติเมตร และเว้นช่องด้านบนสูงประมาณ 15 เซนติเมตร สำหรับวางของกระจุกกระจิกต่างๆ
multifunction-kitchen-02
บริเวณชั้นวางของลองติดตั้งปลั๊กไฟแบบพิเศษที่สามารถเลื่อนเต้าเสียบไปใช้งานในจุดที่ต้องการได้ โดยไม่ต้องเคลื่อนย้ายเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ยุ่งยาก

 

ชุดครัวแพนทรี่สไตล์โมเดิร์นลักชัวรี่ รุ่นเฟรสโก้ (Fresco)
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เอสทู บูทิค โฮมเฟอร์นิชชิ่ง โทร. 0-2102-2628
โชว์รูมสตาร์มาร์ค และสตาร์มาร์คในโฮมโปร โฮมเวิร์ค ทุกสาขาทั่วประเทศ
www.starmark.co.th  FB: Starmarkkitchen


เรื่อง : Ektida N.
ภาพ : เอกสารประชาสัมพันธ์
ภาพประกอบ : คณาธิป